Thứ ba, 12/12/2006, 08:40 GMT+7

Ông Annan chỉ trích Mỹ trong lời giã biệt

Ông Kofi Annan đọc bài phát biểu tại thư viện và bảo tàng Harry Truman. Ảnh: AP.
Ông Kofi Annan đọc bài phát biểu tại thư viện và bảo tàng Harry Truman. Ảnh: Reuters.

Hôm qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan có bài phát biểu cuối cùng trước khi mãn nhiệm, trong đó kêu gọi Mỹ tôn trọng nhân quyền trong "cuộc chiến chống khủng bố" do nước này phát động.

"Không quốc gia nào có thể tự mình tạo ra sự yên bình bằng cách tìm kiếm việc áp đặt uy quyền tối cao lên các nước khác", ông Annan nhấn mạnh. Theo quan chức này, các nước phải có trách nhiệm đối với các vấn đề và Liên Hợp Quốc chỉ là cơ quan đảm bảo cho điều này được tuân thủ.

Bài phát biểu từ biệt chức tổng thư ký Liên Hợp Quốc của ông Kofi Annan được coi là lời khiển trách sắc sảo đối với Tổng thống Mỹ George Bush. Một lần nữa người từng làm lãnh đạo tổ chức lớn nhất hành tinh trong hai nhiệm kỳ liên tiếp đã đề cập đến quan điểm phản đối cuộc chiến Iraq, sự kiện mà ông từng lên án là bất hợp pháp.

Ông Kofi Annan, sinh năm 1938 tại Ghana, bắt đầu nhậm chức tổng thư ký từ năm 1997 và sẽ chuyển giao chiếc ghế này cho người kế nhiệm là cựu ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon từ ngày 1/1/2007. Trước khi tổ chức sự kiện này, ông đọc bài phát biểu cuối cùng tại thư viện mang tên Tổng thống Mỹ Harry Truman ở Missouri.

Theo các nhà phân tích, việc ông lựa chọn địa điểm phát biểu là hành động có chủ ý sâu xa. Cố tổng thống Harry Truman vốn là người bênh vực mạnh mẽ cho Liên Hợp Quốc ngay từ những ngày đầu tổ chức này ra đời. Đây là sự trái ngược với Tổng thống Mỹ đương nhiệm George Bush, người luôn chỉ trích Liên Hợp Quốc.

Đình Chính (theo BBC, AP)

   
Link Site
Tiêu điểm
Khủng hoảng Syria
 
 
Bài được xem nhiều nhất
 
 
 
 
 
Việt Nam và Thế giới
- Hoàng tử Đan Mạch đạp xe quanh hồ Gươm
- Việt-Ấn tăng hợp tác quốc phòng
 
Lien he quang cao