GP Brazil - cuộc đua khốc liệt và đầy bất ngờ
 |
| Kimi Raikkonen. |
Chặng thứ ba của giải đua xe F1 vô địch thế giới 2003 ngày 6/4 ở Brazil diễn ra trong mưa, như một bộ phim kinh dị đầy biến cố, đã kết thúc với thắng lợi của Kimi Raikkonen và tai nạn nghiêm trọng của Fernando Alonso. Lần thứ ba liên tiếp một tay đua của đội McLaren bước lên bục cao nhất.
Các biến cố bắt đầu ngay từ trước giờ xuất phát. Cuộc đua đã bị hoãn lại 15 phút do trời mưa. Các cơn mưa nặng hạt của ngày hôm trước và khi bắt đầu cuộc đua đã khiến đường đua Interlagos ngập trong nước. Trong điều kiện như vậy, các ông bầu của cuộc đua đã quyết định xuất phát "sau xe an toàn" (Safety Car). Theo luật đua Formula 1, điều đó có nghĩa là: tất cả các xe đua không được vượt Safety Car của ban tổ chức, và không được vượt lẫn nhau.
Dĩ nhiên xuất phát như vậy không hề giống gì với cảnh tượng thông thường của một Grand Prix. Các tay đua điềm tĩnh tận dụng thời gian đi sau Safety Car để kiểm tra lại các chức năng xe mình. Cho đến hết vòng thứ 8, khi Safety Car rời khỏi đường đua, cuộc quyết đấu mới thực sự bắt đầu.
David Coulthard lập tức tấn công người xuất phát hàng đầu là Rubens Barrichello và vượt qua anh ta ở ngay khúc phanh ngoặt đầu tiên. Nhưng Coulthard đánh mất thế dẫn đầu của mình cũng nhanh như đã giành được: để cho đồng đội McLaren là Kimi Raikkonen và liền đó là Pablo Montoya của nhà Williams lần lượt vượt qua. Cùng lúc đó, Heidfeld ra khỏi cuộc đua vì động cơ chết.
 |
| Đường trơn đã khiến các tay đua gặp nhiều khó khăn tại Interlagos. |
Các tổn thất khác liên tiếp diễn ra. Xe của Firman bị gãy đôi trục trước, văng một bánh ra ngoài, mất điều khiển, húc thẳng vào chiếc Toyota của Panis. Nhiều tay đua đã bị lao ra khỏi đường với tốc độ cao, đặc biệt là ở khúc ngoặt thứ 3. Tổng cộng có 10 trên tổng số 20 tay đua đã không thể chạy đến vòng cuối cùng.
Tại vòng 54, Raikkonen khẽ mất lái khi vào một khúc cua và nhanh như chớp, Fisichella đang bám phía sau vọt qua khe hở được tạo ra, vươn lên dẫn đầu cuộc đua. Mark Webber sau đó đã không còn làm chủ được tốc độ, chiếc xe do anh điều khiển lao thẳng vào vào rào chắn, bị gãy rời nhiều bộ phận. Không may cho Fernando Alonso, tay đua người Tây Ban Nha đâm vào một chiếc bánh xe của Webber nằm trên đường, làm hỏng chiếc Renault. Alonso ngay sau đó được đưa tới bệnh viện.
Kimi Raikkonen giành chiến thắng cho dù không phải là người dẫn đầu khi cuộc đua phải dừng lại ở vòng thứ 55, sớm 17 vòng so với dự kiến. Đang chạy đầu tiên khi đó là tay đua người Italy của đội Jordan - Giancarlo Fisichella. Các thành viên trong đội đổ ra ăn mừng nhưng đã nhanh chóng tỏ rõ sự thất vọng khi kết quả được công bố. Theo đó, thành tích của các VĐV chỉ được tính cho đến vòng thứ 53. Và người chạy trước tất cả vào thời điểm này lại là Kimi Raikkonen, tiếp tục bảo vệ ngôi vị số một giành được sau Grand Prix Malaysia. Fisichella là người về thứ hai và Fernando Alonso, giữ nguyên vị trí thứ ba anh giành được tại chặng đua Malaysia trước đây nửa tháng.
 |
| Chiếc xe của Fisichella bốc cháy sau cuộc đua, ngay khi anh vừa lái nó về đến trước bục danh dự. |
David Coulthard, một thành viên khác của đội McLaren chấp nhận vị trí thứ tư. Tay đua người Scotland đã phải dừng lại để nạp nhiên liệu khi đang dẫn đầu ở vòng 52, nhường cho đồng đội Raikkonen vượt qua.
Thêm một chặng đua cực kỳ thất vọng của đội Ferrari. Rubens Barrichello không tận dụng được ưu thế có sự cổ vũ của khán giả nhà và xuất phát ở vị trí đầu tiên. Tại vòng 47, động cơ của anh bị hỏng và buộc phải chấm dứt trước khi cuộc đua kết thúc. Đây là năm thứ 9 liên tiếp Barichello không thể hoàn thành đủ số vòng đua ngay tại grand prix diễn ra trên quê hương. Như vậy, kể từ năm 1993 với Ayrton Senna, chưa có tay đua người Brazil nào cán đích đầu tiên ở Interlagos. Thành tích của Michael Schumacher còn tệ hơn. Đương kim vô địch bị loại khỏi cuộc đua ở vòng 26, tại góc cua thứ ba.
Cũng chính vị trí này đã khiến cho Pablo Montoya của BMW Williams bỏ cuộc 2 vòng trước đó. Đồng đội của Montoya - Ralf Schumacher - cũng chỉ xếp thứ chín, thứ hạng không được tính điểm.
Kết quả:
1. K. Raikkonen - McLaren Mercedes: 1h29'53"179
2. G. Fisichella - Jordan: chậm hơn Raikkonen 0"831
3. F. Alonso - Renault: chậm hơn Raikkonen 6"695
4. D. Coulthard - McLaren Mercedes
5. Heinz Hazald Frentzen - Sauber Petronas
6. Jacques Villeneuve - BAR Honda
7. Mark Webber - Jaguar
8. Jarno Trulli - Renault
| TT |
Tay đua |
Điểm |
| 1 |
Kimi Raikkonen |
10 |
| 2 |
Giancarlo Fisichella |
8 |
| 3 |
Fernando Alonso |
6 |
| 4 |
David Coulthard |
5 |
| 5 |
Heinz H.Frentzen |
4 |
| 6 |
Jacques Villeneuve |
3 |
| 7 |
Mark Webber |
2 |
| 8 |
Jarno Trulli |
1 |
| TT |
Đội |
Điểm |
| 1 |
McLaren Mercedes |
15 |
| 2 |
Jordan |
8 |
| 3 |
Renault |
7 |
| 4 |
Sauber - Petronas |
4 |
| 5 |
BAR Honda |
3 |
| 6 |
Jaguar |
2 |
| Bảng xếp hạng chung cuộc (sau 23/3) |
| TT |
Tay đua |
Đội |
Điểm |
| 1 |
Kimi Raikkonen |
McLaren |
26 |
| 2 |
David Coulthard |
McLaren |
15 |
| 3 |
Fernando Alonso |
Renault |
14 |
| 4 |
Jarno Trulli |
Renault |
9 |
| 5 |
Giancarlo Fisichella |
Jordan |
8 |
| 6 |
Pablo Montoya |
Williams |
8 |
| 7 |
Rubens Barrichello |
Ferrari |
8 |
| 8 |
Michael Schumacher |
Ferrari |
8 |
| 9 |
Heinz H.Frentzen |
Sauber |
7 |
| 10 |
Ralf Schumacher |
Williams |
6 |
| 11 |
Jacques Villeneuve |
BAR |
3 |
| 12 |
Jenson Button |
BAR |
2 |
| 13 |
Mark Webber |
Jaguar |
2 |
| 14 |
Nick Heidfeld |
Sauber |
1 |
| 15 |
Ralph Firman |
Jordan |
0 |
| 16 |
Jos Verstappen |
Minardi |
0 |
| 17 |
Christiano da Matta |
Toyota |
0 |
| 18 |
Antonio Pizzonia |
Jaguar |
0 |
| TT |
Đội |
Điểm |
| 1 |
McLaren - Mercedes |
41 |
| 2 |
Renault |
23 |
| 3 |
Ferrari |
16 |
| 4 |
Williams - BMW |
14 |
| 5 |
Jordan - Ford |
8 |
| 6 |
Sauber - Petronas |
8 |
| 7 |
BAR - Honda |
5 |
| 8 |
Jaguar - Cosworth |
2 |
| 9 |
Toyota |
0 |
| 10 |
Minardi - Cosworth |
0 |
|
Thành Lê