Thứ hai, 8/1/2007, 06:29 GMT+7

Mỹ Tâm: 'Tôi không quá xấu để phải đi thẩm mỹ'

"Tôi không cho giải phẫu thẩm mỹ là xấu, mà thậm chí đó là việc hết sức đáng hoan nghênh nếu nó làm đẹp cho mình. Tuy nhiên, tôi quan niệm cái đẹp là ở tâm hồn. Nếu tâm hồn mình đẹp, tinh thần thoải mái thì chắc chắn mọi người sẽ thấy mình rất đẹp", ca sĩ Mỹ Tâm trò chuyện với độc giả.

- Đầu tiên, em xin chúc mừng chị Tâm đã ra 1 album rất hay. Chị có dự định vol.6 sẽ thực hiện như thế nào chưa, làm ở VN hay nước ngoài? Các bài hát tiếng Hàn của chị được phát hành bên Hàn trên Internet, chị có thể cho em biết địa chỉ trang web đó được không? Về vol.5, em chỉ không hài lòng với 3 video clip vì hơi sơ sài. Chị có dự định làm 1 DVD các bài hát từ vol.4 không? Chào chị và chúc chị nhiều sức khoẻ.

Ca sĩ Mỹ Tâm. Ảnh: Hoàng Hà.
Ca sĩ Mỹ Tâm. Ảnh: Hoàng Hà.

- Mỹ Tâm xin chào tất cả độc giả. Cám ơn bạn rất nhiều vì đã quan tâm đến album Vút bay của Tâm. Trước mắt là Tâm sẽ biểu diễn để quảng bá cho album, sau đó sẽ tiếp tục đến album vol.6. Còn thực hiện ở nước ngoài hay VN thì cho Tâm bí mật nhé. Hiện nay, có thể sẽ phát hành nguyên album tại Hàn Quốc nên vẫn đang tiến hành làm các thủ tục và nếu có Tâm sẽ thông báo cho các bạn.

Về DVD thì Tâm chưa có kế hoạch nhưng nếu có gì sẽ thông báo cho các bạn biết. Cám ơn bạn rất nhiều, chúc bạn vui khoẻ.

- Mỹ Tâm thân mến! Bạn đã thành công trong sự nghiệp khi còn rất trẻ. Vậy trong suốt chặng đường đó, bạn có bao giờ cảm thấy mình cô độc vì công việc? Bạn gìn giữ những tình bạn từ thuở hàn vi ấy bằng cách nào? Gởi lời chúc đến Tâm một năm mới thành công và hạnh phúc.

- Xin chào, thật ra thì công việc cũng nhiều nhưng thành công thì thấy vui và hứng khởi hơn. Nhưng rõ ràng đôi lúc sẽ có những khoảng lặng và lúc đó thì mình thường nghe nhạc, làm một cái gì đó hoặc ngồi trầm tư chút xíu...

Còn về những người bạn từ xưa của Tâm đến bây giờ vẫn như thế. Tâm là người của công chúng nhưng khi trở về với chính mình thì Tâm vẫn như ngày xưa và bạn bè vẫn quý Tâm như thế. Cám ơn và chúc bạn vui.

- Em là một fan của chị. Những bài hát mà chị sáng tác đều rất xúc động và tha thiết. Chị vừa được nhận giải "Nhạc sĩ của năm" trong lễ trao giải Làn Sóng Xanh vừa qua. Vậy từ cảm hứng hay tình cảm nào mà chị có thể sáng tác những bài hát hay như vậy? Xúc cảm trong bài hát có phải là những tâm trạng thực của chị không?

- Vừa qua khi nhận được giải Nhạc sĩ của năm trong lễ trao giải Làn Sóng Xanh, thực sự Tâm rất xúc động và hãnh diện. Trước tiên Tâm muốn cảm ơn tất cả những khán giả đã yêu mến các ca khúc do Tâm sáng tác và bình chọn cho Tâm. Còn để viết ra một bài hát như vậy thì thật ra mình phải có cảm xúc. Những bài Tâm viết là những bài có hoàn cảnh thật xảy ra trong cuộc sống. Có lẽ chính vì thế mà có được sự đồng cảm của mọi người.

- Album vol.5 "Vút bay" của chị vừa phát hành đang hot trên các diễn đàn âm nhạc và được sự đón nhận rất nồng nhiệt của khán thính giả. Đó cũng là một kết quả xứng đáng cho một thời gian dài không ngừng cố gắng ở Hàn Quốc và cả trước đó nữa. Vậy trong suốt những tháng ngày đó, có bao giờ chị cảm thấy kiệt sức và muốn bỏ quang gánh giữa đường không, nhất là khi chị phải hát tiếng Hàn, một ngôn ngữ không dễ tí nào?

- Phải nói rằng khi làm việc ở nước ngoài thì có rất nhiều khó khăn, không phải chỉ là ngôn ngữ mà còn ở văn hoá, sinh hoạt... Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung là sự quyết tâm và thấu hiểu lẫn nhau. Chính vì thế cả hai bên đều giúp đỡ nhau để thực hiện được những điều tốt nhất. Hy vọng là sau này khi bạn làm việc mà có sự cộng tác với nước ngoài thì cũng sẽ thành công.

- Tôi là một thính giả thường xuyên của Mỹ Tâm. Tôi rất thích phong cách biểu diễn của bạn vừa trẻ trung sôi động lại vừa mang tính truyền thống. Tôi muốn được biết cộng đồng người Việt ở nước ngoài đón nhận các ca sĩ Việt như thế nào và dự định của Tâm trong năm mới 2007 này? Tôi đọc rất nhiều thông tin về chuyện tình cảm giữa Tâm và Mr Đàm. Vậy thực hư như thế nào và chuyện tình cảm của Tâm hiện tại ra sao?

- Khi Tâm ra biểu diễn ở nước ngoài thì cộng đồng người Việt đón nhận Tâm rất nồng nhiệt và cảm xúc của mình cũng rất dạt dào. Đó là một niềm hạnh phúc lớn cho Tâm khi được khán giả trong và ngoài nước yêu mến. Vì Tâm mới phát hành album nên việc đầu tiên là phải đưa album đến tất cả khán giả. Sau đó Tâm sẽ tiếp tục với album vol.6 của mình.

Còn thực hư chuyện mình với anh Hưng bạn nghĩ thế nào? Bạn cho mình ý kiến đi, chứ mình biết nói làm sao!

- Chào buổi trưa Mỹ Tâm. Xin hỏi Tâm, ngoài gia đình và các cộng sự của mình ra, còn có ai là người Tâm tin tưởng và có thể trải lòng trước họ? Còn có ai mà Tâm có thể sống thật với con người mình một cách thoải mái, không rụt rè, không cảnh giác?

- Thật ra, khi ở nhà Tâm mới chính là mình nhất và những người trong gia đình là những người mình có thể trải hết lòng. Tuy nhiên, Tâm còn có những người bạn luôn luôn bên cạnh Tâm, luôn động viên Tâm trong cuộc sống. Đó là một điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Rất mong bạn có những tình cảm từ những người thân, người bạn như thế trong cuộc sống.

- Trong cuộc sống hiện nay không ít người bị chi phối bởi đồng tiền, vậy còn chị thì sao khi đã đạt đỉnh cao trong sự nghiệp? Em có cảm giác hình như ở chị vẫn toát lên một cái gì đó cô đơn khiến người ta không khỏi tò mò. Đến giờ này khi quay đầu nhìn lại, chị thấy mình đã làm điều gì phải hối tiếc chưa?

- Quan niệm của Tâm rất rõ ràng, đã không làm thì thôi nhưng khi làm là làm việc hết mình. Chính vì thế dù có một đồng hay 1 triệu hay hơn thế nữa thì mình vẫn làm việc hết sức thôi. Cho nên chỉ có thời gian mới chi phối được Tâm trong cuộc sống, vì thời gian trôi qua quá nhanh, trong khi cuộc sống của mình có quá nhiều việc phải làm. Đến giờ, nói hối tiếc một cái gì thì không phải là không có nhưng là những điều không đáng kể vì cuộc sống lúc nào cũng có cái này cái kia. Quan trọng là mình phải sống đúng, độc lập và tự tin. Như thế mình sẽ không cảm thấy hối tiếc gì cả.

- Mỹ Tâm sở hữu vốn tiếng Anh khá tuyệt, có khi nào bạn sẽ ra album bài hát tiếng Anh, lại có cả bài bạn sáng tác không?Mong bạn phát huy thế mạnh này, nếu có album đó mình hy vọng sẽ nhiều người trên thế giới được biết đến tiếng hát Mỹ Tâm. Chúc bạn sức khoẻ, thành công và hạnh phúc nhân dịp năm mới!

- Cám ơn lời động viên của anh dành cho em. Em sẽ hết sức cố gắng để làm những điều có thể trong khả năng của mình và em hy vọng là sẽ có dịp mang đến cho anh một điều gì đó mới mẻ.

- Mình ở gần nhà Mỹ Tâm ở Đà Nẵng, thấy Mỹ Tâm rất ít về Đà Nẵng hát, sao vậy? Bạn không yêu khán giả Đà Nẵng à?

- Ôi bạn ơi, năm qua mình về Đà Nẵng chắc phải 12 lần rồi đấy. Mới vừa rồi mình còn về hát để khai trương rạp hát Trưng Vương cơ mà. Hy vọng lần sau mình về sẽ gặp bạn nha. Xin chào Sông Hàn!

- Chào Mỹ Tâm! Tôi là một người rất thích giọng hát của chị. Thời gian gần đây thấy Mỹ Tâm thay đổi phong cách liên tục. Vậy định hướng sắp tới của Mỹ Tâm là gì, chị có còn tiếp tục theo phong cách rock hay chuyển qua một phong cách mới, vì CD mới của chị tôi nghe khá lạ và không giống Mỹ Tâm trước đây?

Ảnh: Hoàng Hà.
Ảnh: Hoàng Hà.

- Là một ca sĩ thì mình luôn muốn thể hiện được nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, quan trọng là mình phải biết khám phá nó. Bên cạnh đó mình phải biết là mình đang hát và biểu diễn cho đối tượng nào. Đối với rock thì Tâm vừa biểu diễn một tour xuyên Việt cho sinh viên và tạo nên một trào lưu mới. Sau rock, với album Vol.5 là một album chính thức của mình thì các bạn thấy Tâm đã thay đổi với một phong cách R&B và hip hop. Nhưng nói gì thì nói, dù hát bất cứ thể loại nào Tâm vẫn luôn thể hiện cái hồn của mình vào trong bài hát và mong muốn được mang cảm xúc của mình đến với khán giả.

- Chào chị Tâm, em muốn hỏi là điều gì làm chị hạnh phúc nhất và điều gì chị sợ hãi nhất trong cuộc sống. Chúc chị có những chuyến về Củ Chi thật vui (lần gần đây là 23/12 đó nha). Chúc chị luôn vui, hạnh phúc, và hẹn gặp lại chị ngày 14/1 nha.

- Điều hạnh phúc nhất là mình đã làm được một cái gì đó cho mình và cho người khác. Còn sợ hãi nhất là khi là mình không có việc gì để làm. Vừa rồi Tâm cũng có về Củ Chi tham gia chương trình Ngôi nhà mơ ước. Rất là vui!

- Ở Vol.5 chị chụp hình gần như là "mộc", không trang điểm nhiều. Em rất thích những bức hình đó. Đẹp một cách tự nhiên. Ai đã nghĩ ra ý tưởng đó? Hay là chị muốn vút bay lên từ chính những điều chân thật nhất, bay lên với chính con người mình?

- Cám ơn câu hỏi rất hay của bạn. Một lời nhận xét khá tinh tế. Phải nói là album lần này Tâm làm rất "mộc". Với Vút bay, cũng như tựa đề của nó, Tâm rất mong muốn trong cuộc sống mình sẽ được bay cao và bay xa. Vút bay ở đây không nhất thiết là bay như thế nào mà là để tâm hồn mình được bay lên, như thế thì cuộc sống của mình sẽ cảm thấy hạnh phúc.

- Chị có suy nghĩ như thế nào, khi hiện nay có rất nhiều dư luận không hay về việc các ca sĩ tuy nổi tiếng nhưng cuộc sống riêng tư của họ lại quá phức tạp?

- Mỗi người có một cuộc đời riêng, đặc biệt là nghệ sĩ thì cuộc đời họ càng khác lạ. Chính vì thế, Tâm mong mọi người có một cái nhìn nhẹ nhàng hơn thì mọi việc sẽ trở nên bình thường. Hãy nhìn về những điều mà người ta mang đến cho cuộc sống, xã hội.

- Có một lần, nghe chị tâm sự: "Đôi lúc, con người mình mà nhiều xúc cảm quá, lãng mạn quá thì cũng sẽ buồn nhiều. Khi không vui thì buồn mà những lúc vui nhất cũng lại thấy buồn". Em như bắt gặp mình ở trong chính lời tâm sự đó. Vậy nỗi buồn có hay ghé thăm chị hay không? Và mỗi lúc "nó" đến chị sẽ làm gì để quên nó đi, sẽ "gom hết ưu phiền và bỏ chúng vào trong một cái giỏ thủng" chăng?

- Với Tâm khi vui nhất cũng là buồn nhất, mà khi buồn nhất lại là lúc vui nhất. Tâm sẽ giải thích ngay là như thế này: Khi có rất nhiều bạn đến với mình trong một ngày vui thì mình sẽ rất buồn sau khi chỉ còn lại một mình mình. Và khi mình buồn nhất thì lúc đó mọi người sẽ đến với mình. Chính vì thế mình không còn buồn nữa mà mình lại vui. Còn những lúc thực sự buồn, mình chỉ im lặng thôi, nghe nhạc, để cho nỗi buồn trôi qua một cách lặng lẽ và cho nó buồn trong 15 phút. Và thế là công việc lại tiếp tục và lại vui. Chúc bạn sẽ không còn buồn nữa và hãy quẳng những nỗi buồn đó vào các ca khúc của Tâm đi.

- Nếu vào một ngày hay ở một thời điểm nào đó, Mỹ Tâm chợt nhận ra rằng: mọi tính toán trong con đường sự nghiệp của mình đã sai lầm, bạn sẽ như thế nào? Làm lại từ đầu, cố gắng khắc phục một hướng mới, hay thất vọng chán nản rồi bỏ cuộc?

- Một hoàn cảnh cũng khá là éo le đây! Tâm nghĩ là việc làm lại từ đầu và cố gắng khắc phục sẽ là giải pháp tốt nhất để mình có thể đứng vững trên đôi chân của mình.

- Mình thấy Mỹ Tâm chỉ hát những tác phẩm của Lê Quang, Võ Thiện Thanh và Quốc Bảo và những người cộng tác trong những dự án âm nhạc của Tâm cũng là những nhạc sĩ này. Phải chăng Tâm chỉ hát những sáng tác của họ mà thôi chứ không chọn các nhạc sĩ khác? Nếu thành công với thể loại nhạc mới trong album "Vút bay", liệu Tâm có đi theo luôn với thể loại hip hop, dance không hay chỉ muốn refresh bản thân mà thôi?

- Thật ra không phải Tâm chỉ hát nhạc của anh Lê Quang, Võ Thiện Thanh hay Quốc Bảo mà Tâm hoàn toàn có thể hát tất cả ca khúc của những nhạc sĩ khác. Tuy nhiên, trong album Vút bay này và những album khác sự cảm nhận về âm nhạc cũng như chủ đề của nó có một điểm chung. Chính vì thế mà Tâm mới hát tốt những ca khúc của các anh.

Thứ nhất là Tâm muốn làm mới mình, khám phá mình qua nhiều thể loại. Tâm sẽ còn khám phá nhiều cái khác nữa. Điều vui nhất là sự cảm nhận của khán giả dành cho album này rất tốt. Đó là một thành công.

- Chào chị! Em là fan của chị , từ lâu em đã nghe nói trong gia đình người chị kính trọng và thương yêu nhất là bố mình , và chị cũng có nhiều sáng tác rất hay nữa , vậy chị có ý định sáng tác một bài hát về người cha, tặng cho bố mình nói riêng và những người bố trên mọi nơi nói chung không?

- Nói thật là có những cái mình yêu thương, quý trọng nhất nhưng lại không thể viết ra được. Bởi vì viết ra mà không hay thì lại trở thành một điều rất dở. Tâm từng suy nghĩ là sẽ viết cho bố cho mẹ một ca khúc, nhưng nghĩ hoài cũng không thể viết hết được những điều bố mẹ đã làm cho mình. Vì thế mà vẫn cứ còn dang dở.

- Gia đình chúng tôi rất yêu thích giọng hát của Mỹ Tâm. Chúng tôi thật sự mong muốn một ngày nào đó bạn sẽ đến hát ở Oregon. Xin bạn cho biết làm cách nào để chúng tôi có thể mua được đĩa gốc của bạn tại Mỹ? Chúc Mỹ Tâm luôn xinh đẹp và giữ vững vị trí số một trong lòng công chúng trong nước cũng như hải ngoại.

- Nếu có dịp nhất định Tâm sẽ đến Oregon để biểu diễn. Còn về đĩa gốc của Tâm hiện nay chưa có phát hành tại Mỹ nên chắc là chị phải nhờ người nào đó ở VN gửi qua cho chị thôi.

- Chị Tâm thân mến! Em là một fan của chị. T rong album vol 5 của chị em thích nhất là bài "Giọt sương" do chị Tâm viết lời. Chị có thể cho em biết chị viết bài "Giọt sương" trong thời gian bao lâu? Trong năm 2007 này chị Tâm có định làm thêm một chuyến xuyên Việt nữa cho sinh viên không?

- Sau khi nghe ca khúc Giọt sương bằng tiếng Hàn và sau khi biết được ý nghĩa của nó thì Tâm cảm thấy đây là một ca khúc rất hay và sâu sắc. Bài hát nói về cuộc đời của một giọt sương, tuy rất ngắn nhưng nó không cảm thấy hối hận hay đau buồn, vì khi ánh nắng chiếu vào trước lúc sương tan đi thì nó rất lung linh, và đó là thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời của một giọt sương. Tâm cũng mong cuộc sống của mình cũng sẽ sống ý nghĩa như một giọt sương. Chính vì thế mà Tâm đã viết ngay lời Việt. Nửa đoạn đầu Tâm viết rất nhanh nhưng nửa đoạn sau thì cũng suy nghĩ khá lâu để cho trọn vẹn ý nghĩa của ca khúc. Bản thân Tâm cũng rất thích phần lời của ca khúc này.

Trong năm 2007, Tâm đang có dự định làm một số chương trình nhưng chưa chắc chắn. Tâm sẽ báo cho các bạn biết sau khi mọi việc được lên kế hoạch.

- Chị Mỹ Tâm à, tên tuổi của chị đã trở thành thương hiệu, chị đang và sẽ làm gì để giữ gìn thương hiệu đó?

- Tâm sẽ làm việc hết sức mình để không phụ những tình cảm mà mọi người đã dành cho mình. Em nghĩ là trong đó có chị phải không ạ?

- Mỹ Tâm từng tuyên bố sẽ thưởng cho người nào đưa được chứng cớ Tâm đi giải phẫu thẩm mỹ. Mỹ Tâm nghĩ như thế nào nếu có một ngày những chứng cớ đó được đưa lên báo. Nếu so sánh hình ảnh của Mỹ Tâm hiện nay và mấy năm về trước thì giống như vịt con xấu xí hoá thiên nga. Mình nghe nói Mỹ Tâm đã nằm trên giường hơn 1 tháng trời ở Hàn Quốc để sửa sắc đẹp?

Ảnh: Hoàng Hà.

- Khi mình nói một cái gì đó thì phải có trách nhiệm với lời nói của mình. Tâm không cho giải phẫu thẩm mỹ là điều xấu mà thậm chí đó là một điều hết sức đáng hoan nghênh nếu nó làm đẹp cho mình. Đối với Tâm, quan niệm về cái đẹp là ở tâm hồn. Nếu để cho tâm hồn mình đẹp, tinh thần mình thoải mái thì chắc chắn là mọi người sẽ thấy mình rất đẹp. Tâm không nghĩ là mình quá đẹp nhưng cũng không xấu để phải đi thẩm mỹ. Vì thế, mọi người nói Tâm đi giải phẫu thẩm mỹ là điều không đúng. Tâm phải tuyên bố câu đó vì không muốn báo chí cứ suốt ngày viết chủ đề đó về Tâm, bởi vì đó là điều không có thật.

- Tâm đừng ra hẳn nước ngoài nhé, nhớ hát cho đồng bào tôi nghe nhiều nhiều. Tôi rất thích cách trả lời của Tâm, khiêm tốn và hiểu biết. Rất mong Tâm phát huy hơn nữa.

- Cám ơn anh rất nhiều. Phải nói rằng Tâm rất cần những lời động viên, Tâm sẽ không ra hẳn nước ngoài đâu, anh đừng lo.

- Mái tóc đen của chị rất đẹp và đầy nữ tính! Ý tưởng từ đâu vậy chị?

- Đã 8 năm rồi mình mới để lại tóc đen. Cả một vấn đề đấy! Cả Tâm và bên Hàn Quốc đều nhất trí là sẽ làm tóc đen trong đợt này. Cũng rất lo lắng là nó có đẹp hay không nhưng rất may là mọi người rất thích và ủng hộ. Tâm cảm thấy rất là vui và có một cái gì đó rất mới mẻ. Cũ quá hoá mới mà phải không?

- Cũng sắp đến sinh nhật chị rồi, cũng nhân dịp này chúc chị sinh nhật vui vẻ và thật thành công trên con đường mình chọn. Em muốn hỏi chị là nếu album "Vút bay" thành công trên đất Hàn và chị có cơ hội biểu diễn cùng một "sao"̃ Hàn Quốc thì chị thích hát chung với ai nhất ạ?

- Cám ơn đã chúc mừng sinh nhật Tâm nhé! Không biết là em sinh ngày nào, chị chúc mừng luôn. Nếu như album Vút bay thành công tại Hàn, thì Tâm nghĩ rằng mình sẽ biểu diễn tại Hàn Quốc nhưng chưa nghĩ là mình sẽ hát với ca sĩ nào.

Năm mới, Tâm xin chúc các độc giả thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và nhiều sức khoẻ, một năm mới sẽ "vút bay" nhé!

(Theo Ngôi Sao)

Lien he quang cao