Thứ tư, 8/10/2003, 11:13 GMT+7

NSƯT Thanh Nga qua lời kể của con trai

NSƯT Thanh Nga.
NSƯT Thanh Nga.

Bà bị sát hại khi đang là ngôi sao sáng của sân khấu cải lương, để lại niềm tiếc thương vô bờ bến đối với khán giả. Tháng 11 tới sẽ là ngày giỗ lần thứ 26 của NSƯT Thanh Nga. Con trai của bà, nghệ sĩ hài Hà Linh, đã kể lại nhiều kỷ niệm về mẹ.

"Tôi còn nhớ cái đêm mẹ mất, lúc đó tôi mới 6 tuổi. Khi mẹ bước ra khỏi rạp hát đã có chiếc xe đuổi theo, tôi bảo: "Về nhà, mẹ con mình đóng cửa lại thì họ sẽ không theo nữa mẹ nhỉ?". Về đến ngõ, chiếc xe đó lao tới định bắt cóc tôi, ba mẹ phản ứng nên đã bị chúng sát hại.

Tối hôm mẹ mất, tôi biết rằng từ nay mình sẽ không được ngủ chung với ba mẹ nữa. Bà ngoại đem tôi về nhà pha cho một bình sữa nhưng tôi không uống vì không giống như của mẹ pha.

Đối với tôi, mẹ rất tuyệt vời. Hồi đó, tối nào đi diễn mẹ cũng cho đi theo mà tôi là một đứa rất quậy phá, thường đánh nhau với bạn vì cứ nghĩ mẹ mình nổi tiếng nên bắt chúng phải phục tùng mình. Mẹ giận lắm và thường phạt tôi đứng úp mặt vào tường.

Lần bị ném lựu đạn ở rạp lúc đang diễn vở Tiếng trống Mê Linh, mẹ bị thương phải nằm viện. Tôi vào thăm mẹ nhưng vẫn cứ giành ăn với bà. Hồi đó, mọi người thường gọi mẹ là "cô Ba kẹo" vì mẹ không dám tiêu xài gì cả, mọi thứ để giành hết cho gia đình. Bây giờ, tôi giống mẹ ở điểm đó, rất dè xẻn trong chi tiêu.

Bây giờ, tôi vẫn giữ những dòng nhật ký mẹ viết riêng về mình: Mẹ viết để sau này bé Linh biết về mình lúc còn trong bụng mẹ đến lúc chào đời. Bé không khóc lúc lọt lòng mẹ.... bé biết cười rất sớm... Đặc biệt, bé ưa la hét và biết hôn rất tình, biết hôn từ lúc mới 5-6 tháng, giỏi không?

(Theo Thế Giới Nghệ Sĩ)

Lien he quang cao