Thứ bảy, 21/11/2009, 10:06 GMT+7

FIFA từ chối cho CH Ireland đá lại với Pháp

Liên đoàn bóng đá thế giới mới có câu trả lời chính thức cho đề nghị từ phía CH Ireland. Nhưng tranh cãi tiếp tục leo thang giữa các bên liên quan.
>Luật FIFA cản yêu cầu đá lại trận Pháp - CH Ireland

Sau khi nhận được đề nghị đá lại của phía CH Ireland và cân nhắc trong một ngày, FIFA đã có phán xét cuối cùng hôm qua: "Kết quả trận đấu là không thể thay đổi và trận đấu, vì thế, không thể được tổ chức lại. Đây là điều được quy định rất rõ ràng trong Luật bóng đá, rằng khi trận đấu diễn ra, quyết định của trọng tài là cao nhất, là cuối cùng, không thể thay đổi".

Thierry Henry là nhân vật trung tâm trong những tranh cãi với pha chơi bóng bằng tay trước khi kiến tạo cho Gallas ghi bàn quyết định giúp Pháp vượt qua CH Ireland, đoạt vé vớt dự World Cup 2010 (Xem clip). Ngay khi biết quyết định của FIFA, tiền đạo của Barca đã lên tiếng chia sẻ với phía CH Ireland và một lần nữa thừa nhận anh đã chơi bóng bằng tay.

Tình huống gây tranh cãi lớn của Thierry Henry (áo xanh). Ảnh: Scotland Herald.
Tình huống gây tranh cãi lớn của Thierry Henry (áo xanh). Ảnh: Scotland Herald.

"Thật tình, tôi cũng cảm thấy xấu hổ vì cách tuyển Pháp đoạt vé và cảm thông sâu sắc với CH Ireland, đội rất xứng đáng có mặt tại Nam Phi hè tới. Tất nhiên, giải pháp công bằng nhất vẫn là tổ chức đá lại, nhưng điều này nằm ngoài quyền hạn của tôi. Tôi chẳng thể làm gì hơn ngoài thừa nhận rằng trái bóng đã chạm tay mình trong tình huống dẫn đến bàn thắng và tôi rất lấy làm tiếc vì điều đó. Tôi không lừa đảo và chưa bao giờ là người như thế cả".

Tuyên bố trên nhận được sự hoan nghênh từ phía Robbie Keane, thủ quân tuyển CH Ireland, nhưng tiền đạo này vẫn ngỏ ý mong muốn FIFA cân nhắc lại: "Tất cả chúng ta đều nhận thấy Henry đã rất quả cảm và thành thật khi nói ra điều đó. Tuy nhiên, tôi sẽ vẫn muốn phương án đá lại được thông qua, vì mục đích tạo sự công bằng, giúp cả đội đoạt vé lẫn đội bị loại có thể ngẩng cao đầu".

Keane, vì thế, kêu gọi phía LĐBĐ Pháp (FFF) chấp nhận lời thỉnh cầu của anh và Thierry Henry: "Chúng tôi chỉ có thể hy vọng FFF đáp ứng mong muốn của cả hai thủ quân ĐTQG, kêu gọi FIFA tổ chức một trận đá lại để đảm bảo sự công bằng của cuộc chơi".

CĐV Ireland đặt pano kêu gọi Henry thành thật thừa nhận "cố ý chơi bóng bằng tay để loại tuyển CH Ireland", bên ngoài sân tập của Barca. Ảnh: Marca.

LĐBĐ CH Ireland (FAI) ngay sau đó cũng ra thông cáo hưởng hứng lời kêu gọi của Keane: "Chúng tôi mong muốn FFF hãy cùng thủ quân đội tuyển của họ, Henry, cùng đội tuyển CH Ireland chung sức đề nghị FIFA tổ chức lại trận play-off vừa qua. Đó là cách duy nhất để bảo vệ tính trung thực của môn thể thao này trên phạm vi thế giới cũng như danh dự của ĐTQG Pháp".

Nhiều chính trị gia hàng đầu người CH Ireland thì liên tục chỉ trích phán quyết của FIFA và việc đội tuyển của họ bị loại là điều bất công. Pat Gallagher, lãnh đạo nhóm Fianna Fail trong Nghị viện châu Âu khẳng định ông sẽ đưa vấn đề này ra bàn thảo trong phiên họp toàn thể của Nghị viện ở Strasbourg (Pháp) đầu tuần tới. Trong khi đó, các fan CH Ireland tổ chức tuần hành, biểu tình bên ngoài tòa Đại sứ Pháp ở thủ đô Dublin.

Đáp lại những lời kêu gọi và phản đối kể trên, LĐBĐ Pháp (FFF) ra thông cáo "chia sẻ và thấu hiểu nỗi thất vọng, cay đắng của các tuyển thủ, quan chức cũng người hâm mộ CH Ireland". Tuy nhiên, FFF khẳng định họ dứt khoát không đề nghị FIFA cho đá lại: "FFF chưa bao giờ cố phủ nhận rằng một sai sót của trọng tài đã dẫn đến bàn thắng quan trọng cho tuyển Pháp. Nhưng quyết định của FIFA là quyết định cuối cùng và cần được cả hai liên đoàn thành viên tôn trọng".

Bất chấp phán quyết của FIFA, bóng đá Ireland vẫn thiết tha mong muốn được đá lại trận play-off với Pháp. Ảnh: Marca.
Bất chấp phán quyết của FIFA, bóng đá Ireland vẫn thiết tha mong muốn được đá lại trận play-off với Pháp. Ảnh: Marca.

Theo thống kê của truyền thông châu Âu, tình huống Thierry Henry dùng tay chơi bóng trước khi kiến tạo cho Gallas ấn định tỷ số hòa 1-1 trong trận play-off lượt về tranh vé dự World Cup 2010 giữa Pháp và CH Ireland hôm 18/11 là một trong các pha bóng được chiếu đi chiếu lại nhiều nhất trên truyền hình ít năm qua.

Pha bóng này cũng gây tranh luận dữ dội khi phía CH Ireland cho rằng đó là một tình huống gian lận và vì thế đòi FIFA cho hai đội đá lại. Nó còn là chủ đề nóng trong các bài phát biểu của quan chức hai LĐBĐ Pháp và CH Ireland, cầu thủ hai bên, cũng như nhiều HLV trên khắp châu Âu. Ngay cả hai chính khách hàng đầu của mỗi nước là Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy và Thủ tướng CH Ireland Brian Cowen cũng đưa vấn đề có nên đá lại hay không ra bàn thảo bên lề cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels hôm thứ năm, 19/11.

Phương Minh

FFF no Fair

Liên đoàn bóng đá Pháp "không dám" đề nghị đá lại trận play off do 2 lý do:

1. Họ lo rằng với phong độ hiện tại họ hoàn toàn khó có cơ hội vượt qua CH Ireland

2. Nếu họ thua thì không thể ngẩng đầu dám nhìn các liên đoàn bóng đá khác vì "đại gia rỗng" thì phải thừa nhận họ đã gian lận trong trận huề với CH Ireland vừa rồi.

Thuận thiên hợp nhân!

Theo mình FIFA có thể bổ sung điều luật này: Trận đấu sẽ được đá lại nếu bàn thắng hoặc một diễn biến quan trọng nào đó trên sân được xác định là sai luật, đồng thời cả 2 đội bóng và trọng tài đều đồng ý. Như vậy là thuận thiên hợp nhân. Đây là cơ hội để người Pháp thể hiện nghĩa khí của mình, nếu họ thật sự có bản lĩnh, việc gì phải ngại, ngoài ra cũng mang lại công bằng cho Ireland và thế giới bóng đá nói chung.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
 
 
 
*Lịch đấu, kết quả.
Xem kết quả trực tiếp
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2012
Người đẹp
'Một nửa' quyến rũ của các sao Real - Barca
 
Bên lề sân cỏ
Tiếp»
Các giải đấu
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
Bundesliga V-League
 
10 sự kiện thể thao năm 2010
 
Bảng huy chương ASIAD (12/11- 27/11)
* Toàn cảnh Asiad Quảng Châu
 
Lien he quang cao