Khi nghệ sĩ làm nghề tay trái
 |
| NSƯT Hồng Vân. |
Không chỉ là nghệ sĩ tài danh, họ còn là những nhà kinh doanh giỏi với những ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên, đa số nghệ sĩ đều cho rằng họ làm nghề tay trái là lấy ngắn nuôi dài, để có thể yên tâm sống với nghề diễn một cách trọn vẹn, không phải lo chuyện cơm áo gạo tiền.
Tuần qua, bộ ba nghệ sĩ Lê Vũ Cầu, đạo diễn Thế Ngữ, nghệ sĩ Lân Bích cùng hùn vốn khai trương khu du lịch văn hóa ẩm thực mang tên Vợ Thằng Đậu, gây chú ý trong giới sân khấu. Khu ẩm thực rộng 800 ha với sân vườn, ao hồ, cây cối, có thể phục vụ các đoàn làm phim đến quay ngoại cảnh, đồng thời cũng là nơi các nghệ sĩ có thể tụ họp sau những giờ lao động mệt nhọc. Nghệ sĩ Lân Bích tâm sự: "Từ nay, chúng tôi có thể yên tâm sống với nghề. Khi không làm phim, đóng kịch thì mình về vườn... nướng gà, nấu ăn cũng là một nghệ thuật đấy!"
Cũng tương tự, xóm ăn uống gia đình Ngã ba sông của cặp vợ chồng nghệ sĩ Hồng Vân - Lê Tuấn Anh mới khai trương cách đây 2 tháng đã thu hút đông đảo khách hàng. Cơ ngơi này khá quy mô và thơ mộng, nằm bên sông Sài Gòn. Hồng Vân cho biết, chị đã nung nấu ý định làm quán ăn với những món dân dã từ rất lâu, đến bây giờ mới thực hiện được.
Nghề tay trái độc chiêu hơn phải kể đến nữ quái kiệt Kim Ngọc với công ty sản xuất lưỡi câu cá, xe đạp thiếu nhi. Sau những giờ lưu diễn, chị cùng con trai đi giao dịch, ký hợp đồng ở Nhật, Hàn Quốc... Chị nói: "Làm ăn dù lớn hay nhỏ cũng đều phải trọng chữ tín. Nghề hát đã dạy tôi như vậy và trong kinh doanh cũng rất cần một tâm hồn nghệ sĩ, phóng khoáng, chân thật, đẹp lòng đôi bên thì công việc mới suôn sẻ. Nghề tay trái này đã mang lại cho tôi một cơ ngơi khang trang để có thể yên tâm theo đuổi sân khấu".
(Theo Đất Mũi)