Thứ bảy, 29/4/2006, 12:08 GMT+7

Milan quyết duy trì áp lực, Juve tự tin trước Siena

Serie A mùa này chỉ còn 3 vòng và cuộc đua giành scudetto vẫn chưa ngã ngũ, khi hai đội dẫn đầu chỉ hơn kém nhau 3 điểm. Ở vòng 36 tối chủ nhật, Milan quyết biến nỗi đau bị loại ở Champions League thành thắng lợi trước Livorno, còn Juve muốn kết thúc chuỗi trận hòa bằng 3 điểm trước chủ nhà Siena. 

Cùng thất bại ở Champions League, Juve và Milan sẽ dồn hết sức lực vào cuộc đua ở Serie A.
Bị loại khỏi Champions League, Juve và Milan sẽ dồn hết sức lực vào cuộc đua giành scudetto.

Vào thời điểm bắt đầu mùa bóng, cả Juve và Milan đều không che giấu tham vọng ở Champions League và thẳng thừng tuyên bố Serie A chỉ là ưu tiên số hai. Thế nhưng mọi việc đã diễn ra không như ý muốn của hai đại gia này, Milan vừa bị Barca hất cẳng ngay trước ngưỡng cửa trận chung kết. Juve thậm chí còn tệ hơn khi phải chia tay giải đấu số một châu Âu ngay từ tứ kết. Vì vậy, họ đều rất muốn đoạt scudetto để vớt vát lại danh dự và quan trọng hơn, để cứu vãn một mùa giải hoàn toàn trắng tay.

Vòng 36 (chủ nhật, 30/4)

Chưa lúc nào, "Bà đầm già" cảm thấy vị trí của họ bị đe doạ nghiêm trọng như bây giờ. Các học trò của HLV Capello đột nhiên rớt phong độ đến thảm hại đúng vào lúc họ ngỡ như không còn đối thủ trên đường đua đến scudetto. Vẫn giữ được ngôi đầu bảng với 82 điểm nhưng 5 trận hoà liên tiếp gần đây đã khiến khoảng cách giữa Juve và Milan bị rút ngắn đáng kể từ 10 xuống còn 3 điểm. Đó chính là lý do khiến các rossoneri lại nhen nhóm hy vọng lật đổ đối thủ bằng màn lội ngược dòng kịch tính, như cách Lazio đã làm năm 2000. Khi đó, Juve là đội dẫn đầu Serie A trong phần lớn thời gian của giải đấu và khi mùa giải còn 8 vòng, họ vẫn hơn Lazio tới 9 điểm nhưng rút cuộc vẫn để đại diện thành Rome nẫng mất scudetto trong ngày cuối cùng của mùa bóng.

Tuy nhiên, có vẻ như cú bứt phá của đội bóng sọc đỏ đen đã là hơi muộn bởi mùa giải chỉ còn 3 vòng. Lịch thi đấu dường như cũng đang ủng hộ đội đầu bảng, dù Milan được chơi trên sân nhà 2 trận gặp Livorno đêm nay và Roma ở vòng cuối, xen giữa đó là chuyến làm khách đến Parma. Còn Juve, khả năng giành trọn 3 điểm của họ trên sân Siena đêm nay và Reggina ở vòng cuối là rất lớn bởi đây là hai đội gần như đã trụ hạng và không còn mục tiêu phấn đấu. Thách thức duy nhất với các nhà ĐKVĐ chỉ là Palermo đang phấn đấu có một suất dự Cup UEFA mùa sau.

Vấp ngã ở Champions League nhưng Milan sẽ đứng dậy ở Serie A? (AP)
Vấp ngã ở châu Âu nhưng Milan sẽ đứng dậy ở Serie A? (AP)

Bất chấp điều đó, HLV Ancelotti vẫn khẳng định ông và các học trò sẽ không đầu hàng: "Chúng tôi thất vọng vì bị loại ở bán kết Champions League nhưng Milan sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc mùa giải ở Serie A bằng một ví trí cao hơn hiện tại. Tất cả mọi khả năng đều có thể xảy ra". Đúng là scudetto vẫn chưa chính thức thuộc về ai nhưng để tiếp tục nuôi hy vọng, Milan buộc phải giành trọn 3 điểm trước Livorno tại San Siro tối mai. Và các rossoneri hoàn toàn tự tin rằng họ sẽ làm được điều đó bởi đối thủ bây giờ không còn mạnh như cách đây hai tháng khi còn được dẫn dắt bởi Donadoni, một cựu danh thủ của Milan.

Kề từ khi lên thay Donadoni, chẳng những HLV Carlo Mazzone không giúp Livorno củng cố vị trí thứ 6 (trước vòng 28) mà còn đẩy đội bóng xứ Toscano vào một cuộc khủng hoảng phong độ với 7 thất bại liên tiếp và gần như phải từ bỏ tham vọng dự Cup châu Âu. Phải đến vòng 35 vừa qua, Livorno mới lấy lại phần nào sinh khí khi hạ đội khách Palermo 3-1 ở vòng đấu trước. Nhưng thắng lợi này dường như vẫn chưa đủ tạo ra một liều doping tinh thần để các cầu thủ Livorno hy vọng sẽ làm nên bất ngờ trước Milan đang khát điểm để bám đuổi Juve.

Thắng lợi 3-1 ở Messina ở vòng trước là trận thứ 3 liên tiếp, Milan không để mất điểm nào sau cú ngã ngựa gây sốc trên sân Lecce ở vòng 32. Nhưng họ phải trả cái giá khá đắt cho chiến thắng nói trên bởi một loạt các trụ cột như Kaka, Nesta, Shevchenko, Ambrosini dính chấn thương còn Seedorf thì lĩnh thẻ đỏ và bị treo giò 2 trận. Đây cũng là một phần khiến Milan không còn đủ thể lực cần thiết và bị Barca loại sau trận bán kết lượt về Champions League.

HLV Ancelotti chắc chắn sẽ thay đổi một số vị trí trong đội hình xuất phát khi tiếp Livorno tối mai. Nhiều khả năng Rui Costa sẽ đảm nhiệm vai trò tổ chức của Kaka bởi tiền vệ người Brazil vẫn chưa hết căng cơ. Jankulovski sẽ trám vào vị trí của Seedorf. Bên cạnh đó, Nesta cũng sẽ trở lại hàng thủ sau khi vắng mặt trong trận hoà Barca hôm giữa tuần. Bên phía đội khách, tất cả hy vọng của họ đều dồn vào Cristiano Lucarelli, vừa lập hat-trick trong chiến thắng trước Livorno, và tài năng trẻ đang lên Raffaele Palladino trên hàng công.

Đội hình xuất phát dự kiến:

Milan: Dida; Cafu, Nesta, Stam, Kaladze; Gattuso, Pirlo, Jankulovski, Rui Costa; Shevchenko, Gilardino.

Livorno: Amelia; Grandoni, Vargas, Galante; Balleri, Morrone, Argilli, De Ascentis, Pfertzel: Lucarelli, Palladino.

Trong khi đó, Juve buộc phải thắng Siena để ít nhất có thể duy trì khoảng cách về điểm số với Milan. Chuỗi 5 trận hoà vừa qua đã là quá đủ với một tập thể vốn quen chiến thắng như thày trò HLV Capello. Bất chấp những lục đục nội bộ (Vieira và Ibrahimovic gây gỗ, Zebina, Camonaresi liên tục có những hành động quá khích), Juve đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Thuram và Zebina, tương tự là bộ đôi Nedved và Vieira ở tuyến giữa, đang lấy lại phong độ bên cạnh một Trezeguet vừa phát hoả trở lại ở trận hoà Lazio (bàn thứ 123 của anh cho Juve) và đang háo hức san bằng kỷ lục 124 lần sút tung lưới đối phương của huyền thoại Hansen.

Juve sẽ đoàn kết một lòng hướng về scudetto. (AP)
Juve sẽ đoàn kết một lòng hướng về scudetto. (AP)

Những nhân tố nói trên cộng với Del Piero, Zambrotta, Buffon, Cannanvaro ... luôn thi đấu với 100% khả năng sẽ là động lực giúp "Bà đầm già" vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, mà khởi đầu sẽ là thắng lợi trước chủ nhà Siena tối nay.

Đội hình xuất phát dự kiến:

Siena: Mirante; Foglio, Tudor, Legrottaglie, Falsini; Alberto, Paro, Vergassola; Locatelli; Chiesa, Bogdani.

Juventus: Buffon; Zambrotta, Thuram, Cannavaro, Balzaretti; Mutu, Emerson, Vieira, Nedved; Trezeguet, Del Piero.

Cũng trong tối mai, Inter, đã chắc chân ở vị trí thứ 3 sẽ có chuyến làm khách tại Empoli. Trong khi đó, cuộc đua giành suất cuối dự vòng sơ loại Champions League tiếp tục gay cấn khi Fiorentina (xếp thứ 4 với 68 điểm) và Roma (thứ 5, 65 điểm) sẽ có các chuyến làm khách nhiều rủi ro trên sân Palermo và Chievo.

Xếp hạng Serie A (trước 29/4)

Minh Kha

Link Site
 
 
 
 
*Lịch đấu, kết quả.
Xem kết quả trực tiếp
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2012
Người đẹp
'Một nửa' quyến rũ của các sao Real - Barca
 
Bên lề sân cỏ
Tiếp»
Các giải đấu
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
Bundesliga V-League
 
10 sự kiện thể thao năm 2010
 
Bảng huy chương ASIAD (12/11- 27/11)
* Toàn cảnh Asiad Quảng Châu
 
Lien he quang cao