Thứ sáu, 16/3/2001, 09:55 GMT+7

Bé gái 11 tuổi được ghép tay điện tử

Diamond với đôi tay mới.

Sinh ra bị thiếu cả 2 tay, Diamond Excell đã học cách viết, ăn và đánh rằng bằng đôi chân của mình. Ngày 14/3, lần đầu tiên trong cuộc đời, cô bé đã có thể ôm người mẹ yêu quý bằng đôi tay mới.

Khi chào đời, Diamond đã chịu thiệt thòi lớn, không có tay và vai. Tuy tàn tật, nhưng cô bé không hề phiền muộn. Mẹ cháu nói: "Diamond là một đứa trẻ hạnh phúc, rất hạnh phúc. Cháu rất kiên định và đã tiếp sức cho tôi vào những lúc tôi cảm thấy tuyệt vọng".

Đôi tay điện tử

Các tổ chức từ thiện đã quyên góp được 60.000 USD để góp phần chi trả cho đôi tay điện tử trị giá 70.000 USD. Các chuyên gia tay chân giả đã gặp khó khăn khi thiết kế vì cô bé không có ổ vai. Nhưng cuối cùng thì những nỗ lực của họ cũng đã mang lại kết quả.

Bàn tay được thiết kế theo mẫu tay của một người chị em họ của Diamond. Nó được bọc bởi một lớp nhựa mủ mịn màng cho giống bàn tay thật. Móng tay và màu da giống như của Diamond. Phần còn lại của cánh tay được bọc bởi nguyên liệu lưới tất, có lót đệm để bảo vệ các thiết bị điện tử và dây điện ở phía dưới.

Đôi tay điện tử của Diamond.

Trên mỗi cánh tay có một động cơ để gập và duỗi khớp. Khi cơ ngực co hay duỗi, tín hiệu được chuyển về não và sẽ kích thích động cơ hoạt động, giúp khớp đóng hay mở. Bàn tay có thể quay gần như 360 độ. Khuỷu tay được thiết kế để có thể đung đưa tự do khi Diamond buông thõng tay lúc đi. Cánh tay sẽ được làm dài dần ra khi cô bé lớn lên.

"Thật tuyệt vời"

Diamond đã được tập dượt một thời gian và có thể ôm mẹ. Mẹ cháu nói: "Tôi cảm thấy tuyệt vời, không lời não diễn tả nổi cảm giác khi cháu ôm tôi bằng đôi tay này".

Tuy chưa duỗi được tay, nhưng cô bé đã có thể cử động các ngón tay và ngón cái để nắm bắt các vật. Bằng các này, cô đã nhấc được túi. Diamond còn phải tập luyện nhiều, nhưng theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất đối với cô bé là việc học đi xe đạp.

Thu Thủy (theo AP, BBC, 16/3). 

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao