Thứ sáu, 22/11/2002, 10:30 GMT+7

Năm 2002 - thời kỳ sụt giảm kỷ lục của ngành CNTT

Rất nhiều công ty đã phải nộp đơn phá sản hoặc sa thải hàng loạt nhân viên.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết năm nay, ngành CNTT toàn cầu trị giá 875 tỷ USD sẽ giảm 2,3%, mức cao nhất từ trước tới nay. Báo cáo của IDC được công bố cùng ngày với phát biểu của Tổng thống Mỹ Bush tại Comdex Fall 2002 rằng ngành công nghệ không thể phục hồi nhanh như nền kinh tế nói chung.

Theo bản Dự báo chi tiêu CNTT và truyền thông toàn cầu của IDC, thị trường thiết bị lưu trữ thế giới phải đối mặt với mức sa sút nhất trong năm nay, với 10,6%. Thị trường máy tính cá nhân, máy chủ và máy trạm có thể cũng giảm 9,3% và thiết bị mạng giảm 7,6%.

Giám đốc nghiên cứu của IDC, John Gantz, phát biểu: “Sự tụt dốc nghiêm trọng này trái ngược hẳn với mức tăng trưởng bình quân hằng năm - 12% - của ngành công nghiệp trong 20 năm qua”.

Tuy nhiên, một đại diện của IDC cho rằng 2002 là năm kết thúc một thời kỳ đen tối rất dài của ngành công nghệ cao. Các nhà phân tích dự tính trong năm 2003, mức tăng trưởng của ngành này trên toàn cầu sẽ đạt 5,8%; riêng tại Mỹ đạt 4,4%, bằng mức tăng trưởng của Nhật Bản. Khu vực châu Âu là 5,4%, Mỹ Latin 8,7% và tỷ lệ này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2006. Một số nước châu Á có thể cũng đạt mức tăng trưởng cao như Mỹ Latin.

IDC dự báo mức chi tiêu về phần mềm và thiết bị lưu trữ sẽ phục hồi vào 2005, còn doanh thu PC hy vọng được củng cố trong năm tới, nhưng có thể tiếp tục bị suy giảm vào năm 2004.

Minh Nghĩa (theo ZDNET, AFP)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao