Thứ hai, 9/1/2012, 16:50 GMT+7

Nhân chứng duy nhất sẽ vắng mặt tại phiên xử Lê Văn Luyện

Sau khi được phẫu thuật nối tay, bé Bích được gia đình đưa vào Nam sống cùng người bác ruột. Ngày 10/1, nạn nhân còn sống duy nhất trong thảm án tại tiệm vàng sẽ không có mặt tại phiên xử sát thủ Lê Văn Luyện.
> Sát thủ Lê Văn Luyện bình thản trước ngày xét xử/ 'Lê Văn Luyện giết người dã man chưa từng có'

* Clip: Lê Văn Luyện khai quá trình gây án
* Clip: Tâm sự của ông nội bé Bích

Một ngày trước phiên xử Lê Văn Luyện, cụ Trịnh Văn Tín (80 tuổi, ông nội bé Bích) cho biết, Bích đang theo học tại trường quốc tế. Với thương tật 76%, bé phải tập viết bằng tay trái, tay phải bị thương đang tập để cử động. Hiện, đứa trẻ mồ côi cha mẹ vẫn chưa biết về thảm án xảy ra trong nhà của mình.

Cụ Trịnh Văn Tín. Ảnh: Việt Dũng

"Nhiều lúc Bích thắc mắc không thấy bố mẹ gọi điện thoại hỏi thăm. Chúng tôi phải nói hai người bị bọn xấu đánh thương tích ở miệng, đang điều trị ở Hàn Quốc”, một người thân của cụ Tín cho biết thêm.

Trong căn phòng vang tiếng tụng kinh từ đài cassette, cụ Tín kể mỗi khi nghe nói vậy, cô bé lại thắc mắc "sao cha mẹ không viết thư cho con?". Người trong gia đình đành phải tìm lý do như để đảm bảo an ninh, tránh bị bọn xấu phát hiện tung tích, cha mẹ bé không thể viết thư về.

Theo cụ Tín, sức khỏe Bích vẫn chưa ổn định, nhiều đêm, bé bỗng giật mình thức giấc, khóc lóc. "Chắc chuyện này không thể giấu được lâu, một thời gian nữa gia đình có lẽ phải cho Bích biết", trong căn nhà rộng vắng người, ông nội của bé buồn bã nói.

Luyện sẽ bị xét xử về 3 tội: giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ảnh: CAND

Trong phiên xử nghi phạm Lê Văn Luyện được mở vào ngày 10/1, hai bên nội, ngoại của nạn nhân sẽ tới dự đông đủ, trừ bé Bích. "Người đã mất rồi, không gì có thể khắc phục được hậu quả. Tôi muốn tòa án xử nghiêm để răn đe, giáo dục", ông trải lòng.

Cụ Tín cho hay, từ hôm Luyện thú nhận gây ra thảm án cướp đi mạng sống của cha mẹ Bích và đứa con 18 tháng tuổi, gia đình Luyện chưa một lần đến nhà nạn nhân thăm hỏi.

Trong khi đó, chiều 9/1, người dân xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) cũng túm năm tụm ba bàn về mức án hung thủ sẽ phải đối mặt. Nhiều tiểu thương cho biết sẽ đóng cửa hàng, rủ nhau lên thành phố theo dõi phiên tòa.

"Chẳng biết hắn phải chịu mức án bao nhiêu nhưng nếu đúng như các luật sư dự đoán cao nhất chỉ là 18 năm tù thì tôi không phục. Cứ thế này sao răn đe được kẻ khác...", người phụ nữ ngoài 30 tuổi nói.

Một người khác cho biết, kể từ khi vụ án xảy ra, ngôi nhà 2 tầng của gia đình Luyện hầu như bỏ không. "Sau khi Luyện cùng bố bị bắt, người mẹ và hai em của anh ta cũng rời nhà. Giờ chẳng ai biết họ ở đâu", một hàng xóm nói. Theo quan sát của VnExpress.net, ngôi nhà này đóng cửa đã từ lâu. Bụi phủ kín ổ khóa. Rác đầy cổng.

Tiệm vàng Ngọc Bích luôn đóng cửa từ ngày xảy ra án mạng. Ảnh: Hà Anh

Kể từ khi lộ diện là người gây thảm án giết chết 3 người trong gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, Luyện bị hàng xóm gọi là "sát thủ Luyện". Họ bảo gọi thế để đỡ nhầm lẫn với một người khác cùng tên trong xã.

Cách nhà Luyện chừng 4-5 cây số, người dân xung quanh nhà nạn nhân cũng tụ tập bàn tán về phiên xử. Những người kinh doanh ở phố Sàn này bảo, dù chưa biết có được vào hay không nhưng họ vẫn rủ nhau đến tòa sớm.

"Ở nhà không thể chịu được, phải tận mắt nhìn mặt mũi thủ phạm xem thế nào mà lại nhẫn tâm sát hại 3 mạng người. Nghe nói bảo Luyện dạo này trắng béo lắm hả...", một người hỏi. Người dân nơi đây hy vọng, vụ án được xử nghiêm để răn đe, giáo dục; để Bắc Giang và nhiều nơi khác không còn kẻ giết người dã man như Lê Văn Luyện.

Theo truy tố của VKS tỉnh Bắc Giang, với mục đích trộm vàng, ngày 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích. Hắn cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Gây xong tội ác bị cơ quan điều tra đánh giá là "dã man chưa từng có", Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Ngày 10-11/1, Luyện sẽ bị đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Bắc Giang về 3 tội: giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Liên quan vụ án, 6 người thân của bị can là Lê Văn Miên (bố), Trương Thanh Hồng (anh họ), Lê Thị Định (cô ruột) và Lê Văn Nghi (chú rể) và vợ chồng ông Trương Văn Hợp (bố, mẹ của Hồng) cùng phải hầu tòa do che giấu và không tố giác tội phạm.

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24/8/2011, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24/8/2011, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26/8/2011, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29/8/2011, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng chôn ở sau vườn. Ông Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30/8/2011, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt.

Chiều 31/8/2011, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.

Hà Anh - Việt Dũng

Xử tử hình

Tội chứng rành rành, ai cũng biết, xử tử hình cho rồi, xét xử chi nữa, có oan ức gì đâu.

100% người dân đồng tình xử tử Luyện

Kính gửi hệ thống pháp luật Việt Nam, 100% người dân biết đến vụ án mà Luyện đã gây ra đều đồng tình quan điểm tử hình tên này, nếu điều đó không xảy ra mà làm theo đúng pháp luật thì lòng dân có yên không? Pháp luật là để bảo vệ dân làm an lòng dân, vậy mà để tên này sống xót thì hệ lụy sau này lại phải tiếp tục đi giải quyết, tôi là người dân thứ 85 triệu đồng tình xử tử Lê Vân Luyện

TỬ HÌNH

Không tha thứ được...đề nghị tử hình cho thích đáng !

xử bắn

thằng này không còn tính người nửa . đem nó ra bắn đi . xét xử gì nửa . xử bắn thì đem nguyên thùng đạn ra mà bắn . bắn cho nát người nó ra . có xử bắn đừng bịt mắt nó .

PHẢI TỬ HÌNH !!!!

ĐốI với kẻ máu lạnh này cần phải tử hình, hắn không có một chút hối hận thì thương tiếc làm gì, mức phạt 18 năm tù không đủ cho tội ác tàn bạo của hắn, 18 năm sau sau khi ra tù biết đâu cư dân mạng lại nghe tiếp một vụ án dã mang hơn từ Lê Văn Luyện nữa thì sao? một kẻ xem thường luật pháp và dã man như Lê Văn Luyện chỉ có lãnh mức án tử hình là xứng đáng nhất

nhìn mà tức

càng xem càng tức muon điên luật pháp vn còn quá lỏng lẻo, 18 năm ở còn 15 năm thi ra, lúc đó đủ tuổi + kinh nghiệm đã qua lúc đó nhung vụ án tiep theo còn kinh hoàng hơn. thôi để lần sao tử hình cho chắc.

tử hình đi

Phải chết, nếu k sẽ còn nhiều vụ án như vậy. nếu xử 18 năm thi xui bé Bích đâm cho nó chết

Cần áp dụng hình phạt cao nhất là TỬ HÌNH

Với tội ác gây ra cái chết thương tâm cho 3 mạng người mà không một chút hối cãi thì cần gì phải bàn cãi nhiều. Cần áp dụng hình phạt cao nhất là TỬ HÌNH nhằm răn đe tội phạm dưới tuổi vị thành niên. Nếu pháp luật áp dụng khung hình phạt 18 năm tù đối với loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này, chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều đối tượng dưới 18 tuổi phạm tội dã man hơn Lê Văn Luyện. Rất mong pháp luật nghiêm trị cần loại bỏ những phần tử mất nhân tính như Lê Văn Luyện ra khỏi xã hội, mang lại sự bình yên cho xã hội.

PHẢI TỬ HÌNH

PHẢI TỬ HÌNH...NẾU KHÔNG THÌ KHÔNG PHỤC LÒNG DÂN ...

Tử hình đi

Tên này phải đưa đi tử hình mới mong chuộc lại tội lỗi đã gây ra, tòa không thể xử phạt 18 tháng tù được, như vậy không công bằng với 3 người đã bị Luyện giết. Hành vi của hắn quá dã man nên phải xử nghiêm mới được.

phai xu ten Luyen muc an tu hinh

nó đã giết 3 mạng người 1 cách da~ man, ngay cả đứa bé sơ sinh mà cũng giết chết. Thật là quá tàn ác. Nếu ko xử tử hình thì xã hội này sẽ loạn lên mất. Chắc sẽ xuất hiện thêm nhiều " Lê Văn Luyện " khác nữa. Đề nghị tòa án phải xử nghiêm khắc.

XỬ ÁN

Phải Xử thật nặng.
Nếu pháp luật cứ nương tay thì còn ai sợ nữa, nếu không cho thằng Luyện dựa cột thì cả nhà nó vì tội bao che cũng cần trừng phạt đích đáng (nhớ cộng thêm tội của thằng Luyện vào cho gia đình nó)

Hình phạt dành cho Luyện: cần trưng cầu dân ý

Hiện nay có một bộ phận trong giới trẻ đã xem Luyện là một hình tượng anh hùng và cũng đã có băng nhóm tội phạm tự phong là "đàn em Lê Văn Luyện" như báo chí đã đưa tin gần đây. Như vậy, nếu xử tội Luyện như một vụ án hình sự giản đơn theo khung đã định của Pháp luật thì chúng ta sẽ làm bình thường hóa một vụ án cực kỳ nghiêm trọng mà tội phạm có hành vi cực kì dã man, không còn tính người. Hệ lụy của nó chúng ta có thể tưởng tượng ra: lượng tội phạm có tính dã man như vậy sẽ tăng đột biến, đạo đức của giới trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, niềm tin vào luật pháp của người dân sẽ bị lung lay. Không, theo tôi, trường hợp của Luyện phải được xem là trường hợp đặc biệt vượt ra khỏi tiên lượng của người xây dựng luật. Tôi cho rằng chúng ta cần trưng cầu ý dân để có phán quyết về hình phạt dành cho Lê Văn Luyện.

thằng này phải " TÙNG XẺO" chứ tử hình hay 18 năm tù thì không thể được.

vì nó mà bao nhiêu người khổ, sống không được, chết không xong.

Toi dong y voi an tu hinh

Mot nguoi mau lanh nhu the nay thi khong nen lang phi com ao de vo beo cho han nua. Voi lai mot nguoi da gay toi ac the nay ma khong co chut gi goi la hoi han thi co con dang song nua khong?

phải tử hình

coi cái mặt nó tỉnh bơ,thấy mà ghét.đề nghị tử hình tên này.

Can phai tu hinh

Ten Luyen khong co bieu hien hoi han gi tu ngay bi bat, that la mau lanh, nhan tam. Trong khi gia dinh nan nhan chiu canh tang thuong, dau kho, be Bich phai chiu dau don the xac, thi ten Luyen lai to ra thoai mai, an ngu tot, map ra nhu khong co chuyen gi xay ra, . Can chang phap luat can nghiem minh hon, de co the xu nhung ten sat nhan nhu vay mot cach thich dang, dung nguoi dung toi hon; chu y nhu luat hien hanh thi khong the ran de duoc toi pham tuoi thanh nien, gay bat cong, khong hop tinh hop ly. Rat mong phap luat co ban an thich dang cho ten nay.

Hãy ủng hộ ý kiến của tôi: trường hợp đặc biệt ngoài Luật - Tử hình

Chúng ta vẫn thường nói về trường hợp của tên sát thủ này theo Luật sẽ không bị tử hình. Chính vì thế mà hắn rất bình thản trước giờ tuyên án bởi cùng lắm là sẽ bị tù 21 năm gì đó. Nếu điều này xảy ra, tôi tin sẽ là động cơ để hàng loạt vụ tương tự xảy ra. Luật do con người lập ra, trường hợp này đương nhiên phải sửa Luật: Tử hình. Các bạn hãy ủng hộ ý kiến của tôi nhé! Tử hình tên Luyện.

Phải tử hình

Chỉ một cái tát vào mặt CSGT mà phải ngồi tù 9 tháng, thì LVL giết 3 mạng người phải bị xử tử hình chứ.

tử hình

Đề nghị Toà tử hình - Khổ thân em bé đã mất cha mẹ và em của mình.

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao