Thứ năm, 31/5/2001, 09:42 GMT+7

Thận trọng với virus dỏm "Sulfnbk.exe"

Hôm qua (30/5), hai công ty chống virus Trend Micro và McAfee khuyến cáo, hiện có một e-mail cảnh báo về virus "Sulfnbk.exe". Thực tế, virus đó không tồn tại, và thông điệp trên e-mail chỉ nhằm "dọa" người sử dụng rằng "virus" sẽ xoá toàn bộ file hệ thống máy tính.

Trend Micro cho biết, e-mail cảnh báo về loại virus lừa bịp này đầu tiên xuất hiện ở Bồ Đào Nha hồi đầu tháng. Cách đây vài ngày, một người thích đùa đã thay đổi bức thông điệp và nâng nó lên tầm nguy hiểm, coi như một loại "virus" thực sự và bổ sung thời gian phát tác (vào ngày 1/6). Theo tác giả e-mail thì "virus" sẽ di trú vào thư mục C:\windows\command, quét toàn bộ file và folder trong ổ đĩa cứng nếu người dùng không kiểm tra.

Vincent Gulloto, Giám đốc phụ trách nhóm AVERT (anti-virus emergency response team) của McAfee, khuyên người dùng hãy cẩn thận trước các e-mail đánh lừa này.

Joe Hartmann, một thành viên của nhóm nghiên cứu chống virus thuộc Trend Micro, cho hay Sulfnbk.exe là một file hệ thống trong Windows 98 hay Windows Me. "File này là một tiện ích để khôi phục các tên file dài. Nó không phải là một file quan trọng, và nếu mọi người đã xoá nó thì vẫn có thể lấy lại từ Windows CD", ông Hartmann nói.

Tuy nhiên, theo ông Gulloto, trong một số trường hợp, file sulfnbk.exe cũng có thể bị nhiễm virus. Để tránh tình trạng này, người dùng nên scan file của mình thường xuyên. Ông Hartmann cho biết, tất cả các file có đuôi .EXE và .VBS đều dễ bị virus xâm nhập. Vì thế, mọi người cần cập nhật phần mềm chống virus.

Người dùng có thể khôi phục lại file đã xoá theo hướng dẫn tại địa chỉ: http://vil.mcafee.com/dispVirus.asp?virus_k=99084&/

Thanh Tú (theo Newsbytes, 31/5)

Link Site
 
Những clip 'hot' nhất trên Internet
iPhone 5iPhone 4S
 
 
 
 
 
 
Lien he quang cao