Thứ hai, 11/6/2001, 09:33 GMT+7

Dự thảo Nghị định về Internet Việt Nam có nhiều lỗ hổng

Số người truy cập Internet không ngừng tăng.

“Sức sống Internet của Việt Nam, sự hội nhập và phát triển phải trông chờ nhiều vào chính sách quản lý nội dung. Phần thứ hai quan trọng ấy không rõ vì lý do gì mà Dự thảo Nghị định mới chỉ đề cập một cách chung chung?”, kỹ sư Trần Bá Thái, Giám đốc Công ty NetNam, nói.

Dự thảo Nghị định về quản lý, thiết lập hệ thống thiết bị, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet doTổng cục Bưu điện soạn thảo đã được gửi đi một số nơi để lấy ý kiến đóng góp trước khi trình Chính phủ.

Một vấn đề nổi cộm nhất được đề cập đến trong bài phỏng vấn ông Trần Bá Thái, đăng trên Tiền Phong số ra hôm nay (11/6), là Dự thảo Nghị định dường như chưa bao quát được mọi vấn đề.

Theo ông Thái, Dự thảo mới chỉ đề cập chủ yếu đến phần “nhà xưởng”. Trong khi đó, “cái gọi là tương lai của Internet, cái không thể tách rời và làm cho Internet phát triển rộng rãi là tài nguyên nội dung” lại không được bàn đến. Cơ sở thông tin chưa tương xứng với cơ sở hạ tầng.

Đi sâu chi tiết về sức sống Internet Việt Nam mà Dự thảo chưa đề cập đến, theo nhận định của ông Thái, đó là nguồn thông tin tiếng Việt. “Để làm được việc tưởng như đơn giản đó, cần có nhiều người tham gia, cần có sân chơi và luật chơi cho nhiều đối tượng trên nhiều lĩnh vực".

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở thông tin tiếng Việt mà bản thân nội dung của cơ sở thông tin đó cũng cần phải xem xét, cũng như cơ sở pháp luật khi thương mại điện tử tại Việt Nam phát triển hơn. Cần phải có một khung pháp lý hiệu quả để quản lý tài nguyên Internet tương xứng với hạ tầng cơ sở.

Mặc dù có đề cập đến việc ăn cắp mật khẩu Internet, nhưng Dự thảo không có chế tài cho hành vi này. Hơn nữa, “Nghị định do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quan tâm quá nhiều đến đánh cắp mật khẩu liệu có tương xứng?”.

Khi nói đến an ninh trên Internet, các yếu tố thiết yếu khác phải kể đến hành vi lừa đảo, phá hoại, ăn trộm số thẻ tín dụng và những nguy cơ tiềm ẩn khác.

“Nếu không, tôi e chỉ đôi ba năm sau khi ra đời, Nghị định không khéo phải viết lại”, ông Thái thẳng thắn bình luận.

Văn Bình

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao