Thứ sáu, 31/8/2001, 09:16 GMT+7

Virus khiến tế bào ung thư phải tự tử

Tế bào ung thư của tuyến tiền liệt.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Ung thư Thuỵ Sĩ đã tìm ra một loại virus mang tên AAV, có khả năng bắt các tế bào ung thư phải tự tiêu diệt, nhưng lại không gây hại cho các tế bào lành. Phát hiện này có thể mở ra một hướng điều trị mới trong tương lai.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết đến loại gene p53, có vai trò giúp các tế bào khỏe mạnh sao chép. Gene này còn có tác dụng phá huỷ các tế bào bất thường. Trong một số bệnh ung thư, p53 bị "trục trặc". Vì vậy, các tế bào ung thư bất thường sẽ có cơ hội để nhân lên vô độ, không thể kiểm soát nổi.

Virus AAV có khả năng đặc biệt là nhận biết được các p53 lành mạnh trong các tế bào bình thường và p53 "hỏng" trong các tế bào ung thư. Khi được đưa vào cơ thể, AAV sẽ xâm nhập tất cả các tế bào. Nó sẽ kích hoạt quá trình tự huỷ hoại của các tế bào ung thư trong khi vẫn bảo tồn các tế bào lành, mặc dù AAV cũng khiến các tế bào lành ngừng phân chia cho tới khi virus bị thoái hoá.

Như vậy, điều trị bệnh ung thư bằng AAV sẽ không gây hại cho các tế bào lành như các phương pháp vẫn được áp dụng.

Thanh Niên (Theo BBC)

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao