Cảm nhận cuộc sống từ 'Hành trình cam'
Mặc nỗi đau gánh chịu, gương mặt của các nạn nhân chất độc da cam vẫn ánh lên nụ cười lạc quan, yêu đời. Cảm nhận của những thành viên tổ chức Orage Carers tiếp thêm sức mạnh để họ hoàn thành "hành trình cam" đầy ý nghĩa của mình.
"Hành trình cam" là tên gọi của chuyến đi dọc chiều dài Việt Nam do tổ chức Orange Carers tổ chức, với mục đích giúp mọi người nhận thức rõ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất độc da cam với loài người. Thành viên của đoàn gồm người Việt Nam và nước ngoài. Họ tình nguyện tham gia và tự túc chi phí. Nhiều người trong nhóm từng tham gia chiến tranh và đang gánh chịu những căn bệnh do chất độc này gây ra trên thân thể.
 |
| Cảm nhận nỗi đau để chia sẻ các hoàn cảnh bất hạnh của nạn nhân. Ảnh: Orange Carers. |
"Trên thế giới vẫn còn tồn tại suy nghĩ tác hại của chất độc da cam đã chấm dứt cùng với chiến tranh. Thậm chí, nhiều người không có khái niệm gì về chất độc này. Chuyến hành trình đầu tiên diễn ra vào năm 2008 có tác dụng như hồi chuông đánh thức suy nghĩ của họ. Nối tiếp thành công đó, chúng tôi muốn chuyến hành trình năm nay phát huy thêm hiệu quả bằng những hình thức hỗ trợ, cứu giúp cho các nạn nhân tại Việt Nam", chị Bảo Anh, người tỉnh Quảng Bình thuộc Ban tổ chức, nói.
Thành công mà chị Bảo Anh nói thể hiện qua chiều dài hơn 1.700 km mà các thành viên đã hoàn thành trong 57 ngày của năm 2008. Nhiều nước trên thế giới cũng ủng hộ bằng nhiều cuộc đi bộ, với chiếc ao màu cam đặc trưng của tổ chức trên mình. Nhưng trên hết, mỗi người tham gia tổ chức tự rút ra các bài học, kinh nghiệm sống quý báu cho riêng mình từ việc tiếp xúc các nạn nhân.
 |
| Niềm lạc quan của các nạn nhân tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên trong đoàn. Ảnh: Orange Carers. |
Chị Loan ở tỉnh Nha Trang, tham gia chuyến đi lần thứ 2 xúc động kể lại: "Chúng tôi phải cảm ơn những nạn nhân bởi gương mặt rạng ngời, nụ cười lạc quan tin tưởng vào cuộc sống của họ giúp chúng tôi nhận thấy giá trị của cuộc sống. Từ đó, căn bệnh ung thư của bản thân tôi dường như cũng ít gây đau đớn".
Đó cũng là cảm giác mà bản thân người sáng lập ra tổ chức Orange Carers, ông Doc Bernie Duff tìm được. Từng là lính cứu thương trong chiến tranh, ông Duff cũng đang gánh chịu căn bệnh ung thư da do nhiễm chất độc da cam và phải dùng thuốc hàng ngày. Anh kể: "Tôi thường xuyên thực hiện các công việc từ thiện. Đến một ngày, tôi nhớ mãi khi đến thăm làng Hòa Bình (TP HCM). Bày ra trước mắt tôi là bao nhiêu cảnh đời của các nạn nhân cùng chung số phận như mình. Tôi muốn làm một điều gì đó để cả thế giới này biết được cái khốc liệt, nhức nhối mà chất độc này để lại. Đó là nỗi đau không của riêng ai".
Còn Peter, thành viên đến từ Ireland lại nhớ mãi cái bắt tay ấm áp và nụ cười hồn nhiên của những em bé nghèo ở cả 3 miền của Việt Nam. "Chúng sờ cái chân giả của tôi và cười to. Hồn nhiên và trong trẻo. Tôi như thức tỉnh với tiếng cười giòn giã ấy", Peter kể lại kỷ niệm khiến anh nhớ nhất trong năm 2008. Dù mất một chân, anh vẫn tiếp tục nhiệt tình tham gia cùng đoàn trong năm nay.
 |
| Vũ Nguyễn Hà Anh tham gia kêu gọi quyên góp cho tổ chức Orange Carers. Ảnh: K.H. |
Do tình hình sức khoẻ cũng như khó khăn về tài chính, "Hành trình cam" năm nay được diễn ra bằng hình thức đi ôtô thay cho đi bộ. 2009 cũng là năm đầu tiên tổ chức Orange Carers tiến hành kêu gọi quyên góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Số tiền nhận được sẽ chuyển thành quà tặng và xây nhà cho những hoàn cảnh khó khăn nhất.
Siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh sẽ góp một tay vào chiến dịch vận động đóng góp. Một số sự kiện sẽ được cô đứng ra tổ chức để quyên tiền. Ngoài ra, bộ lịch với sự góp mặt của Hà Anh cùng các tên tuổi thời trang khác trong nước cũng được thực hiện để góp thêm hiệu quả cho chiến dịch. Tổ chức dành trang web www.orangecarers.com để nhận sự hỗ trợ từ mọi người.
Khởi hành từ đầu tháng 4 tại Nha Trang, giai đoạn 1 của "hành trình cam 2009" đã đi qua Đà Lạt, xuống miền Tây rồi trở lại TP HCM. Ngày 18/4, giai đoạn 2 được khởi động để bắt đầu từ TP HCM đi Hà Nội. Hành trình sẽ kéo dài từ nay đến cuối năm.
Kiến Huy