Chủ nhật, 24/5/2009, 21:51 GMT+7

Roma phá hỏng tiệc chia tay Maldini của Milan

Đội chủ sân San Siro đã làm tất cả để giúp thủ quân kỳ cựu của họ có một ngày chia tay vui vẻ, nhưng bất thành. Khả năng phòng ngự tuyến hai tệ hại đã biến Milan thành mồi ngon cho một Roma xuất sắc ở các pha bóng chết.
> Xem các bàn thắng

Kết quả cuối cùng của trận đấu là 3-2, nghiêng về các vị khách Roma. Hai trong số 3 bàn thắng mà họ ghi được vào lưới thủ thành Dida và có tính chất quyết định số phận trận đấu đều xuất phát từ những pha đá phạt do các cầu thủ Milan biếu không. Đầu tiên là tình huống Pirlo phạm lỗi với Vucinic trước vòng cấm, tạo điều kiện cho Riise mở tỷ số ở giữa hiệp một bằng cú sút phạt như búa bổ, tung nóc lưới. Bàn còn lại đến ở phút 85, khi Ambrosini phạm lỗi với Menez và từ pha phối hợp đá phạt hoàn hảo với Pizarro, Totti tung cú đại bác, ấn định thắng lợi cho Roma và khép lại một trận đấu tồi tệ cho phía chủ nhà.

Hai tình huống bóng chết như thế này đã làm Milan sụp đổ và đem về 3 điểm quý giá cho Roma. Ảnh: Reuters.
Hai tình huống bóng chết như thế này đã làm Milan sụp đổ và đem về 3 điểm quý giá cho Roma. Ảnh: Reuters.

Trước giờ bóng lăn, thất bại nghiêng về Milan là điều mà không nhiều người, đặc biệt là các tifosi chủ nhà, hình dung ra, không chỉ bởi đối thủ của họ, Roma, đang sa sút. Do ở vòng đấu cuối, Milan phải làm khách trên sân Fiorentina, nên đây là trận đấu trên sân nhà cuối cùng của Paolo Maldini, trước khi anh giải nghệ. Đội bóng áo sọc đỏ đen, vì thế, rất muốn thắng để làm nên một bữa tiệc chia tay nhiều ý nghĩa dành cho hậu vệ kỳ cựu đã cống hiến cho họ suốt 24 năm qua. Tuy nhiên, ý định tốt đẹp ấy của Milan đã không thành hiện thực, đồng nghĩa với việc Maldini phải chào từ biệt các tifosi trong nỗi buồn vô bờ bến.

Vòng 37
* Lịch đấu, kết quả, xếp hạng & danh sách ghi bàn

Bản thân Maldini, cũng như các đồng đội của anh, đã chơi bằng tất cả sức lực, đã làm tất cả những gì có thể, nhưng rút cuộc anh và họ vẫn phải bất lực nhìn Roma nở nụ cười ngạo nghễ của người chiến thắng sau tiếng còi tan trận. Hình ảnh Maldini, đã 41 tuổi, mệt mỏi trong ngày chia tay các tifosi nhà cũng có thể xem như hiện thân cho chính hình ảnh của Milan mùa này - một kẻ chiến bại già nua, cạn kiệt ý tưởng và rệu rã ở mùa giải mà họ đã trắng tay trên tất cả các mặt trận, từ Serie A, qua Cup Italy cho đến Cup UEFA. Tất nhiên, cũng có những thời khắc mà cái tập thể giàu kinh nghiệm nhưng già nua ấy lóe sáng, nhưng những khoảng khắc như thế là quá ít ỏi. Trận thua Roma hôm nay là một ví dụ.

Milan khởi đầu không tồi khi chiếm lĩnh thế trận và chơi rất chủ động. Trước và sau khi Pirlo mắc sai sót với pha phạm lỗi dẫn đến bàn thua đầu tiên, họ đã phát huy tối đa điểm mạnh về khả năng kiểm soát bóng, dù bế tắc trong việc xuyên thủng hàng thủ và tìm lối vào cầu môn Roma. Nửa cuối hiệp hai là thời điểm mà các học trò của Ancelotti chơi hay nhất trận và lấy lại phần nào hình ảnh của một Milan bất khuất thuở nào. Nhưng đây cũng là thời điểm mà họ bộc lộ rõ sự yếu kém ở hàng thủ do Maldini chỉ huy cũng như khả năng phòng ngự tuyến hai rất tồi.

Khả năng hỗ trợ phòng ngự từ những tiền vệ đánh chặn như Ambrosini gần như bằng không và vì thế, Milan thất bại. Ảnh: Getty Images.
Khả năng hỗ trợ phòng ngự từ những tiền vệ đánh chặn như Ambrosini (phải) gần như bằng không và vì thế, Milan thất bại. Ảnh: Getty Images.

Phút 75, từ pha dàn xếp tấn công ăn ý giữa Seedorf và Kaka, Inzaghi có cơ hội dứt điểm tương đối thoải mái. Dù thủ môn Artur phản xạ tuyệt vời khi chặn được cú sút này, bóng vẫn nằm gọn trong lưới Roma bởi pha băng vào đá bồi nhanh như cắt của Ambrosini. 6 phút sau, lại là Ambrossini làm các tifosi Milan nức lòng khi có mặt đúng lúc, kết thúc cận thành đường căng ngang của Kaka làm bó tay Artur. Nhưng xen giữa cú đúp, tiền vệ người Italy và đồng đội ở tuyến giữa lại sơ hở để xổng Menez, "giúp" cầu thủ vào thay người này thoát xuống đón đường chuyền thông minh của Riise, dứt điểm chéo góc, ghi bàn thứ hai cho Roma.

Việc Milan không rút ra bài học kinh nghiệm từ tình huống thủng lưới ấy cộng với sự hưng phấn quá mức sau khi Ambrosini gỡ hòa 2-2 đã khiến họ trả giá đắt về cuối trận. Trong một tình huống Roma phản công nhanh ở phút 84, chính công thần Ambrosini tự biến anh thành tội đồ khi phạm lỗi ở vị trí trực diện khung thành, mà từ pha phối hợp đá phạt, Totti đã sút chìm căng như kẻ chỉ, lần thứ ba đưa Milan vượt lên dẫn bàn. Chưa hết, đến phút 89, lại là Ambrosini làm tiêu tan nốt những tia hy vọng cuối cùng của đội nhà khi lĩnh thẻ vàng thứ hai rời sân vì phàn nàn với trọng tài. Thiệt người, nên dù còn đến 5 phút bù giờ, Milan vô vọng trong việc tìm kiếm bàn gỡ thứ ba và phải chấp nhận thất bại.

Ngoài chuyện phá hỏng bữa tiệc chia tay dọn sẵn cho Maldini, thất bại hôm qua còn đẩy Milan vào thế rất bất lợi trong cuộc đua giành vị trí trong top 3 và đoạt vé vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tới. Hiện, thầy trò Ancelotti đã bị Juventus, đội đại thắng Siena 3-0, san bằng cách biệt về điểm số (cùng 71 điểm) và vượt lên tạm chiếm vị trí thứ hai, đồng thời chỉ hơn đội đứng thứ tư Fiorentina đúng 3 điểm. Nguy cơ mất vị trí thứ ba - đồng nghĩa với việc phải đá sơ loại để kiếm vé dự vòng bảng Champions League mùa tới - đang hiện rõ trước mắt Milan và sẽ trở thành sự thật nếu họ tiếp thục trắng tay khi làm khách trên sân đối thủ trực tiếp Fiorentina ở lượt đấu cuối cùng.

Maldini chia tay khán giả nhà trong buồn bã, còn Milan của anh thì đối mặt với nguy cơ bị văng khỏi top 3 Serie A. Ảnh: Getty Images.
Maldini chia tay khán giả nhà trong buồn bã, còn Milan của anh thì đối mặt với nguy cơ bị văng khỏi top 3 Serie A. Ảnh: Getty Images.

Với Roma, đây là mùa thứ ba liên tiếp họ đánh bại Milan tại San Siro. Và nhờ thắng lợi quan trọng này, CLB thủ đô đã tự quyết định số phận, đoạt một vé dự Europa League (thay Cup UEFA từ mùa tới). Đây được xem là một phần thưởng có tính chất an ủi cho Totti và đồng đội, trong mùa giải mà họ đã sa sút quá nhiều so với khi còn là đối thủ cạnh tranh scudetto số một với Inter cách đây chưa lâu.

Ở phía dưới bảng xếp hạng, sau Reggina - đội chính thức rớt hạng khi thua Lazio trong trận đấu sớm, Lecce trở thành cái tên thứ hai trên chuyến tàu xuống Serie B hè này. Suất xuống hạng còn lại sẽ được quyết định ở vòng đấu cuối và sẽ chỉ rơi vào một trong hai cái tên, Torino hoặc Bologna.

Đội hình thi đấu:

Milan (4-3-2-1): Dida - Flamini, Favalli, Maldini, Jankulovski (Zambrotta 60') - Beckham (Seedorf 46'), Pirlo, Ambrosini - Kaka - Pato (Ronaldinho 60'), Inzaghi

Roma (4-4-1-1): Arthur - Motta, Mexes, Juan (Diamoutene 69'), Riise - Cassetti (Filipe 63'), Brighi, Pizarro, Taddei - Vucinic (Menez 76') - Totti.

Bàn thắng: Ambrosini 75' & 81' - Riise 26', Menez 80', Totti 85'
Thẻ đỏ: Ambrossi 89'.

Serie A 2008-2009
TT Đội Trận T H B HS Điểm

Minh Kha

Link Site
 
 
 
 
*Lịch đấu, kết quả.
Xem kết quả trực tiếp
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2012
Người đẹp
'Một nửa' quyến rũ của các sao Real - Barca
 
Bên lề sân cỏ
Tiếp»
Các giải đấu
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
Bundesliga V-League
 
10 sự kiện thể thao năm 2010
 
Bảng huy chương ASIAD (12/11- 27/11)
* Toàn cảnh Asiad Quảng Châu
 
Lien he quang cao