Thứ sáu, 28/8/2009, 00:01 GMT+7

Đại chiến Liga - Serie A ở vòng bảng Champions League

Lễ bốc thăm tối qua, 27/8, tạo nên nhiều trùng hợp thú vị. ĐKVĐ Barca nằm cùng bảng với Inter, trong khi Real chung mặt trận như Milan. Với bốn ông lớn của Ngoại hạng Anh, MU và Arsenal dễ thở hơn cả.

Bảng A Bảng B Bảng C Bảng D
Bayern Munich
Juve
Bordeaux
Maccabi Haifa
MU
CSKA Moscow
Besiktas
Wolfsburg
Milan
Real
Marseille
FC Zurich
Chelsea
Porto
Atletico Madrid
APOEL Nicosia
Bảng E Bảng F Bảng G Bảng H
Liverpool
Lyon
Fiorentina
Debrecen
Barca
Inter
Dinamo Kiev
Rubin Kazan
Sevilla
Rangers
Stuttgart
Unirea Urziceni
Arsenal
AZ Alkmaar
Olympiakos
Standard Liege

Việc các đội bóng lớn sớm đụng nhau ở vòng bảng là điều chẳng CLB nào mong muốn. Tuy nhiên, chỉ trừ chuyện cùng quốc tịch và chung nhóm hạt giống, còn lại hầu như khó tránh khỏi. Dựa theo thành tích một số mùa gần đây, UEFA phân bổ đều 32 đội thành bốn nhóm. Barca, Milan, Sevilla, Bayern Munich cùng Tứ đại gia Premier League là những hạt giống nhóm một. Trong khi đó, Inter, Real hay Lyon, Juve... chỉ thuộc nhóm hai.

Nhà vô địch mùa giải trước, Barca, nằm ở bảng F. Nếu như hai đối thủ cùng đến từ Đông Âu, Dinamo Kiev (Ukraine) và Rubin Kazan (Nga), đều bị đánh giá thấp hơn hẳn, thì Inter rõ ràng là thách thức thực sự. Đội đương kim vô địch Serie A quyết tâm cao ở mùa giải năm nay, như một cách để xóa đi cái tiếng "khôn nhà dại chợ".

Cuộc đối đấu giữa hai đội vô địch La Liga và Serie A đồng thời đem đến dịp hạnh ngộ thú vị mang tính cá nhân. Nơi đó, Zlatan Ibrahimovic và Maxwell được gặp lại Inter, đội bóng họ vừa chia tay mùa hè năm nay. Ngược lại, Samuel Eto'o cũng sớm có cơ hội gặp lại đồng đội cũ ở Barca. Anh chính là tác giả bàn mở tỷ số, góp phần quan trọng giúp đội bóng xứ Catalan đánh bại MU 2-0 ở trận chung kết mùa trước.

Barca sớm gặp thách thức trên đường bảo về ngôi báu.

Điều tương tự nằm ở bảng C, với câu chuyện giữa Milan và Real. Đây là hai đội bóng nhiều lần vô địch C1/Champions League nhất lịch sử. Milan đã 7 lần lên ngôi cao, còn Real đã có 9 Cup.

Mùa hè năm nay, Milan phải chia tay "linh hồn" của đội bóng, Kaka. Trong 6 năm gắn bó, tiền vệ Brazil đem lại cho đại gia Serie A gần như tất cả, từ hình ảnh, lối chơi cho đến danh hiệu. Bến đỗ hiện tại của anh là Real, sau thương vụ trị giá 65 triệu euro. Trong số hai đội bóng còn lại của bảng C, Marseille đáng để dè chừng hơn cả, còn FC Zurich có lẽ sẽ mang đúng phận lót đường. Đây là lần đầu tiên họ được dự vòng bảng.

Trong khi các đại diện ưu tú của hai trong số những nền bóng đá hùng mạnh nhất châu Âu phải để mắt đến nhau, nhóm đội đến từ Ngoại hạng Anh lại có quyền thư thả, nhất là MU và Arsenal. "Quỷ đỏ" nằm ở bảng B, cùng Besiktas và CSKA Moscow. Hai đội bóng này đều mới chỉ 5 lần có mặt ở vòng bảng. Trong khi đó, đây thậm chí mới là lần đầu tiên Wolfsburg được ra biển lớn.

Arsenal phải đá từ vòng loại, nhưng vẫn thuộc nhóm hạt giống số một. Trong hai chiến thắng xứng đáng với tổng tỷ số 5-1 trước Celtic, "Pháo thủ" có được khá nhiều bàn may mắn. Và những lá thăm hôm qua có vẻ như cũng ưu ái, đưa họ vào bảng H dễ chịu. Ngoại trừ Olympiakos, hai cái tên còn lại là AZ Alkmaar và Standard Liege đều là tân binh.

Liverpool (đỏ) và Chelsea là hai đội ở vào bảng đấu khó khăn hơn, so với hai đồng hương còn lại là MU và Arsenal.

Không phải đụng đối thủ hùng mạnh, nhưng Chelsea dẫu sao cũng phải thận trọng hơn đôi chút khi chung bảng D với nhà cựu vô địch Porto và đội bóng giàu tham vọng Atletico Madrid. Cái tên còn lại là APOEL Nicosia khá non nớt đến từ Síp. Thận trọng cũng là điều Liverpool cần có. Bởi hai trong số các đối thủ nằm cùng bảng E đều thuộc loại không dễ chơi: Lyon và Fiorentina. Bù lại, họ có thể khuây khỏa với Debrecen đến từ Hungary.

Các lượt trận vòng bảng diễn ra vào các ngày 15 và 16/9; 29 và 30/9; 20 và 21/10; 3 và 4/11; 24 và 25/11; 8 và 9/12. Kết thúc vòng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Các đội đứng thứ ba xuống chơi ở Europa League (tên mới của UEFA Cup), từ vòng 32 đội. Trận chung kết Champions League mùa này diễn ra tại sân Bernabeu của Real, ngày 22/5/2010.

Trong 10 năm qua, vòng bảng Champions League 2009-2010 là nơi có sự góp mặt của nhiều nhà vô địch quốc gia nhất (18 trong số 32 đội). Đó là vì UEFA đưa ra điều chỉnh có tính chất cởi mở hơn đối với các đội không thuộc nhóm quốc gia bóng đá hàng đầu châu Âu. Ví dụ như việc nhà vô địch Bỉ, Standard Liege, và Unirea Urziceni của Romania đều được vào thẳng vòng bảng mà không phải qua đấu loại như trước.

32 đội góp mặt ở vòng bảng đều được nhận khoản tiền thưởng 3,8 triệu euro cộng thêm 550.000 euro cho mỗi trận đấu tiếp theo. Ngoài ra, tại vòng bảng, một trận thắng mang lại thêm cho mỗi đội 800.000 euro, mỗi trận hòa là 400.000 euro.

Số lần góp mặt ở vòng bảng Champions League
(tính cả mùa giải 2009-2010)
Đội Tổng số
MU, Porto 15
Real, Barca 14
Milan, Dynamo Kiev, Bayern Munich 13
Arsenal, Juventus, Olympiakos 12
Lyon 10
Rangers, Inter 9
Liverpool, Chelsea 8
Marseille 6
Besiktas, CSKA Moscow 5
Bordeaux 4
Fiorentina, Atletico Madrid, Stuttgart 3
Sevilla, Maccabi Haifa 2
Wolfsburg (Đức), Debrecen (Hungary), Unirea Urziceni (Romania), APOEL Nicosia (Síp), FC Zurich (Thụy Sỹ), AZ Alkmaar (Hà Lan), Rubin Kazan (Nga), Standard Liege (Bỉ) 1

Doãn Mạnh

Không hẳn là MU may mắn đâu!

Hẳn các bạn con nhớ mùa giải vừa rồi chứ, khi MU gặp Porto ở tứ kết, cả giới chuyên môn và người hâm mộ môn túc cầu đều đánh giá MU rất cao, nhưng không nhờ bàn ăn may của Ronaldo và sự xui xẻo của đội bóng Bồ Đào Nha thì MU đi đứt rùi.... Nói như vậy, khi nằm chung bảng với các đội bóng yếu hơn, chưa chắc MU sẽ được đi tiếp, mọi sự chủ quan ở cúp châu lục này sẽ trả giá khá đắt. Theo ý kiến của tôi thì MU sẽ đứng sau Wolfsburg hoặc sẽ không qua nổi vòng loại năm nay. MU đã đến lúc hết may mắn và Sir Ferguson cũng hết thời rồi. PL giờ là của Arsenal và Chelsea. Mong mọi người cho tôi ý kiến.

May ?

Tôi thấy hình như trong câu nói của bạn có chút thành kiến. Bạn ko nên phán xét MU & CĐV của họ vậy chứ. Họ đâu có đáng bị như thế. Bóng đá là để thưởng thức ko phải để hơn thua. Những lời lẽ cay độc như thế sẽ làm nhiều người ko hài lòng nhất là CĐV của MU - Những CĐV đông nhất trên TG ..!

MU may mắn =))

Các bạn kì cục thật đấy. Fan Liv, Chel hay Ars à. Nhìn lại năm 99 đi. Vòng bảng MU đụng Barca và Bayer đó. Sao, như thế là son à. Nực cười với những fan thấy đội khác vô địch nhiều thì cay cú và nhìn = con mắt chủ quan. Barca năm ngoái thì sao, được trọng tài cho 4 bàn thì có gọi là may mắn ko. Năm trước, Ronaldo cũng sút trượt pen, vậy đừng hỏi sao Chel lại ko vô địch. Còn bốc thăm này hoàn toàn là tự nhiên, chẳng có may mắn hay gì ở đây cả. Năm nay tôi ko thấy bảng nào có cùng 3 đội mạnh, vì vậy, 2 đội mạnh nằm ở cùng bảng coi như vào vòng trong, vậy thì cũng rất là bình thường.

MU ở hiền gặp lành!!!

Phải gọi là như thế chứ không phải là gặp may... còn nói về may mắn thì sẽ rất ít có nhà vô địch nào là không gặp may mắn. Không tự tin lắm về khả năng vô địch của MU mùa giải này vì đây đang là giai đoạn chuyển tiếp của quỷ đỏ. Nhưng là một fan của MU, tôi sẽ vui cùng quỷ đỏ trong từng trận đấu...

May mắn thì cũng phải có đẳng cấp

Không hiểu sao rất nhiều người cứ cho là MU son. Theo tôi có son thì cũng phải như thế nào mới son được chứ. Giả dụ các CLB của bóng đá Việt Nam có son đến đâu thì khi ho dự AFC Cup thì thế nào?
Bình luận thì cũng nên Fair một chút.

Xếp hạt giống kiểu gì

chả hiểu uefa xếp nhóm kiểu gì mà Inter và Barca lại chung bảng, Real và AC lại chung bảng, chả lẽ 4 đội này lại có đội thuộc nhóm 2, mà Arsenal lai thuộc nhóm 1, bó tay

MU "bản lĩnh và đẳng cấp"

Sao mọi người lúc nào cũng nói MU gặp may nhỉ? "May mắn là một phần ko thể thiếu trong bóng đá", nhưng C1 là giải đấu rất khắc nghiệt, và để lọt sâu thì đội bóng đó cần phải có thực lực. Đội bóng may mắn nhất vòng bảng C1 năm nay phải nói đến Arsenal. Năm nay UEFA đã có chút thay đổi thể thức thi đấu ngay từ vòng sơ loại, để tạo điều kiện cho những đội bóng ở những quốc gia có trình độ bóng đá "thấp hơn" tham dự, nên chúng ta mới thấy có bảng đấu dễ dàng cho các đội bóng lớn.

MU không phải là may mắn trong bảng B

Tôi không nghĩ MU may mắn khi chung bảng với CSKA, Besiktas và Wolfsburg. Thời tiết khắc nghiệt của Nga luôn là vũ khí đáng sợ đối với mọi đội bóng đến thăm. Ngoài ra, thi đấu trên sân cỏ nước Nga lạnh lẽo cũng luôn khiến nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ là rất cao. Đối với MU, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mục tiêu khác như vô địch PM lần 4 chẳng hạn. Còn đối với Besiktas, tính khốc liệt trong các trận đấu giữa các CLB của Anh và Thổ Nhĩ Kỳ luôn gây cho người xem những cảm giác bất ngờ.Có thể nói một chiến trường đang bày ra đợi người Anh-MU đến để chịu trận. Còn Wolfburg, tuy đã yếu nhiều so với năm ngoái nhưng không thể xem thường nhà vô địch nước Đức, đội đã cho Bayern Murnic phơi áo thê thảm. Vì vậy, MU không hề rơi vào bảng dễ thở như nhiều người nhận định. May mắn nhất có lẽ là Arsenal, với những đối thủ AZ Alkmaar (hà lan), olympiakos (Hy lạp) và Standard Liege (bỷ).

May Mắn chỉ dành cho người xứng đáng!!

Tại sao cứ nói đội này gặp may,đội kia xui xẻo,BARCA trước khi vào chung kết CL năm nay cũng có thần tài trong trận bán kết đấy thôi,và bất kì đội nào cũng có may mắn,ĐỪNG ĐỔ THỪA!!!!! Những người trên nhìn nhận sự việc cứ như con nít,xem bóng đá là niềm vui,là sự thưởng thức và khách quan chứ không phải cay cú vì đội mình đá kém hơn .

MU chưa chắc ở bảng nhẹ nhất

Wolfsburg (Đức) không yếu đâu, đội này đã từng thắng Bayer 5-0 mùa trước, lại là đội VĐQG Đức. CSKA Moscow mấy mùa gần đây rất mạnh ở cúp UEFA (có 1 lần VĐ) nên họ ít nhiều có kinh nghiệm ở cúp châu Âu; còn Besiktas yếu nhất bảng nhưng đến Thổ Nhĩ Kỳ mà đá xem có dễ ăn không. Kết luận: MU ở bảng đấu không dễ đâu. Theo tôi bảng G+H là nhẹ nhất, Arsenal có lợi nhất.

Địa điểm đá chung kết

Tôi không đồng ý với bạn Hoàng Tiên. Việc chọn địa điểm đá trận chung kết rất quan trọng với việc quảng bá hình ảnh của giải đấu, và là đích để cụ thể để các đội vuơn tới. Chẳng có gì là ưu tiên ở đây cả, khi năm ngoái chung kết đá ở Rome, năm sau ở Wembley hay năm 2012 là ở Allianz Arena - như thế đâu có nghĩa là các đội bóng Italia, Anh hay Đức đuợc ưu tiên. Để đến được trận chung kết thì đội nào cũng phải qua một quá trình như nhau thôi. Tất nhiên được đá trên sân nhà thì quá tuyệt vời, và đội nào vào được chung kết cũng xứng đáng được như thế. Cổ động viên cũng không phải vấn đề, vì vé không được bán tại sân, mà một phần được chia đều cho hai đội vào chung kết để phân phát, còn phần lớn là do UEFA tự phân phối. Bạn không biết điều đó à?

Vậy cũng thắc mắc

Hoàng Tiên thắc mắc chuyện vớ vẩn. Việc xác định sân nào đá chung kết cup C1 luôn luôn được xác định từ trước và chẳng có gì là khó hiểu cả. Mỗi năm là 1 sân khác nhau rất công bằng. Nhưng đội có sân được chọn cũng chưa chắc vào được cup C1. Nói như u đợi đến khi xac định được 2 đội vào chung kết rồi mới bốc thăm xem chọn sân đội nào như thế mới gọi là không công bằng.

Trả lời cho bạn Hoàng Tiên: UEFA khó hiểu?

Bạn nhìn nhận sự việc chỉ dựa trên những gì bạn biết thì thật không chính xác. Mỗi năm các sân muốn đặng cai trận chung kết đều phải được lựa chọn như lựa chọn nước đăng cai EURO. Khác với các trận sân khách và sân nhà: vé được phân phối cho chủ nhà theo đa số. Trân chung kết vé sẽ phân đồng đều cho 2 đội, phần còn lại được bán công khai. Người ta chuyên nghiệp nên luôn chuẩn bị trước và công khai mọi thứ. Đâu phải tổ chức 1 trận chung kết là chỉ ngồi đó chờ 1 tháng trước giờ bóng lăn rồi chọn sân, quảng cáo, PR, an ninh,..... Các đội bóng Anh luôn gặp may nhỉ, đặc biệt là MU! Dù thế nào MU vẫn là đội bóng đẳng cấp dù tôi không thích họ.

Hiển nhiên MU khi nào cũng gặp may

MU luôn may mắn. Bạn cứ thử nhớ lại hai lần đoạt cúp vô địch của họ thì đủ chứng minh hùng hồn cho nhận xét đó. Vả lại từ khi Champion League ra đời đến nay, tại vòng bảng MU hầu như được vào bảng hời nhất. Nhưng theo tôi thì chu kỳ đoạt cúp tại đấu trường này của MU ít nhất cũng 10 năm. Nen cac fan MU nen doi them 10 nam nua hay an mung

Khó hiểu uefa

Thật không thể hiểu nổi UEFA tính toán kiểu gì mà lại chọ địa điểm đá trận chung kết khi cục diện chưa ngã ngũ. Chọn sân Bernabeu đồng nghĩa với việc ủng hộ ra mặt cho các đội bóng của Tây Ban Nha đặc biệt là 2 thế lực Barca và Real. Nếu một trong số các đội bóng đó lọt vào chung kết thì không biết được lượng cổ động viên của họ là bao nhiêu so với đội còn lại và sẽ “mỹ mãn” hơn khi là cuộc đụng độ nội bộ của La Liga. Chúng ta cứ nói Việt Nam không biết làm bóng đá nhưng đó là xét trong khía cạnh chúng ta là người nhà, còn khi nhìn ta thế giới thì ngay cả đến bóng đá châu Âu cũng có những điều đáng hổ thẹn.

MU và "chú gà son"

số phận lại bắt đầu tạo cho MU đi vào con đường may mắn. Nhưng tôi không tin MU lại "gà son được mãi".

Những cuộc đối đầu đầy duyên nợ

Kaka và Seedorf được gặp lại AC Milan và Real Madrid,Eto'o , Ibra , Maxwell cùng trở về Giuseppe Meazza và Nou Camp.Trong khi Diego và Salihamidzic của Juve lại có cơ hội đá với Bayern. Chelsea lại phải đối mặt với Kun Aguero, đối tượng của họ trong kì chuyển nhượng, còn Deco có chuyến trở về Dragao. Vòng bảng năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ và kịch tính

MU hay may mắn thật

MU bốc được 2 đội yếu nhất trong nhóm 2 và nhóm 3 , đó là sự may mắn rất lớn , tuy nhiên họ cũng phải bù lại chút ít vì bốc phải nhà vô địch nước Đức ( có lẽ là mạnh nhất ở nhóm 4 ) . Bảng F tuy có 2 ông lớn nhưng chưa chắc đã hay vì 2 đội còn lại hơi yếu . Bảng G thì hơi chán .

That la thu vi

The la Kaka co dip gap doi bong cu la Ac Milan , con Ibrahimovic , Maxwell cua Barca thi gap lai doi bong cu Inter Milan , trong khi do Eto`o thi gap lai Barca that la thu vi .

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
 
 
 
*Lịch đấu, kết quả.
Xem kết quả trực tiếp
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2012
Người đẹp
'Một nửa' quyến rũ của các sao Real - Barca
 
Bên lề sân cỏ
Tiếp»
Các giải đấu
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
Bundesliga V-League
 
10 sự kiện thể thao năm 2010
 
Bảng huy chương ASIAD (12/11- 27/11)
* Toàn cảnh Asiad Quảng Châu
 
Lien he quang cao