Chế tạo thành công kính áp tròng đeo liên tục 2 năm
 |
| Hiện tại, bệnh nhân chỉ có thể đeo kính áp tròng liên tục tối đa 30 ngày. |
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, việc phủ một lớp selen cực mỏng lên bề mặt kính áp tròng sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và bảo vệ mắt khỏi bị nhiễm trùng. Người dùng có thể đeo kính liên tục 2 năm mà không cần tháo ra để rửa.
Nếu đúng như vậy, hàng triệu người cận trên thế giới sẽ được lợi nhờ phát minh này.
Selen là một khoáng chất tự nhiên có mặt trong nhiều thực phẩm và đóng vai trò quan trọng trong điều hòa hệ miễn dịch. Theo bác sĩ Ted Reid, Đại học Kỹ thuật Texas (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, việc tráng lớp phủ rất đơn giản. Chỉ cần nhúng kính áp tròng vào dung dịch selen và đợi vài phút để chất này gắn vào kính. Thử nghiệm trên thỏ cho thấy, việc mang kính trong 2 tháng liền không gây nhiễm trùng ở mắt hoặc bất cứ tác dụng phụ nào.
Bác sĩ Reid cho biết, lớp phủ selen này rất an toàn và có thể tồn tại tới 2 năm. Nó không hề cản trở ôxy thấm qua kính vào mắt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu và còn cần nhiều công trình tiếp theo. Ông cũng hy vọng có thể dùng lớp phủ selen để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn ở những thiết bị khác đặt trong cơ thể như van tim, lò xo để nong động mạch (stent), hay ống thông (catheter).
Giáo sư Nathan Efron, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về kính áp tròng của châu Âu tại Đại học Manchester (Anh), lại tỏ ý nghi ngờ kết luận này. Theo ông, nếu đúng là kính mang lại hiệu quả như trên thì vẫn còn có rất nhiều lý do khiến người bệnh không nên đeo kính áp tròng liên tục trên 30 ngày. Việc các chất thải của môi trường lắng đọng lên kính áp tròng buộc người ta phải tháo kính thường xuyên.
Thu Thủy (theo BBC, NewScientist)