Thứ năm, 1/2/2001, 04:52 GMT+7

Giáo sư Van Velzen có thể bị sa thải

Giáo sư Dick Van Velzen.
Bác sĩ giải phẫu người Hà Lan, đã cất giấu hàng nghìn cơ quan nội tạng trẻ em tại Bệnh viện Alder Hey (Anh), có nguy cơ bị đuổi khỏi bệnh viện nơi ông ta đang làm ở Hà Lan. Người phát ngôn bệnh viện nói họ hy vọng hợp đồng sẽ sớm được chấm dứt.

Lời thú nhận

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi năm ngoái, giáo sư Dick Van Velzen, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về tình trạng trẻ em đột tử khi đang ngủ, cho biết ông đã cắt và sau đó lưu trữ cơ quan nội tạng của 845 trẻ em chết tại bệnh viện nhi đồng Alder Hey ở Liverpool (Anh) trong quãng thời gian ông làm việc tại đây từ 1988 đến 1995. Ông thừa nhận đã từng lấy trộm một số cơ quan nội tạng mà không hỏi ý kiến cha mẹ bệnh nhân (đã chết) nhưng biện hộ rằng hành động của mình chỉ nhằm mục đích tìm rõ nguyên nhân đột tử của trẻ em nhằm ngăn ngừa tình trạng này ở những trẻ khác. Tuy nhiên, theo nội dung một bản báo cáo dài đến 600 trang được công bố hôm 30/1 tại Anh, giáo sư Van Velzen được phép cắt tất cả cơ quan nội tạng của trẻ em qua đời tại Bệnh viện Alder He một cách có hệ thống và chất đống chúng tại các kho lưu trữ trong nhiều năm trời mà không hề "đụng" đến phần lớn trong số này. Bản báo cáo cho biết Bệnh viện Alder Hey đã lưu trữ khoảng 2.000 quả tim, 1.500 thai nhi chết, nhiều bộ não và mắt của các thai nhi. Điều gây sốc cho mọi người là rất nhiều đầu và toàn bộ thi thể các em cũng bị lưu trữ, trong đó một số đã được lưu trữ trước khi ông Van Velzen đến bệnh viện này làm việc. Người ta đã tìm thấy nguyên một cái đầu của một đứa trẻ 11 tuổi bị lưu trữ từ thập niên 60.

Thủ phạm sẽ bị xét xử

Mọi việc bắt đầu vỡ lở tại Canada khi giới chức nước này phát hiện một thùng carton đựng 8 cơ quan nội tạng của 2 đứa trẻ 5 tuổi được lưu trữ tại Nova Scotia, nơi giáo sư Van Velzen từng làm việc. Cảnh sát Canada đã phát lệnh bắt giữ nhưng ông Van Velzen không quay lại Canada nên chưa bị bắt. Phiên tòa xét xử ông Van Velzen dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/2 tới với tội danh xúc phạm thi thể con người và ông có thể bị kết án tối đa 5 năm tù giam. Tuy nhiên, ông có thể bị trừng phạt nặng nề hơn tại Anh trước sự căm phẫn tột cùng của ông chúng. Bộ trưởng Y tế Anh A. Milbum cam kết bất cứ ai phạm tội trong vụ này đều bị xét xử trước pháp luật. Ông gọi hành động của giáo sư Van Velzen là "vô đạo đức" và không thể tha thứ được" cũng như cam kết sẽ thiết lập một ủy ban xem xét việc trao trả lại cơ quan nội tạng cùng mô của các trẻ em cho cha mẹ của chúng nếu họ muốn. Về lâu về dài, Bộ trưởng Milbum hứa sẽ xây dựng các luật lệ chặt chẽ buộc bác sĩ phải được phép của người thân bệnh nhân trước khi lấy cơ quan nội tạng của họ.

Gia đình các nạn nhân hoảng loạn

Cũng trong ngày 30/1, thêm một báo cáo khác khiến cho người thân của các bệnh nhân từng chết tại bệnh viện khắp nước Anh phải "nổi da gà": có đến trên 100.000 cơ quan nội tạng con người đang được lưu trữ tại các bệnh viện Anh, rất nhiều trong số đó bị cắt khỏi thi thể bệnh nhân mà người thân của họ không hề hay biết và phần lớn trong số đó chưa từng được sử dụng vì mục đích nghiên cứu y khoa. Điều này gây ra làn sóng hoảng loạn ở khắp nơi. Người thân của các bệnh nhân tới tấp gọi điện thoại tới bệnh viện để hỏi xem liệu người thân của họ có được an táng với một thân thể nguyên vẹn hay không. Tuy nhiên, theo nội dung bản báo cáo về hoạt động của giáo sư Van Velzen, Bệnh viện Alder Hey thừa nhận sẽ không bao giờ có thể trả lời một cách chính xác cho các bậc phụ huynh, về số phận con em của họ. Điều này có lẽ cũng sẽ xảy ra tương tự ở các bệnh viện khác.

(Theo BBC, Thanh Niên,1/2).

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao