Thời sinh viên sôi nổi của Obama
Cao ráo, sáng sủa và đặc biệt vô cùng "dễ thương". Đó là lời nhận xét của bạn bè Tổng thống Mỹ Barack Obama về thời gian ông còn học tại trường Occidental College, thành phố Los Angeles.
 |
| Lisa Jack tâm đắc với tác phẩm của mình. Ảnh: AP. |
Hình ảnh hiếm có về chàng tân sinh viên Barack Obama đã được nhiếp ảnh gia Lisa Jack may mắn chụp lại khi bà là bạn học với ông từ năm 1979 đến 1981. Khi chụp những bức hình này vào 29 năm trước, Lisa Jack không hề nghĩ gì khác ngoài việc làm sao cho ra những bức hình đen trắng đẹp mắt để phục vụ cho một bài tập của mình.
"Tôi đang làm một bài tập trong đó chụp hình những sinh viên nổi bật trong trường", Jack, 49 tuổi, kể lại. "Một người bạn của tôi nói rằng có một anh chàng cực kỳ dễ thương và tôi cần phải chụp anh ta. Đó chính là Barack Obama, khi đó được gọi với cái tên Barry".
Sau đó, họ sắp xếp để chụp ảnh Barack tại phòng trọ của anh ở ngoài trường. Trước sự ngạc nhiên của Jack, vị tổng thống tương lai khi đó xuất hiện với chiếc quần jeans bụi bặm, áo sơ mi xắn tay, và mang theo các đạo cụ do chính mình nghĩ ra, bao gồm một chiếc khoác da, chiếc mũ Panama và một bao thuốc lá.
 |
| Một bức hình khác của Obama tại Occidental College do bạn học Eric B. Moore chụp. Ảnh: LAtimes. |
"Dù trong trang phục dân dã đó, Barry trông vẫn rất quyến rũ", nhiếp ảnh gia kể lại. Trong một số bức ảnh, Barack trầm ngâm suy nghĩ, một số khác tổng thống tương lai nở nụ cười tinh nghịch. Jack chụp hết một cuộn phim gồm 36 kiểu, đạt được điểm A cho bài tập của mình và cất những bức hình đó vào dĩ vãng.
Khi địa vị của ông Barack Obama trên chính trường ngày càng nổi bật, Jack đã nhận ra giá trị lịch sử của những bức hình do mình chụp. Nhưng bà chờ đến khi tổng thống đắc cử mới quyết định tung ra những hình ảnh độc đáo này.
Một cuộc triển lãm mang tên "Barack Obama: The Freshman" gồm 21 trong số 36 bức ảnh gốc đã được trưng bày tại West Hollywood, Californa, hôm qua và sẽ kéo dài đến ngày 18/7.
Diệu Minh (theo AP, LAtimes)