Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh sắp mở phòng đẻ gia đình
 |
| Sự có mặt của chồng giúp sản phụ tự tin hơn. |
Với mô hình dịch vụ này, thân nhân sản phụ có thể theo vào phòng đẻ, giúp người mẹ vững tâm trong quá trình vượt cạn để sinh nở dễ dàng hơn. Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh đang thực hiện các bước chuẩn bị để khai trương phòng đẻ gia đình trong vài tháng tới.
Một khu sản mới đã được xây dựng. Tại đây, mỗi bàn đẻ được đặt trong một phòng riêng biệt (thay vì 3 bàn/phòng như trước đây). Những chị em muốn sử dụng dịch vụ phòng đẻ gia đình đều phải tham gia khóa học "Chuẩn bị làm mẹ" do Viện tổ chức. Lớp học này đã được khai trương ngày 6/1, nhằm cung cấp kiến thức về thai sản cho các bà mẹ tương lai.
Bác sĩ Phạm Thanh Nga, người phụ trách lớp tập huấn, cho VnExpress biết, chị em có thể tham dự khóa học trên vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, nhưng tốt nhất là nên học trong 3 tháng đầu để thai nhi sớm được chăm sóc đúng cách. Ngoài ra, tuy không bị bắt buộc nhưng những người chồng có ý định vào phòng đẻ cùng sản phụ cũng nên tham dự. Như vậy, họ sẽ biết cách chăm sóc vợ trong quá trình thai nghén, nhắc nhở vợ về các kỹ năng cần áp dụng khi sinh (điều mà sản phụ có thể quên trong cơn đau đẻ). Nếu được tập huấn, họ sẽ biết cần mang vào phòng hộ sinh những vật dụng gì và bớt lúng túng khi phối hợp với các bác sĩ, hộ lý.
Khóa học được gói gọn trong 4-5 buổi với các bài học chính: kiến thức chung về quá trình thai sản, chế độ dinh dưỡng và làm việc, các bài tập thể dục và những kỹ năng áp dụng trong khi sinh, cách chăm sóc bà mẹ và em bé sau khi sinh. Qua đó, thai phụ sẽ biết cách tự chăm sóc mình và thai nhi, nhận ra được những dấu hiệu bất thường đòi hỏi phải đi khám, biết thực hiện các tư thế đúng trong sinh hoạt, cách rặn và thở lúc lâm bồn... Sắp tới, ngoài việc nghe giảng và quan sát các hình ảnh minh họa, học viên còn được cung cấp tài liệu để tự học ở nhà. Khi phòng tập thể dục được bố trí xong, họ sẽ được hướng dẫn thực hành tập luyện tại chỗ.
Bác sĩ Nga cho biết, các buổi học bắt đầu từ 14 giờ hằng ngày tại phòng 4 khoa Khám bệnh (lịch này có thể thay đổi). Trước mắt, Viện sẽ không thu học phí. Sau khóa tập huấn, học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được coi là đủ tiêu chuẩn sử dụng phòng đẻ gia đình.
Bác sĩ Lê Hoàng, Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp, cho biết, mô hình phòng đẻ gia đình có tác dụng rất lớn trong việc giảm stress và các cơn đau cho sản phụ, khiến cuộc vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ (nhất là người lần đầu làm mẹ) rất lo lắng khi lên bàn đẻ. Nếu không có người thân bên cạnh, họ càng tủi thân và sợ hãi, khiến cho nỗi đau đớn tăng lên nhiều lần. Nếu được phép vào phòng hộ sinh, người chồng (hoặc những người thân khác) có thể chia sẻ nỗi lo lắng với sản phụ, đỡ họ nằm hoặc ngồi, xoa bóp, an ủi động viên..., giúp họ an tâm và tự tin hơn.
Thanh Nhàn