E-mail
Bản In
Xâm phạm bí mật đời tư
Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự có quy định về quyền bí mật đời tư: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ, việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư cá nhân của cá nhân đó phải đươc người đó đồng ý, thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được đảm bảo an toàn và bí mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước”.
Căn cứ theo điều 38, nếu bạn của bạn lấy trộm thông tín cá nhân của bạn mà chưa được sự đồng ý của bạn thì đó là việc làm vi phạm pháp luật, việc làm này phải được chấm dứt ngay, nếu việc làm đó gây thiệt hại về vật chất, uy tín của cá nhân bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu người kia phải bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi. Hiện tại, nếu bạn thu thập đầy đủ chứng cứ về việc mình bị xâm phạm. Bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa nếu xét thấy bị thiệt hại về vật chất và tinh thần. Các bạn có quyền và trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin làm chứng cứ để chứng minh trước tòa về hành vi của người đấy. Bạn cũng nên làm rõ và cụ thể những thiệt hại mà do việc vi phạm đó gây ra, đồng thời yêu cầu bồi thường những thiệt hại đó.
Nếu vấn đề đã được tòa án xử lý rồi mà người kia vẫn còn cố tình thì cá nhân vi phạm bởi hành vi này có thể bị khởi tố hình sự với tội danh “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác”.
Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Hình sự: 1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội nhiều lần; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến 5 năm.
Chúc bạn chọn ra biện pháp đúng đắn.
Góp ý
Gửi chị Thủy,
Điều 72 của Luật công nghệ thông tin liên quan đến Bảo đảm an toàn, bí mật thông tin quy định
1. Thông tin riêng hợp pháp của tổ chức, cá nhân trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng được bảo đảm bí mật theo quy định của pháp luật.
2. Tổ chức, cá nhân không được thực hiện một trong những hành vi sau đây:
a) Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;
b) Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;
c) Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;
d) Bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;
đ) Hành vi khác làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.
Như vậy nếu cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Thân.
Khởi kiện ra tòa
Chào chị! Em là sinh viên trường Luật Hà Nội, vấn đề chị hỏi có nội dung liên quan đến lĩnh vực mà em đã nghiên cứu vì thế em xin phép đưa ra ý kiến như sau: Nếu những nội dung chị đưa ra là xác thực thì chị hoàn toàn có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện người đã sử dụng hình ảnh trái phép yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần của chị do vi phạm về quyền đối với hình ảnh của cá nhân qui định tại điều 31 Bộ Luật Dân sự 2005.
Quyền của cá nhân đối với hình ảnh (luật dân sự)
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Nếu nạn nhân kiện người đưa hình trái phép, về dân sự, có thể yêu cầu người vi phạm xin lỗi công khai, bồi thường về vật chất. Việc xử lý dân sự (hay hình sự) là tùy vào mức độ tác động của hành vi vi phạm.
Ý kiến tư vấn
Theo thông tin bạn trình bày, tôi hiểu rằng việc cất giữ hình ảnh cá nhân của bạn đang bị người khác đánh cắp và sử dụng vào mục đích của họ, mục đích này trái với ý chí chủ quan của bạn,trong trường hợp của bạn tôi nghĩ nếu như bạn chắc chắn tìm ra được người đang sử dụng hình ảnh của mình, bạn được quyền yêu cầu họ phải chấm dứt việc sử dụng hình ảnh ấy, nếu như việc yêu cầu của bạn không làm chấm dứt việc sử dụng của người kia, bạn có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan công an can thiệp (bởi theo quy định tại điều 31 bộ luật Dân sự năm 2005) thì bạn là người có quyền đối với hình ảnh của mình, cũng xin được nói thêm, nếu bạn như bạn chưa đủ 15 tuổi, thì mọi hành vi sử dụng hình ảnh của bạn phải được sự đồng ý của cha me, người đại diện.
Nếu như bạn chứng minh được việc sử dụng hình ảnh này, gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, nhân phẩm của bạn, thì bạn có thể khởi kiện người này ra tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại do đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn (căn cứ điều 25, 33, 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004).
Thân chào bạn
Chịu thua
Chính bạn là người post hình lên mạng, và không biết cách quản lý thì chịu thôi.
- Bán thông tin của chủ thuê bao có thể bị xử lý hình sự (14/10)
- Bán thông tin về người khác có phạm luật? (12/10)
- 9 lỗi khi tham gia giao thông sẽ bị tạm giữ xe máy (11/10)
- Vi phạm giao thông đến mức nào thì bị tạm giữ xe? (05/10)
- Quy định xử phạt nếu chung sống với người đã kết hôn (05/10)
- Phụ nữ đã kết hôn, chung sống với người khác bị xử phạt thế nào? (03/10)
- Quy định đổi biển số xe (30/09)
- Mất giấy tờ xe, khi làm lại có phải đổi biển số? (28/09)
- Đất dưới 30 m2 vẫn có thể được cấp sổ đỏ (21/09)
- Đất dưới 30 mét vuông có được cấp sổ đỏ? (19/09)
- Các quy định xử phạt y, bác sĩ thiếu trách nhiệm (18/09)
- Bác sĩ thiếu trách nhiệm làm chết bệnh nhân có bị xử tù? (16/09)
- Các quy định xử phạt hoạt động mại dâm (13/09)
- Kinh doanh cà phê trá hình bị xử phạt thế nào? (12/09)
- Nghĩa vụ của người bảo lãnh vay tiền ngân hàng (09/09)
| Không xử lý hình sự khi quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi |
![]() |
- Người thành niên phạm pháp có thể bị đưa vào 'cơ sở giáo dục'
- Các tiệm vàng không thể tự trang bị công cụ hỗ trợ
- Xác định lại giới tính phải đăng ký sửa hộ tịch
- Bắt quả tang chồng quan hệ bất chính không xử lý hình sự
- Lợi dụng trẻ em lang thang để trục lợi sẽ bị xử lý
- Tòa vẫn giải quyết ly hôn dù hai người không kết hôn
- Cưỡng chế thu hồi đất gây thiệt hại phải bồi thường















VnExpress tuyển dụng
Bạn nên cẩn thận hơn
Bạn đã tìm ra vậy bạn có bằng chứng là người đó truy cập không. Đây là việc cá nhân nên tôi nghĩ bạn nên cẩn thận hơn với các tài khoản internet của mình. Môi trường internet là public!!