Chánh Tín sẽ khai thác 'đậm' hơn đề tài kinh dị
Không ít khán giả cảm thấy chưa thỏa mãn, khi "Ngôi nhà bí ẩn" và "Suối oan hồn" không tạo được cảm giác hồi hộp và sợ hãi như hình dung. Tuy nhiên, đạo diễn Nguyễn Chánh Tín tỏ vẻ hài lòng vì yếu tố kinh dị trong hai bộ phim này phù hợp với tiêu chí và quy định làm phim VN.
VnExpress có cuộc trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Chánh Tín.
 |
| Diễn viên Ngô Thanh Vân và Huy Khánh trong buổi chiếu ra mắt. Ảnh: Nhiêu Huy. |
- Ý kiến của ông thế nào về những dư luận khen chê sau khi phim "Ngôi nhà bí ẩn" và "Suối oan hồn" ra mắt?
|
Ngôi nhà bí ẩn và Suối oan hồn kể về những cái chết bí ẩn và hồn ma chập chờn ẩn hiện, đe dọa con người. Phim do Nguyễn Chánh Tín đạo diễn và nhà thơ Bùi Chí Vinh viết kịch bản.
Ý kiến của khán giả sau buổi chiếu 30/11:
Nhật Linh, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn: "Phim không tạo cho tôi cảm giác sợ hãi như khi xem một số phim kinh dị của Nhật hay Hàn Quốc".
Thiên Sơn, trường RMIT: "Các nhân vật la hét quá nhiều làm mất đi cảm giác căng thẳng của thể loại phim kinh dị, làm tôi khó lòng hòa mình vào mạch phim". |
- Điện ảnh là "muôn hình vạn trạng". Mỗi nhà sản xuất, mỗi đạo diễn có phong cách làm phim khác nhau, cũng như cách đặt và giải quyết vấn đề khác nhau. Điều quan trọng là có thu hút được khán giả hay không?
Bản thân tôi lại nghe rất nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho hai bộ phim vừa rồi, hoàn toàn trái ngược với những dư luận không hay vừa nêu. Và tôi tự tin đã làm được hai phim kinh dị thu hút được khán giả đến rạp.
- Ông dựa vào đâu để tự tin như thế?
- Ngôi nhà bí ẩn và Suối oan hồn thu về 900 triệu đồng trên toàn quốc, trong tuần chiếu đầu tiên, tương đương với doanh thu tuần đầu tiên của phim Dòng máu anh hùng. Đó là một tín hiệu rất khả quan mà không phải phim Việt Nam nào cũng có được.
Tôi cũng bố trí nhiều nhân viên của hãng phim ở các rạp chiếu trong TP HCM, để thu thập phản hồi của khán giả. Kết quả thu được là sự ủng hộ nồng nhiệt.
- Có thể doanh thu của phim cao là vì khán giả tò mò muốn biết phim kinh dị hiện nay của Việt Nam thế nào, nhưng thực tế phim không thỏa mãn được họ. Ông nghĩ sao?
- Thật ra tôi hiểu "cái tức" của khán giả dành cho phim của tôi. Bản thân người xem bao giờ cũng thích được đẩy cảm xúc lên đến cao trào, đến đỉnh điểm. Tôi còn nghe một số thắc mắc là sao phim kinh dị mà không có con ma thật xuất hiện.
Nhưng mọi người nên có cái nhìn thông cảm với các nhà làm phim, đặc biệt là các hãng tư nhân trong nước. Chúng ta đang sống ở Việt Nam và xem phim của Việt Nam. Làm ra bất cứ sản phẩm văn hóa nào cũng cần tuân thủ các luật lệ do cơ quan quản lý nhà nước quy định. Một bộ phim sản xuất ra vừa phải phù hợp tiêu chí của nhà nước, vừa phải đáp ứng được mong muốn của khán giả.
Đơn cử như phim Mười của hãng Phước Sang, vì làm phim ma thật nên đã bị cắt rất nhiều và giới hạn độ tuổi khán giả đến rạp. Cũng như phim Ngôi nhà bí ẩn của tôi, cảnh cuối cùng với bóng ma thật, đại diện cho sự bí ẩn của ngôi nhà, vẫn chập chờn nơi cửa sổ, đã bị cắt bỏ khi kiểm duyệt.
 |
| Hãng Phước Sang chúc mừng Hãng Chánh Tín. Ảnh: Nhiêu Huy. |
- Như vậy, khán giả có thể nghĩ việc dùng hai từ "kinh dị" là một hình thức câu khách. Ông nói sao?
- Tôi không cho là vậy. Ngay khi Cục điện ảnh ban hành quy chế về phim kinh dị ở Việt Nam thì chúng ta đã có ngay phim thuộc thể loại đó ra rạp. Chúng tôi sẽ từng bước nắm rõ quy chế của Nhà nước, cũng như các cấp lãnh đạo ngày càng thông cảm, cởi mở hơn với các nhà làm phim thì chắc chắn sẽ có nhiều bộ phim thật sự hấp dẫn khán giả.
Chánh Tín Phim đã làm được Ngôi nhà bí ẩn và Suối oan hồn, thì hoàn toàn có thể làm được những phim đậm chất kinh dị hơn thế.
- Vấn đề xã hội hóa việc làm phim ngày càng được chú trọng tại Việt Nam. Ông chờ đợi điều gì nhất từ các cơ quan quản lý?
- Đó là khâu kiểm duyệt. Khâu kiểm duyệt có thông thoáng, không cắt quá nhiều tình tiết sẽ giúp cho bộ phim đến được với khán giả, theo đúng tinh thần, ý tưởng của nhà sản xuất.
- Khi nào thì ông tiếp tục dự án loạt phim kinh dị tiếp theo?
- Tháng 2/2008, tôi sẽ khởi quay 6 tập phim tiếp theo trong kế hoạch 100 tập phim truyền hình "Chuyện lúc nửa đêm". Chúng cũng được chuyển sang dạng phim nhựa để chiếu rạp.
Sau hai tập phim khởi động vừa rồi, chúng tôi nhận được một số đánh giá khả quan của cấp trên về thể loại kinh dị. Tôi nghĩ vấn đề kiểm duyệt sẽ thông thoáng hơn trước. Việc "con ma thật" xuất hiện là hoàn toàn có thể đưa vào phim đúng với mong muốn của khán giả.
Ngoài kinh dị, 100 tập phim sắp tới còn bao quát nhiều đề tài hơn: hành động, cổ trang, tình cảm..., đặc biệt sẽ có cả phim khoa học giả tưởng.
- Khán giả Việt Nam có thể trông chờ gì vào thể loại phim khoa học giả tưởng "made in Viet Nam"?
- Cái này thì... bí mật, vì tôi muốn mang đến nhiều cái mới, thú vị cho người xem, chỉ biết đây là phim nói về người đoán trước được tương lai. Sẽ không có nhiều kỹ xảo được áp dụng, mà chủ yếu thu hút khán giả từ các tình huống trong phim.
Nhiêu Huy thực hiện