Thứ ba, 18/12/2007, 08:50 GMT+7

Cuộc thi Hoa hậu Trang sức: Người tố cáo muốn đối chất

Trong khi Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đang làm việc với các bên liên quan trong cuộc thi Hoa hậu Trang sức 2007, "bên nguyên" và "bên bị" liên tục gửi đơn tố cáo lẫn nhau.

Đầu tháng 12, TS. Lê Ngọc Dũng (Tổng biên tập tạp chí Thời Trang Vàng, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý VN, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trang sức 2007) - người bị tố cáo "ăn chặn tiền của thí sinh, gạ mua bán giải, vi phạm quy chế thi" - có đơn khiếu kiện "ngược" đối với ông Lương Văn Hùng (nguyên giám đốc điều hành tạp chí Thời Trang Vàng) - người đứng ra tố cáo sai phạm. Theo ông Dũng, ông Hùng đã cấu kết với một cán bộ của Cục Nghệ thuật biểu diễn "phá hoại cuộc thi". Ông Lê Ngọc Dũng còn cung cấp các giấy tờ, bằng chứng cho thấy, chính ông Lương Văn Hùng đã bảo lãnh cho Nguyễn Trà My - một thí sinh không đủ tiêu chuẩn - tham dự vòng loại. Sau đó, cô gái này tiếp tục lọt vào vòng chung kết.

Bên cạnh đó, ông Lê Ngọc Dũng cũng chỉ ra những sai sót trong các văn bản, quyết định do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi tới Trung ương Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý VN và Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trang sức. “Không hiểu Đoàn kiểm tra của Bộ hay của Cục Nghệ thuật biểu diễn mà lại có sự bất nhất trong ngôn từ (tiêu đề là Cục Nghệ thuật biểu diễn nhưng khi ký lại là Trưởng Đoàn kiểm tra?)”, ông Dũng phân tích bản thông báo về kế hoạch làm việc của Cục đề ngày 10/12.

Phút đăng quang của các người đẹp trong đêm chúng kết Hoa hậu Trang sức. Ảnh: Hoàng Hà.
Phút đăng quang của các người đẹp trong đêm chung kết Hoa hậu Trang sức. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngày 14/12, Đoàn kiểm tra đã có cuộc làm việc với ông Lương Văn Hùng và yêu cầu ông cung cấp những giấy tờ, tài liệu liên quan đến sai phạm của cuộc thi. Trao đổi với VnExpress, ông Hùng khẳng định sẵn sàng đối chất với ông Dũng để làm rõ "trắng đen". "Ông Dũng nói tôi bảo lãnh thì phải đưa tôi xem bảo lãnh cái gì, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm. Kể cả nếu tôi có viết bảo lãnh thí sinh Trà My mà ông Dũng vẫn giải quyết cho thi thì ông Dũng phải chịu trách nhiệm, bởi ông ấy là người duyệt hồ sơ cơ mà", ông Hùng nói.

Ngày 18/12, ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng quản lý Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Đoàn kiểm tra - cho biết, ba ngày tới, Đoàn kiểm tra sẽ hoàn thành bước một là kiểm tra những vi phạm về quy chế trong công tác tổ chức thi. Sau đó, Đoàn báo cáo Bộ để Bộ ra quyết định triển khai các bước tiếp theo. Còn những việc liên quan đến việc gạ tình đổi giải, gạ tiền đổi giải sẽ chuyển cho A25 (Cục An ninh văn hóa Bộ Công an) thụ lý.

Ông Vũ Khắc Tiệp, Giám đốc công ty người mẫu Venus Fashion - người đưa 6 thí sinh dự thi Hoa hậu Trang sức, và thí sinh Phan Như Thảo đều đã gửi đơn lên Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, tố cáo các biểu hiện mua bán giải thưởng trong cuộc thi.

Nhóm phóng viên

Lien he quang cao