Tin vắn ngày 18/5
Đình chỉ sản xuất bài thuốc chữa AIDS sử dụng ở Gò Vấp * Các cơ sở y tế không được cắt ruột thừa dự phòng * Thành lập Trung tâm y dược cổ truyền dân lập đầu tiên * Phòng xét nghiệm Bình Thạnh: 18,5% người đến khám có kết quả HIV dương tính * Từ đầu năm đến nay, có gần 1.900 người mắc sốt xuất huyết.
Lương y Cao Văn Thanh, tác giả bài thuốc trị AIDS được sử dụng ở làng SOS Gò Vấp TP HCM, sẽ phải ngừng việc sản xuất và thử nghiệm bài thuốc này trên bệnh nhân. Ông Thanh cũng phải cáo cáo địa chỉ những cơ sở sản xuất thuốc của ông (ở quận 5) để Sở Y tế kiểm tra. Quyết định này được Sở Y tế TP HCM đưa ra trong cuộc họp ngày 17/5 với Trung tâm Y tế Gò Vấp và ông Thanh.
Lý do khiến ông Cao Văn Thanh phải ngừng sản xuất thuốc là: không có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề, thuốc không có số đăng ký, việc gia công thuốc sai quy định, việc đem thử nghiệm trên bệnh nhân cũng không xin phép cơ quan chức năng. Tại cuộc họp, ông Thanh đã thừa nhận những vi phạm của mình trong việc sản xuất và thử nghiệm thuốc.
Thanh Niên
Ngày 17/5, Bộ Y tế đã có công văn số 3854/YT-ĐTr yêu cầu các cơ sở y tế không được phẫu thuật cắt ruột thừa dự phòng. Trong trường hợp đặc biệt, cần xin ý kiến của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về ngoại khoa. Công văn đã được gửi đến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành.
Lao Động
Đầu tháng 6, Trung tâm Kế thừa và Áp dụng y dược học cổ truyền dân lập Hải Thượng (13 Ngô Quyền, nằm trong phố Đông y của quận 5, TP HCM) sẽ đi vào hoạt động. Lương y Trần Văn Nghiêm, Chủ tịch Hội Đông y quận 5, cho biết, đây là trung tâm y dược cổ truyền dân lập đầu tiên trong cả nước, có chức năng bồi dưỡng chuyên môn, khám chữa bệnh, bốc thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi sức khỏe bằng phương pháp y học cổ truyền. Trung tâm cũng thực hiện nuôi trồng mua bán dược liệu.
Thanh Niên
Đến 17/5, sau 6 tháng hoạt động, điểm tham vấn xét nghiệm tự nguyện 53 Vũ Tùng (Bình Thạnh, TP HCM) đã tiếp nhận 470 người đến xét nghiệm HIV, trong đó 87 người cho kết quả dương tính (chiếm 18,5%). Đây là điểm tham vấn, xét nghiệm HIV miễn phí duy nhất ở TP HCM, được Đại học California và Đại học San Francisco (Mỹ) tài trợ 80.000 USD trong 2 năm.
Những người đến đây xét nghiệm không cần khai tên tuổi, địa chỉ, được dùng mã số riêng và tham vấn trước khi làm xét nghiệm miễn phí.
Thanh Niên
Từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 1.900 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 3 ca tử vong. Trong tháng 4, tại 27 địa phương đã có 443 trường hợp mắc bệnh (1 ca tử vong), tăng 43 ca so với tháng trước. Theo dự báo về các biến động khí hậu, thời tiết và chu kỳ dịch (từ 3 đến 5 năm), năm 2002, dịch sốt xuất huyết có khả năng xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các địa phương miền Trung và miền Nam.
Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị và vacxin dự phòng. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc đầu tiên để xử trí triệt để ổ dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, không để xảy ra dịch lớn.
Tuổi Trẻ