Liverpool lại thua tan nát
Javier Mascherano dính thẻ đỏ và thất bại 0-2 là kết cục Liverpool phải hứng chịu trong chuyến làm khách đến sân của đội bét bảng Portsmouth.
 |
| Sự trở lại của Torres (áo trắng) chưa đem lại nhiều khác biệt cho Liverpool. |
Rafa Benitez đã nói rất nhiều. Jamie Carragher rồi Steven Gerrard cũng vậy. Họ vẫn tỏ ra mạnh mẽ khi hướng đến một tương lai tương sáng cùng Liverpool - dù mục tiêu mùa này chẳng còn rõ ràng nữa (đã bị loại ở Champions League và từ nhiều vòng đấu qua trầy trật mãi vẫn ở ngoài top 4 Ngoại hạng Anh). Tuy nhiên, ngoài những lời lẽ "lên gân lên cốt" ấy, thầy trò Benitez gần như bế tắc trong việc giải quyết thực tế sân cỏ.
| Vòng 18 |
Thứ bảy, 19/12 Portsmouth 2-0 Liverpool (Belhadj 33', Piquionne 82') Aston Villa 1-0 Stoke (Carew 61') Blackburn 0-2 Tottenham (Crouch 45'+2 & 83') Fulham 3-0 MU (Murphy 22', Zamora 46', Duff 75') Man City 4-3 Sunderland (Santa Cruz 4', 69', Tevez 12' pen, Bellamy 35' - Mensah 16', Henderson 24', Jones 62') Arsenal 3-0 Hull (Denilson 45'+4, Eduardo 59', Diaby 80')
Chủ nhật, 20/12 (Theo giờ địa phương, +7 = giờ Hà Nội) Wolverhampton v Burnley, 13:30 Everton v Birmingham, 15:00 West Ham v Chelsea, 16:00
Thứ hai, 21/12 Wigan v Bolton, 20:00 |
Không có dấu hiệu nào cho thấy phong độ của Liverpool có khả năng cải thiện. Đó vẫn là một tập thể thi đấu rời rạc, thiếu bản sắc cũng như tính đột biến. Họ thắng đó rồi cũng có thể thua ngay sau đó, dù đối thủ có thể chỉ là CLB làng nhàng. Tính cả thất bại trước Portsmouth hôm nay, Liverpool đã thua tổng cộng 7 trận từ đầu giải Ngoại hạng Anh và đang có dấu hiệu trôi dần về khoảng giữa bảng xếp hạng.
Hồi tháng 4/2008, Avram Grant còn dẫn dắt Chelsea và đó chính là đối tượng loại Liverpool khỏi bán kết Champions League. Và tối qua, nhà cầm quân người Israel lại chuốc sầu cho thầy trò Benitez.
Ở vị trí bét bảng, nên ngay cả khi được chơi trên sân nhà, Portsmouth hẳn vẫn chẳng dám mơ tưởng đến một chiến thắng. Họ nhập trận với sơ đồ 4-5-1 và thi đấu thận trọng. Liverpool nhờ đó chiếm hoàn toàn thế chủ động, cầm bóng nhiều và đội hình dâng cao hơn trong khoảng nửa đầu hiệp một. Tuy nhiên, do không phát huy được tính hiệu quả trong khâu dứt điểm, Dirk Kuyt rồi Fernando Torres đều không thể chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng.
 |
| Liverpool (áo trắng) vẫn bế tắc trong việc tìm lối thoát. |
Trong khi hàng công chưa đem đến khác biệt, thì dưới hàng thủ của Liverpool liên tục mắc sai lầm. Đó là một trong những nguyên nhân lớn dẫn họ đến thất bại. Phút 33, trong pha lên bóng hiếm hoi của đội chủ nhà, bóng được Hassan Yebda đưa tới cho Kevin Prince-Boateng kết thúc. Thủ thành Pepe Reina kịp phá, đồng thời Glen Johnson áp tới hỗ trợ. Tuy nhiên, anh đáng ra có thể làm tốt hơn một pha đánh đầu như chuyền cho Nadir Belhadj. Từ góc hẹp sát đường biên ngang, tiền vệ người Algeria bất ngờ quăng chân thật lực làm tung nóc lưới của Liverpool. 1-0 cho Portsmouth.
Gần như ngay sau đó, Liverpool có cơ hội để san bằng tỷ số nhưng Daniel Agger từ khoảng cách chỉ vài mét lại đánh đầu ra ngoài, sau khi đón đường đá phạt như đặt của Gerrard. Khó khăn càng thêm chồng chất cho Liverpool khi về cuối hiệp một, Mascherano dính thẻ đỏ (và cả chấn thương) sau pha vào bóng quyết liệt với Tal Ben-Haim.
 |
| Cả hai bàn thắng của Portsmouth đều có sự "giúp đỡ" của hàng thủ Liverpool. |
Buộc phải dồn lên kiếm bàn gỡ, nhưng quãng đầu hiệp hai, Liverpool không cho thấy được sự cải thiện về mặt lối chơi. Yossi Benayoun nhanh chóng được tung vào thay Andreas Dossena. Khả năng tấn công của đội khách nhờ đó được cải thiện phần nào. Phút 67, cơ hội gần như ngon nhất được Gerrard tạo ra. Sau cú vôlê của anh từ ngoài cấm địa, bóng đập trúng hai cầu thủ chủ nhà. Thủ thành Aasmir Begovic đã lỡ đà, nhưng vẫn kịp với tay gạt bóng ra.
Tương tự như 45 phút đầu tiên, trong khi hàng công đang mải miết thì tuyến dưới của Liverpool thường xuyên sơ hở, trong đó có cả bản hợp đồng 18 triệu bảng Johnson và lão tướng Carragher. Và cái giá Liverpool phải trả tất nhiên vẫn rất đắt. Phút 82, từ đường chuyền vào của Boateng, Piquionne xoay người dứt điểm mạnh từ góc hẹp khiến Reina bó tay. 2-0 cho Portsmouth. Và Liverpool chỉ biết chấp nhận kết cục đó, bởi ở những nỗ lực sau cuối, họ chỉ có thêm một cơ hội thực sự là pha kết thúc của Gerrard đưa bóng chệch cột.
Đội hình thi đấu:
Porsmouth: Begovic, Kaboul, Hreidarsson, Finnan, Ben-Haim, Belhadj, O'Hara, Brown, Boateng (Mullins 89), Yebda, Piquionne (Kanu 90+3).
Liverpool: Reina, Johnson, Agger, Insua (Aurelio 68), Carragher, Dossena (Benayoun 53), Gerrard, Mascherano, Lucas (Spearing 88), Torres, Kuyt.
| Ngoại hạng Anh 2009-2010 |
| TT |
Đội |
Trận |
H/S |
Điểm |
| 1 |
Chelsea |
17 |
28 |
40 |
| 2 |
MU |
18 |
20 |
37 |
| 3 |
Arsenal |
17 |
24 |
35 |
| 4 |
Aston Villa |
18 |
15 |
35 |
| 5 |
Tottenham |
18 |
18 |
33 |
| 6 |
Man City |
17 |
6 |
29 |
| 7 |
Liverpool |
18 |
9 |
27 |
| 8 |
Birmingham |
17 |
1 |
27 |
| 9 |
Fulham |
17 |
6 |
26 |
| 10 |
Sunderland |
18 |
-3 |
21 |
| 11 |
Stoke |
17 |
-5 |
21 |
| 12 |
Burnley |
17 |
-14 |
19 |
| 13 |
Blackburn |
18 |
-15 |
19 |
| 14 |
Wigan |
17 |
-18 |
18 |
| 15 |
Everton |
16 |
-8 |
17 |
| 16 |
Hull |
18 |
-20 |
17 |
| 17 |
Bolton |
16 |
-10 |
16 |
| 18 |
Wolves |
17 |
-16 |
16 |
| 19 |
West Ham |
17 |
-9 |
14 |
| 20 |
Portsmouth |
18 |
-9 |
14 |
|
Doãn Mạnh