Chủ nhật, 8/4/2007, 10:09 GMT+7

Tỷ phú Mỹ bay vào vũ trụ

Quả tên lửa đẩy của Nga đã đưa nhà tỷ phú Mỹ - người tham gia phát triển Microsoft Word - lên không gian vào đêm qua. Ông Charles Simonyi, cùng hai nhà du hành vũ trụ nữa, sẽ có chuyến hành trình hai ngày lên trạm vũ trụ quốc tế.

Charles Simonyi vẫy tay tạm biệt trước khi bay lên vũ trụ. Ảnh: Reuters.

Tàu Soyuz TMA-10, vọt lên phía trên một cột khói và lửa, được phóng lên vào lúc 23h31 giờ địa phương ở Kazakhstan, để lại một vầng khói mầu da cam và hàng chục quan chức cùng những người đưa tiễn đứng nhìn.

Nó bay về phía đông bắc, rồi hơi lượn xuống một chút trước khi vào quỹ đạo trái đất 10 phút sau đó. Dự kiến tàu hạ cánh trở lại trái đất vào thứ hai.

Simonyi, 58 tuổi, là người Mỹ gốc Hungary, di cư năm 1968 và làm việc cho hãng phần mềm Microsoft. Ông là người tham gia phát triển Word và Microsoft Excel, trước khi tách ra lập công ty riêng của mình.

Ông đã trả 25 triệu USD để được làm khách du lịch vũ trụ.

"Tôi nghĩ, đối với Charles, đây là giấc mơ hóa thành sự thực", Victoria Scott, một người bạn của ông, vừa nói vừa giơ cốc champagne lên chúc. "Charles! Charles!".

Người khách du lịch vũ trụ đầu tiên, triệu phú Mỹ Dennis Tito, đã trả 20 triệu USD cho chuyến hành trình vào năm 2001.

Mai Trang (theo AP)

Link Site
Tiêu điểm
Khủng hoảng Syria
 
 
 
Bài được xem nhiều nhất
 
 
 
 
Việt Nam và Thế giới
- Hoàng tử Đan Mạch đạp xe quanh hồ Gươm
- Việt-Ấn tăng hợp tác quốc phòng
 
Lien he quang cao