Chủ nhật, 1/12/2002, 01:00 GMT+7

Bộ xử lý máy chủ thế hệ 3 đạt ngưỡng 1,5 GHz

Intel đang phát triển chip Itanium mới (mã hiệu Madison) có tốc độ nhanh hơn 50% so với sản phẩm thế hệ trước - Itanium 2 "McKinley". Chip này được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị nặng về tính toán.

So với "McKinley", Madison có những mạch điện nhỏ hơn và dung lượng bộ nhớ cache cao gấp đôi (chip Itanium 2 hiện nay chạy ở tốc độ 900 MHz và 1 GHz, với cache L3 1,5 MB hoặc 3 MB). Madison tích hợp cache L3 lên tới 6 MB, cho phép lưu các lệnh thường xuyên được sử dụng trong bộ nhớ, giúp chip xử lý những lệnh này nhanh hơn.

Madison có diện tích 374 mm vuông, gồm 410 triệu transistor, và tiêu thụ tối đa 130 watt - tương đương Itanium 2. Chip này sẽ sử dụng quy trình 130 nanomét của chip Pentium 4 hiện nay.

Sau khi giới thiệu Madison tại hội nghị International Solid-State Circuits (tổ chức ở San Francisco vào tháng 1/2003, Intel dự định xuất xưởng dòng chip mới này vào giữa năm. Cùng thời điểm này, đối thủ nặng ký của hãng là AMD cũng sẽ ra mắt Opteron.

Minh Nghĩa (theo IDG)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao