Microsoft tung ra chương trình chống sao chép nhạc
Phần mềm bản quyền kỹ thuật số mới, mang tên Windows Media Data Session Toolkit được Microsoft giới thiệu hôm qua. Sản phẩm này sẽ giúp các hãng ghi âm kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền CD.
Windows Media Data Session Toolkit cho phép các hãng ghi âm đưa bài hát vào CD chống copy thành nhiều tầng, và máy vi tính hay những dàn stereo có thể dễ dàng đọc đĩa. Trước đây, hầu hết các CD chống copy đều không sử dụng được trên PC, đồng thời cũng không thể chơi được trên các thiết bị di động và hệ thống âm thanh của xe ôtô.
Người khổng lồ về phần mềm tin rằng đây là một giải pháp khắc phục nạn sao chép CD đang làm nhiều đại gia trong ngành âm nhạc phải đau đầu vì mất hàng tỷ đôla mỗi năm.
Hai hãng ghi âm lớn nhất là Universal Music và EMI rất ủng hộ Windows Media Data Session Toolkit, bởi nó có thể giúp họ tạo CD với các tính năng bảo vệ của riêng mình, đồng thời giúp khắc phục được những nhược điểm của loại CD chống sao chép trước đây.
Microsoft vừa đầu tư 500 triệu USD vào công nghệ quản lý quyền kỹ thuật số (Digital rights management - DRM) dành cho âm nhạc. Windows Media Data Session Toolkit là kết quả hợp tác giữa Microsoft và các đối tác MPO International Group (Pháp) và SunnComm Technologies (Mỹ).
Sắp tới, các công ty như Microsoft, Sony, Philips và Real Networks có thể sẽ xây dựng cơ sở bảo vệ bản quyền qua Internet và nhiều kênh truyền thông kỹ thuật số khác.
Trước thực trạng sao chép CD bất hợp pháp, các công ty âm nhạc đã đầu tư rất nhiều vào DRM. Mới đây, RealNetworks cũng công bố chương trình Helix DRM, có thể sử dụng để bảo vệ nội dung dưới nhiều định dạng khác nhau, như MPEG-4, H.263; MP3, AAC, Narrowband AMR audio; và RealAudio, RealVideo.
Minh Nghĩa (theo Reuters)