Thứ năm, 14/2/2008, 10:10 GMT+7

Nhiều cung bậc tình yêu trong sách mùa Valentine

Một gã biến thái tâm lý liệu có rung động thật sự? Tình yêu và tình dục hòa hợp ra sao? Tỏ tình thế nào cho thật cảm động? Nhiều đầu sách mới trong Ngày tình nhân 2008 chứa đủ những cung bậc mạnh mẽ và dịu dàng như thế.
> Tặng độc giả sách nhân Lễ tình yêu

Nhật ký phi thường của tác giả Từ Triệu Thọ (Trung Quốc), NXB Văn Học, dịch giả Trần Quỳnh Hương là một đầu sách đáng chú ý dành cho giới trẻ trong ngày 14/2 năm nay. Đây là tiểu thuyết tâm lý giới tính đầu tiên của sinh viên đại học Trung Quốc đương đại, và là một trong những tác phẩm best-seller của năm 2002, được sinh viên nước này rất yêu thích.

Tác phẩm là câu chuyện của chàng sinh viên Lâm Phong nhà quê, nhút nhát. Cậu luôn khao khát có được tình yêu, nhưng lại mang nặng nỗi mặc cảm về sự thấp kém của bản thân. Là người có đời sống nội tâm phong phú, Lâm Phong chỉ dám nghĩ đến chữ "tình" trong tâm tưởng. Đến ngày kia, cậu yêu một người phụ nữ lớn tuổi hơn mình và đã có chồng.

Lâm Phong còn được tác giả miêu tả như kẻ biến thái về tâm lý. Cậu trộm đồ lót, giấy vệ sinh, xin tất của con gái về... làm kỷ niệm. Ý thức được sự bệnh hoạn của mình, tâm hồn Lâm Phong luôn sống trong day dứt. Sự giằng xé giữa ham muốn tình dục, chung đụng thể xác với nỗi khốc liệt của tình yêu trong sáng của một lớp người trẻ tuổi đang ngồi trên ghế giảng đường, đã biến Nhật ký phi thường trở thành cuốn sách cảm động, mang tính nhân bản cao về hai chữ: tình và dục.  

ghkjhgkh
Một vài đầu sách mới, phát hành đúng dịp Lễ tình yêu.

Một đầu sách dịch hay nữa là tập truyện Tình nhân của tác giả Janusz L. Wisniewski, Ba Lan. Tình nhân là chuỗi các truyện ngắn mà chìa khóa của chúng là hội chứng chu kỳ của phụ nữ. Thực chất, đó còn là chu kỳ của cuộc sống.

Janusz L. Wisniewski được biết đến nhiều nhất với tiểu thuyết nổi tiếng Cô đơn trên mạng. Thế nhưng, ông khẳng định, Tình nhân mới là cuốn sách ưng ý nhất của ông. Trong tập truyện, nhà văn thể hiện một cách tinh tế, sâu sắc và độc đáo những suy nghĩ, khám phá về thế giới tâm hồn của người phụ nữ qua cái nhìn của một người đàn ông.

Trên kệ sách mùa Valenine năm nay, sách dịch vẫn nổi trội hơn sách trong nước. Một vài tác phẩm về tình yêu trong nước mới phát hành, đáng chú ý, có thể kể đến Người đàn bà bí ẩn của Phạm Thị Ngọc Liên, và Truyện ngắn 198X của nhiều tác giả trẻ. Một tập sách là sự dịu dàng, đằm thắm về mối gắn kết, liên hệ muôn thuở giữa đàn ông và đàn bà. Còn một tập sách là sự bùng nổ, "nổi loạn", chất chứa nhiều hoang hoải, đắm say của những mối tình "khi người ta trẻ".

Bên cạnh các đầu sách văn học "nặng ký" trên, còn nhiều tựa sách sống đẹp mới toanh do NXB Trẻ phát hành, mang cung bậc nhẹ nhàng, tinh tế và giàu xúc cảm: I love you (Nhã Nam tuyển chọn), Quà tặng dành cho người đang yêu (Nhóm Nhân văn), Kể mãi chuyện tình yêu (tác giả Nguyễn Thị Thương)... 

Những lời nói ngọt ngào, mẩu chuyện sâu sắc trong các tập sách là thông điệp dành cho những ai đã, đang và sẽ yêu: "Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là cho đi. Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là níu giữ thật chặt. Và chắp cho nó đôi cánh là cách tốt nhất để giữ được tình yêu mãi mãi" (Nikolai M.Karamzin).

Trên báo Thanh Niên Bắc Kinh ra ngày 24/6/2002, một nhà phê bình nêu cảm nhận về tiểu thuyết Nhật ký phi thường như sau: "Nếu các tác phẩm như thế này ra đời sớm hơn, cùng với sự đánh giá và hướng dẫn của xã hội, những kẻ bi quan, kẻ tự ti, kẻ tự tử, kẻ thủ dâm sẽ giảm đi rất nhiều, trong đó bao gồm cả bản thân tôi; phương pháp giáo dục mở đã phát huy vai trò quan trọng như thế đối với sự hình thành nhân cách lành mạnh và sự vun đắp thế giới tinh thần cao đẹp. Xét về ý nghĩa này, có lẽ Nhật ký phi thường sẽ giúp những con người tự ti trở nên lạc quan, yêu đời hơn rất nhiều".

Nhật ký phi thường bóc trần nỗi ám ảnh về tình dục, và bộc lộ nỗi khao khát tình yêu.

Nhân Ngày Tình yêu, nhà sách www.vinabook.com tặng độc giả VnExpress 20 cuốn Nhật ký phi thường của tác giả Từ Triệu Thọ (Trung Quốc).

Để nhận được sách tặng, mời độc giả gửi mail tại đây hoặc vanhoa@vnexpress.net, với tiêu đề "Nhat ky phi thuong" (tiếng Việt không dấu). Trong thư đề nghị cung cấp đầy đủ họ tên, số điện thoại và địa chỉ. Thời hạn từ 14 đến 16/2.

20 độc giả gửi mail sớm nhất sẽ được www.vinabook.com gửi tặng sách qua đường bưu điện.

Anh Vân

Lien he quang cao