Thứ năm, 15/12/2011, 00:05 GMT+7

Nguyên nhân cháy xe máy từ góc nhìn độc giả

Trong khi chờ đợi cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân của các vụ xe máy cháy nổ trong thời gian gần đây, nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm đánh giá khác nhau về hiện tượng xe cháy.

Ít nhất 10 vụ cháy, nổ xe máy diễn ra trên địa bàn cả nước được các phương tiện truyền thông ghi nhận kể từ đầu tháng 10 năm nay. Mới đây nhất, ngày 13/12 chiếc Attila Elizabeth của anh Hoàng Minh Tuấn còn chỉ còn trơ khung sắt sau khi phát hỏa trên cầu Chương Dương vào giờ tan tầm.

Nguyên nhân phát sinh trong quá trình sử dụng

Chia sẻ những phán đoán về nguyên nhân xảy ra liên tiếp các vụ xe cháy, đa phần độc giả đều cho rằng, tia lửa tạo ra do chập điện đốt cháy xăng rò rỉ từ ống dẫn hoặc bình chứa. Độc giả Nguyễn Triệu Duy viết: “Phải xem lại các xe đó có sử dụng phun xăng diện tử EFI không. Trong môi trường xăng nén với áp suất cao của EFI thì rất dễ cháy khi có rò rỉ”.

Attila Elizabeth
Attila Elizabeth cháy ngùn ngụt trên cầu Chương Dương. Ảnh: Thanh Long.

Bạn The True kể một tình huống thực tế: “Tôi nghĩ có thể do nguyên nhân lỗi ở bình chứa xăng. Anh bạn tôi có mua một chiếc Honda Air Blade, sau khoảng hơn một năm sử dụng, một hôm ở nhà thấy xăng bị rò rỉ chảy xuống, kiểm tra thấy bình xăng bị thủng. Đi hỏi mua ở cửa hàng Honda thì họ bảo phải đợi vài ba tháng. Anh sợ quá, sau mang đi hàn và bán chiếc xe đó đi rồi mua chiếc xe khác. Tuy việc làm của anh có thể làm rủi ro cho người khác, nhưng phải thấy rằng chất lượng xe cũng cần phải bàn đến, không thể đổ cho người sử dụng được”.

Độc giả Văn Chương lại nghĩ tới khả năng chuột cắn làm thủng ống dẫn xăng, đứt dây dẫn gây chập điện. “Cách đây gần một năm người hàng xóm của tôi đi xe Lead về đến cổng thì bị cháy, nguyên nhân là do chuột chui vào gầm cắn ống dẫn xăng. Chị tôi đi Click để trong sân chung cũng bị chuột vào cắn phá 2 lần. Nguyên nhân này rất khó điều tra khi xe đã bị cháy nổ”.

Hồng Nguyễn lại cảnh báo về nguy cơ túi ni-lông mắc vào xe gây cháy. “Gần đây, khi đang đi qua hầm Kim Liên, bỗng mấy người đi gần tôi hoảng hốt gọi và chỉ xuống gầm xe tôi đang đi, không hiểu chuyện gì xảy ra, tôi vội xuống xe và hú hồn khi thấy gầm, sát ống bô có túi ni-lông mắc vào đang bốc khói nghi ngút. Tôi vội giật túi ra và dập khói. Nếu hôm ấy không được mọi người chỉ và không xuống kiểm tra thì có lẽ tôi và chiếc xe của mình cũng có mặt trên trang báo này với dòng tít "xe tự bốc cháy"”.

Bạn Công Toàn cho rằng ngoài nguyên nhân chập điện, có một số người khi tham gia giao thông vẫn hút thuốc, tàn thuốc đổ theo gió bay vào người đi xe phía sau, nếu xe này rò xăng có thể sẽ bị cháy.

Theo luập luận của bạn Hải Đăng thì nếu lỗi do nhà sản xuất không thể có ít sản phẩm bị lỗi như vậy. “Một nguyên nhân rất cần nhắc đến là các bạn trẻ hiện nay thích đi bóng xenon, luxenon, led nên đã lên điện bình cho xe thay vì điện máy như ban đầu. Việc làm này đòi hỏi phải chế một số thứ về điện như đấu sạc attila, tách mass mâm lửa... Với một số thợ am hiểu về điện thì không vấn đề gì, nhưng gặp những thợ gà mờ thì việc đấu điện ẩu, đấu sai dây dẫn đến chập điện, ngắn mạch và cháy xe là điều hiển nhiên".

"Nguyên nhân do lỗi của nhà sản xuất là khó có thể xảy ra được, vì xe được lắp ráp theo dây chuyền, có quy trình kỹ thuật và thợ lắp ráp được đào tạo bài bản, nếu xảy ra sự cố thì sẽ xảy ra hàng loạt chứ không phải là một vài chiếc" như bạn Trần Quốc Đông nói.

Vì sao nhiều xe mới cháy đến vậy?

Hải K bày tỏ quan điểm: “Xe Airblade bị cháy vừa rồi còn rất mới, chưa được 2 năm, bởi vậy không thể bỏ qua lỗi của nhà sản xuất”. Độc giả Huỳnh Văn Trung đặt câu hỏi: “Hãy làm một phép so sánh nhỏ là xe trước đây và bây giờ. Sao không thấy xe trước đây cháy nhỉ? Chỉ toàn là xe sản xuất bây giờ?”

Nickname Toibo lý giải: “Theo tôi nghĩ, nguyên nhân có thể là do đoạn dây dẫn ngắn từ bình xăng lớn xuống bình xăng con. Ngày xưa, ở những chiếc Dream II, đoạn dây này được làm từ vật liệu cao su rất chắc và bền, xe sử dụng cả 10 năm mà đoạn dây này vẫn còn rất tốt, hơn hẳn những dây mới bây giờ.

Trong khi ở những xe đời mới của Honda, đoạn dây này rất hay bị thay do chất lượng xuống cấp sau khi sử dụng 1-2 năm. Đó chỉ là ví dụ nhỏ để thấy chất lượng xe Honda bây giờ như thế nào. Quá tệ! Vậy có phải người tiêu dùng VN đang sử dụng xe Honda với chất lượng ngày đi xuống! Mà lượng xăng rò rỉ qua đoạn dây này có nguy cơ gây cháy rất cao".

Ai là người hưởng lợi khi chất lượng xe đi xuống?

Nhà sản xuất sẽ bán được nhiều xe hơn nếu giá thành hạ dù chất lượng có đi xuống là quan điểm của độc giả Phạm Tuấn Việt. “Các nhà sản xuất tìm mọi cách đưa ra những sản phẩm thu hút người tiêu dùng bằng hạ giá thành sản phẩm, đồng nghĩa với việc chất lượng sẽ kém hơn. Dễ dàng nhận thấy điều này nếu mang so sánh Super Dream sản xuất vào những năm 90 với chất lượng của các dòng Wave hiện tại”.

Chung quan điểm trên, Phan Hòa cho rằng đó là hậu quả của việc thay đổi nguyên liệu trong sản xuất.

"Tôi từng làm QA trong tập đoàn lớn và lâu năm của Nhật (chi nhánh tại khu công nghệ cao HCM) và tôi biết cách các công ty Nhật thường làm. Đó là sau khi sản phẩm ra mắt và chiếm được thị phần thì việc tiếp theo là các công ty thay đổi nguyên liệu chọn loại rẻ hơn để tăng lợi nhuận.

Và sản phẩm sản xuất cho mỗi thị trường tiêu chuẩn sẽ khác nhau (tùy độ khó tính của khách hàng và cơ quan quản lý nơi đó), ví dụ sản phẩm sản xuất tại Việt Nam nhưng xuất sang thị trường Nhật tiêu chuẩn sẽ rất cao và việc kiểm tra cũng rất nghiêm ngặt kể cả về chất lượng lẫn tiêu chuẩn môi trường. Xuất sang châu Âu sẽ dễ hơn chút vì khách hàng châu Âu thoáng hơn và không truy tìm ngọn nguồn (ông sếp Nhật của tôi giải thích như vậy). Còn thị trường Việt Nam thì sao chắc ai cũng biết - dễ hơn rất nhiều so với châu Âu”.

Độc giả Trần Hảo đưa ra một dẫn chứng về bình xăng kém chất lượng: “Xe SCR của tôi mới mua đã hỏng bình xăng khi mới dùng được 1,5 năm. Tôi ra hàng thay bình xăng thấy bên trong rỉ hoen và rò xăng ra rất nhiều. Tôi hỏi cửa hàng thì thấy nói bình xăng SCR rất hay bị rò rỉ và kém... Tôi không hiểu sao bộ phận quan trọng vậy mà nhà sản xuất lại làm cẩu thả và chất liệu quá kém”.

Xe cháy không mang lại lợi ích lâu dài cho nhà sản xuất. Theo quan điểm của bạn Nguyễn Tiến Bộ, nhà sản xuất xe, đặc biệt là các hãng lớn đã mất rất nhiều công sức và vốn để xây dựng thương hiệu, không có lý gì họ lại tự tay hủy nó đi.

Xe cháy phải chăng do sử dụng xăng kém chất lượng?

Không chỉ có Honda, SYM cũng làm dài thêm danh sách xe cháy. Xe của Suzuki và Yamaha cũng bị cháy, đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là do yếu tố xăng dầu.

Dưa trên con số tổng kết sơ bộ về số vụ xe cháy trong thời gian gần đây, độc giả Trần Anh gợi mở nguyên nhân xe cháy có thể do xăng dầu.

“Nhìn tổng quát thì số vụ cháy trong năm năm được ghi nhận là 25. Tỷ lệ xe ga cháy 60 % nhưng tỷ lệ xe ga đang lưu hành còn cao hơn, bạn ra đường là thấy đa phần là xe ga. Xe Honda đang lưu hành cũng rất cao vì người VN vốn chuộng Honda ra đường ta cũng thấy đa số là xe Honda. Dòng xe Air Blade cũng là dòng xe đang được ưa chuộng (chạy nhiều trên đường).

Như thế nguồn gốc hay chủng loại xe không có gì bất thường, tuổi thọ xe cũng khá ngẫu nhiên. Đáng chú ý là số vụ cháy nổ năm nay tăng bất thường 13 bằng cả số xe cháy của mấy năm trước cộng lại. Vì thế có thể nguyên nhân nằm ở điều gì đó ở yếu tố mới xuất hiện ví dụ xăng xe không đảm bảo chất lượng chăng?”.

Bạn Nguyễn Tuấn phỏng đoán: “Thời gian gần đây tôi nhận thấy đổ cùng lượng xăng ở các cây xăng khác nhau thì đoạn đường đi được nhiều ít khác nhau rất nhiều (vẫn với cùng một phong cách lái xe). Có một khả năng rất cao là chủ các cây xăng hoặc người cung cấp xăng cho chủ các cây xăng đã nhẫn tâm pha tạp chất để thể tích xăng tăng lên cao”.

Dấu hiệu của sự cạnh tranh không sòng phẳng?

Chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam, sản lượng xe vượt xa đối thủ, cái tên Honda gắn liền với khái niệm xe máy. Thời gian gần đây, số vụ cháy xe liên quan tới thương hiệu này không hề nhỏ thì doanh số bị tổn thương cũng là chuyện dễ hiểu. Nhiều người có ý định mua xe Honda giờ đây đang tìm kiếm những dòng xe khác.

"Tôi định mua xe Lead trong dịp Tết này nhưng thấy nhiều vụ cháy xe xảy ra nên lo ngại chắc không dám mua. Mong nhà sản xuất Honda đứng ra trấn an người dân đang sử dụng xe và có ý định mua xe yên tâm hơn. Sớm điều tra làm rõ nguyên nhân", là tâm tư của độc giả TNT.

Bạn Phi Hùng cho hay: “Tôi nhớ khoảng năm 1968-1969 gì đó, lúc đó hãng Honda và Suzuki vào thị trường Việt Nam gây sốt như bây giờ với dòng xe dame và 67-68 của Honda và M13-M15 của Suzuki. Ở Sài Gòn thời ấy lâu lâu xe Honda đang chạy tự bốc cháy cũng như bây giờ, rồi sau đó tới xe Suzuki cũng vậy. Sau đó vài năm thì dân mình biết đó là chiêu cạnh tranh của đối thủ đốt xe nhằm hạ uy tín của nhau”.

Thế Hoàng

Xe trở thành khối tích điện

Theo tôi khi bơm xăng vô tình đã truyền cho xe một lượng điên tích đáng kể để xe trở thành một khối tích điện và khi vận hành khối điện tích đó càng được bổ sung lớn dần, khi có cơ hội sẽ xẩy ra cháy.

Có nhiều nguyên nhân khác

Hiện giờ ở Việt Nam mình có rất nhiều xe máy cũ, xe bị rỉ xăng, ... phần lớn xe này của người lao động có thu nhập thấp và họ đã sử dụng xe này từ xưa tới giờ. Những xe cũ bị rỉ xăng này rất dễ bốc cháy khi gặp lửa, gặp sóng điện thoại gì đó... Nhưng thực tế từ trước tới giờ những xe này không cháy mà xe cháy trong thời gian gần đây đều là xe mới, xe đắt tiền... Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu có ai đó chơi xấu các thương hiệu xe? Cố tình gây ra các vụ tai nạn? Liệu có liên quan đến những vấn đề cạnh tranh giữa các thương hiệu xe? Khi bị dư luận lên án thì bắt đầu đổi mục tiêu? (nhiều hãng xe cùng bị chay thay vì 1 hãng như trước) ...

Ý Kiến Độc giả về Cháy Xe

Theo tôi bây giờ không phải lúc để quy trách nhiệm thuộc về ai mà tất cả mọi người cần phải chung sức để tìm ra nguyên nhân trước khi con số này tiếp tục gia tăng . Không những sẽ gây hại đến nhiều người mà còn làm dân chúng hoang mang và lo sợ .

Điều mà VNExpress có thể làm là đăng một bài kèm theo một số câu hỏi liên quan đến vụ cháy và kêu gọi những người đã từng bị cháy xe ở trên khắp đất nước cập nhật trên mạng hay gởi về VNExpress.

Những câu hỏi có thể soạn thảo như sau:
1) Xe nạn nhân hiệu gì, đời nào ?
2) Xăng đổ ở trạm nào trước khi vụ cháy xảy ra .
3) Nạn nhân có điện thoại di động không ?
a) Điện thoại di động để ở đâu trước & sau lúc vụ cháy ra .
b) Có phải là để trong túi và dưới yên xe .
c) Kiểm tra xem có cuộc gọi nào hay nhận tin nhắn nào xảy ra trong khoảng thời gian đó không ?
4) Xe cháy bắt đầu từ đâu ? (Yên xe, Bình Xăng, Ống xả khói, hay lốp xe ... v.v)

Điện thoại di động rất dễ bị kích động phát cháy đặt biệt là ở gần môi trường xăng .

VÌ TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ CÓ RẤT NHIỀU VỤ CHÁY XẢY RA LIÊN QUAN ĐẾN ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG VÀ ĐẶT BIỆT LÀ Ở GẦN MÔI TRƯỜNG XĂNG . Trên thế giới đã rất nhiều cảnh báo khi dùng điện thoại gần cây xăng .

Cho nên vụ việc này xảy ra có thể kết hợp cả 2 nguyên nhân:
1) Do chất lượng xăng dễ bị bốc cháy
2) Kết hợp với điên thoại di động .

Vì tôi có nghe một vụ cháy xe trong nhà lúc cô gái đó đang ngủ . Nếu xe không chạy mà chỉ rỉ xăng thi cũng hơi khó tự cháy . Không biết cô gái đó có để điện thoại di động trong túi đặt dưới hay gần xe .

Trên đây chỉ là ý kiến của tôi . Mong rằng chúng ta sớm có thể tìm ra nguyên nhân .

Xăng là thủ phạm

Dùng phép suy diễn cũng biết ngay. Nếu do lỗi kỹ thuật thì không thể ngẫu nhiên các hãng xe mô tô và và cả ô tô đều vướng lỗi, gây cháy hàng loạt như vừa qua. Nếu lỗi do người sử dụng thì không lẽ ngẫu nhiên phạm sai lầm hàng loạt? Các hãng và các loại xe chỉ có một điểm chung: dùng xăng.

Bảo hiểm và nhà sản xuất ?

Theo ý kiến tôi: thì nên để cơ quan điều tra xem xét và đánh giá nguyên nhân vì sao bị cháy, lỗi do nhà sản xuất hay do xăng,......,tuy nhiên vấn đề ta cần quan tâm là khi xe bị những vấn đề trên thì "Bảo Hiểm" và "Nhà sản xuất" sẽ giải quyết vấn đề trên như thế nào? Thời gian bao lâu? Chúng ta chỉ là người tiêu dùng? Và quyền lợi người tiêu dùng?

Xe gì chạy xăng cũng có cháy, xe chạy dầu không cháy?

Có phải tại lọai chì ra khỏi xăng? Nhưng hóa chất thay thế lại không thế được! Pha aceton quá mức, metanol?

Nguyên nhân cháy xe máy từ góc nhìn độc giả

Ý kiến của tôi: Nếu xe các hãng đều bị cháy thì cần phải mua bảo hiểm đề phòng rủi ro, vậy bạn phải nên mua bảo hiểm. Vậy ai hưởng lợi trong vụ này? Có lẽ một công ty bảo hiểm nào đó muốn ra mắt sản phẩm ""Bảo hiểm vật chất xe máy và ôtô bao gồm cháy nổ""?

Thử tìm nguyên nhân gây cháy xe

Là một đọc giả có chút hiểu biết về kỹ thuật, tôi xin có chút ý kiến về vấn đề xe tự cháy gần đây.
Như chúng ta đã biết điều kiện cần và đủ để một vật liệu bốc cháy là:
1/ Nồng độ chất cháy trong không khí nằm trong giới hạn cháy (đậm đặc hơn hay loãng hơn nồng độ này đều không thể cháy).
2/Có sự hiện điện của tia lửa hoặc nhiệt độ môi trường vượt quá nhiệt độ tự bốc cháy.
Cá nhân tôi thiên về giả thuyết xe tự bốc cháy là do có vấn đề về xăng, cụ thể là xăng bị pha quá nhiều methanol do các cây xăng pha vào để tăng lợi nhuận vì:
1.1 Methanol rẻ hơn xăng (methanol 9.000 đ /l so với xăng là 20.300đ/l ).
1.2 Methanol tan trong xăng.
Xét về các tính chất hóa lý thì Methanol là chất khó cháy hơn xăng vì:
Flash point : Methanol: 12 o C, Xăng : -43 oC.
Nhiệt độ tự bốc cháy: Methanol : 385 o C , Xăng: 246 o C
Vậy Methanol gây cháy xe như thế nào?
Methanol là một dung môi hữu cơ, có thể hòa tan nhiều chất, cụ thể là các vật liệu chế tạo hệ thống ống dẫn xăng, ron làm kín bình xăng con, pong tu trong bình xăng con v.v. làm hệ thống ống dẫn xăng không kín dẫn đến rò rỉ. Bản thân tôi đã làm thực nghiệm ngâm ống dẫn xăng của xe ware S vào Methanol, kết quả là ống dẫn xăng bị trương nở và thoái hóa.
Thêm vào đó, xăng bị pha Methanol sẽ có chỉ số Octan thấp làm cho động cơ bị nổ sớm, bị dội, cò súp bắp kêu lớn, công xuất máy bị giảm và XE MAU NÓNG MÁY.
Nếu xe bị rò rỉ xăng ra động cơ, bay hơi đến nồng độ giới hạn cháy, kết hợp với nhiệt độ động cơ vượt quá nhiệt độ tự bốc cháy của xăng=> Cháy.
Vậy, để tránh đổ nhằm xăng dỏm, gây tai họa cho tính mạng và tài sản, chúng ta cần chú ý đổ xăng ở các có uy tín ( cá nhân tôi chỉ đổ xăng của petrolimex) hoặc khi đổ nhằm xăng ở các cây xăng mà khi chạy chúng ta thấy máy yếu, động cơ không bốc và mau nóng, cò bị gõ hay xe bị chảy xăng thì ngay lập tức phải đi kiểm tra, xúc rửa bình xăng con và thay bằng xăng khác, đưa cây xăng đó vào sổ bìa đen và không bao giờ quay lại đó đổ xăng.
Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến hệ thống điện của xe, tuyệt đối không độ chế câu móc thêm gì ngoài thiết kế tiêu chuẩn của nhà sản xuất, không thay cầu chì điện bằng dây điện, đặc biệt là hệ thống mobin và dây dẫn điện đánh lửa cần tuyệt đối kín, không được rò rỉ điện.
Để đảm bảo điều này, chúng ta cần tuân thủ lịch bảo trì của nhà sản xuất, thực hiện tại các cơ sở có đầy đủ hiểu biết chuyên môn và phương tiện cần thiết.

Cần xem lại xăng !!!!

Có những chiếc xe mua đưọc 2- 3 năm nay rồi tại sao bây giờ mới cháy. Đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra gấp về những loại xăng mà các chiếc xe bị cháy sử dụng. Tôi hoàn toàn tin rằng nhiên liệu xăng có vấn đề. nhất là trong tình hình giá xăng biến động như hiện nay. Phải chăng vì đồng tiền mà xăng trở nên kém chất lượng như hiện nay.

Phân tích kiểm tra nguyên nhân cháy nổ vì nhiên liệu

Việc gần đây đột nhiên cháy , nổ quá nhiều xe máy và ôtô có thể dẫn dến suy luận như sau:- Cháy xe nhiều hãng khác nhau, tuổi xe cũ, mới khác nhau: khả năng do lỗi kỹ thuật chẩy xăng giống nhau là có thể loại bỏ.- Do chuột cắn: có tỷ lệ nhưng không cao. Do từ xưa đến giờ lúc nào cũng có chuột, nếu chuột cắn thì việc này thỉnh thoảng đã xảy ra chứ không thể cấp tập tại vài tháng gần đây. - Do nhiên liệu: có khả năng lớn nhất. Hiện giờ vơ'i xăng không còn pha chì để chống kích nổ thì pha các hợp chất khác thay chì từ mấy năm trước khá ổn và không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên với hiện trạng cháy nổ bất quá nhiều, ngoài ra với xe ôtô như Mercedes có tính năng an toàn kỹ thuật rất ổn định cũng đột nhiên bị cháy thì theo tôi nên kiểm tra cẩn thận lại các hợp chất đang được sử dụng và ảnh hưởng của nó đến độ an toàn của nhiên liệu. Việc xem xét lại nhiên liệu nói chung càng phải đặt ra 1 cách nghiêm túc vì lợi ích của cộng đồng.Tất cả chúng ta từ người kinh doanh xăng dầu hay bất cứ ai đều phải di chuyển trên các phương tiện và đều không muốn mình ngồi trên 1 quả bom nổ bất cứ lúc nào!!!

Một số nguyên nhân cần chú ý

Tôi nghỉ nhìu xe cháy liên tục như vậy có thể là do phá hoại, lỗi nhà sản xuất, hoặc có thể là do người bán xăng có pha thêm chất gì đó dể gây cháy nổ (chẳng hạn như TNT :) ) là những nguyên nhân có khả năng nhất. Các trường hợp bình xăng bị thủng, rác hay vật lạ bám vào... thì tôi thấy nó ko thể gây ra các vụ cháy nổ xe liên tục vậy đc.

không thấy nhà sản xuất lên tiếng

tôi thì cũng đang muốn mua xe nhưng với tình trạng xe honda thế này chắc không dám dùng hàng honda nữa. mà không thấy honda có động tĩnh gì hay họ không cân giải thích không quan tâm đến chất lượng xe bên mình bán xong là xong chăng. việc này trách nhiệm trong cháy ai chịu hay người dân chịu.

Cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ mới đây mới rộ lên, trên nhiều phương tiện như ô tô, xe máy, (Nhiều hãng chứ không riêng Honda hay Piagio). Cơ quan điều tra gặp khó khăn ở chỗ, xe đã cháy trơ khung sắt, lấy đâu ra dấu vết để kết luận ? Hiện nay rất nhiều cây xăng cung cấp cái một loại hóa chất được pha từ Metalnol và một số loại chất khác. (Chủ yếu nhập từ Trung Quốc) Nó có tác dụng gần như xăng, giá rẻ hơn xăng khá nhiều ! Cơ quan điều tra nên đi theo hướng này để tìm nguyên nhân, và phải có hành vi nghiêm trị những cơ sở kinh doanh trái phép này. Xin cảm ơn !

Cách dập lửa xe bị cháy

Tuy cách này không phải lúc nào cũng dập lửa hoàn toàn nhưng khá ổn. Khi phát hiện xe bị bắt lửa, nếu vẫn có thể kiểm soát được hãy lật ngược xe, cho 2 bánh xe chổng ngược lên trời, bình xăng sẽ ở vị trí thấp nhất, mà lửa do đối lưu sẽ bốc lên trên, lúc đó có thể bình tĩnh dập lửa.

Gởi bạn Hữu Toàn

Về xe Attila cháy trên cầu Chương Dương nhưng mình sống ở Saigon, không liên can chủ xe xin giải thích như sau, theo mình thấy cũng logic hơn: - Xe cháy, nếu là mình cũng mở yên, chụp giấy tờ xe, phụ nữ thì bóp ví,... bảo hiểm xe, tiền trước đã. Có gì Bảo Hiểm nó mới đền tiền xe cho mình _ Tránh xa cái xe càng xa càng tốt vì ai biết cháy có nổ cái buuum không, toi luôn _ Trên cầu thì làm gì có cái gì mà chữa cháy mà cứu xe hả bạn Bạn nghĩ mình giải thích như vậy có logic không?

Tiền nào của đó

Tiền nào của đó các bạn à, ngày xưa tôi còn nhớ lúc năm 1998 ba tôi mua 1 chiếc xe Supper Dream là 35tr khi ấy tính ra vàng bây giờ là 3.5 lượng. nếu quy ra vàng bi giờ thì bao nhiêu. khi giá thành hạ mà hạ quá mức thfi hãy xem lại chất lượng sản phẩm. Còn hàng SCR là hàng HonDa Trung quốc tôi chẳng tin tưởng mấy. ngoài ra chất lượng xăng dầu là vấn đề thứ 2. mọi thứ theo quy luật thôi.

Có thể nào xăng bị pha tạp chất.

Qua các vụ cháy,nổ xe máy chúng ta nghi rất nhiều lý do gây ra cháy nổ.Để gom tất cả các trường hợp lại chúng ta có nghĩ rằng do xăng bị pha tạp chất không?như vụ ở miền bắc nổ xe làm chết ba Mẹ con,vào buổi sáng khi chở con đi học và chỉ chạy được vài trăm mét,không những xe máy mà cả ô tô cũng cháy.có trường hợp cháy hoàn toàn gây khó khăn cho việc điều tra,nhưng cũng có trường hợp khống chế được.vậy mà cũng chưa ai tìm ra nguyên nhân?Tôi nghĩ với các nước tân tiến có thể họ đã tìm ra nguyên nhân hoặc có biện pháp hạn chế rồi.

Kinh nghiệm suýt bị cháy xe tay ga

Chào các bạn, dạo này đọc báo thấy xe tay ga tự nhiên bốc cháy nhiều quá mà chưa rỏ nguyên nhân, bản thân Tôi có một kinh nghiệm suýt nữa thì cháy xe tôi xin kể ra đây mong đóng góp thêm để tìm ra nguyên nhân tại sao, Tôi hiện tại đang đi chiếc excel 150 của hãng SYM, khi trên đường đi công việc từ Q7 sang Q. Bình Tân, khi đi gần đến Q. Bình Tân tôi có chuông điện thoại nên tôi tấp vào lề đường nghe, nghe xong bỏ điện thoại vào túi, lúc này tôi phát hiện có mùi khét gần giống như mùi dây điện cháy, lúc đó tay tôi chạm vào cốp phía dưới yên xe thấy rất nóng mặc dù cốp xe làm bằng nhựa, tôi vội vàng tắt máy xe. 

Dựng chống đứng xuống kiểm tra xe thì phát hiện một cái túi nilon vô tình bám dính vào chổ lấy gió của quạt làm mát máy xe, tôi vội lấy chiếc túi nilon ra lúc này nhìn vào bên trong máy xe tôi thấy có khói bốc ra nghi ngút khét lẹt, tôi dám chắc nếu chạy thêm vài km nữa chắc là xe mình cũng sẽ tự nhiên bốc cháy mà lúc ấy sẽ không biết lý do vì sao (vì thủ phạm cái túi nilon lúc ấy cũng cháy mất tiêu rồi ), tôi muốn chia sẽ kinh nghiệm này cho mọi người cùng tham khảo thêm vì sao xe tay ga hay tự bốc cháy.

Chào thân ái.

Nguyên nhân

Để ý về thiết kế phần vỏ thấy hơi kín, khoảng trống dưới yên xe lớn, có thể vì thế khi đổ xăng xong đóng nắp ngay hoạc chỉ hở nhỏ ở đường dẫn từ bình xăng đến máy, hơi xăng bốc lên không thoát kịp, tích tụ lại. lúc đó chỉ cần một tia lửa nhỏ, tia lửa đó có thể phát sinh do lỗi an toàn ở hệ thống điện, do ma sát ở đâu đó trong khu vực có hơi xăng. Tôi có đọc về vấn đề an toàn chấy nổ ở đâu đó có quy định khi vào kho vũ khí, hoặc kho xăng dầu, không đwợc phép đi giầy đinh, trong kho không được lắp hệ thống điện. Vậy ta hãy xem lý do vì sao lại có quy định như vậy để tìm ra nguyên nhân.

Chất lượng ngày càng đi xuống

Tôi đồng ý với một vài bạn về chất lượng xe Honda thời điểm hiện nay. Như tôi, tôi mua con wase S của hãng Honda chạy chưa tới 2 năm các căm, niền vỏ trước và sau điều bị rỉ sét. So sánh với các dòng xe trước đó thì các linh kiện này sử dụng 10 năm còn như mới không ăn thua gi. Thế mói biết chất lượng xe Honda hiện nay như thế nào!!

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Lien he quang cao