Triển lãm ôtô thêm nhiều mẫu xe, ít công nghệ mới
Số lượng xe hiện diện cũng như số xe nhập khẩu để trưng bày nhiều gấp đôi kỳ trước, triển lãm ôtô năm nay là sự đánh dấu một bước khởi đầu mới cho thị trường ôtô Việt Nam trước ngưỡng cửa WTO.
 |
| Có thể Mitsubishi sẽ sản xuất Outlander sau khi trưng bày tại triển lãm, giống như với Grandis trước đây. Ảnh: Mitsubishi. |
Tại kỳ triển lãm đầu tiên cách đây 4 năm, khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng 55 chiếc xe của các liên doanh. Ở kỳ thứ hai là 67 chiếc. Tại đợt trưng bày xe ôtô tại Việt Nam lần thứ ba, khai mạc vào 27/10, con số xe tham dự tăng lên gần gấp đôi, 115 chiếc. Ngoài ra, số xe nhập khẩu nguyên chiếc để phục vụ cho người xem triển lãm cũng tăng từ 11 xe lên 21 xe. Điều đó cho thấy dù giá cả cao hơn ở các nước khác nhiều lần và chất lượng xe nhiều khi không tương xứng, thị trường ôtô Việt Nam vẫn đang phát triển.
Bên cạnh đó, quy mô triển lãm còn thể hiện ở các mẫu xe được giới thiệu. Hai năm trước, chiếc xe cao cấp nhất mà Mercedes-Benz Việt Nam đưa tới triển lãm là S350, năm nay là S500 và cả ML500, mẫu xe đa dụng đang được giới tiêu dùng quốc tế đánh giá rất cao. Còn rất nhiều chiếc xe mới được trình làng ở phạm vi thế giới nhưng đều xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng này. Toyota Camry 2007 đang gây sốt tại Mỹ và Trung Quốc, Honda Civic giống hệt xe bán trên thế giới từ đầu năm nay hay Chevrolet Captiva chọn Việt Nam là điểm đến thứ hai ở châu Á, chỉ sau Hàn Quốc.
Thêm một con số để tham khảo: Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2002, toàn bộ các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) tiêu thụ 22.447 xe các loại. Cùng thời điểm năm nay, đã có 26.890 xe được bán ra. Nếu trừ đi doanh số của 5 thành viên mới (trong đó có Honda), 9 tháng đầu năm nay VAMA đã bán 20.692 xe, bằng 92% của cùng thời kỳ năm 2004, năm mà thị trường xe trong nước đạt mức tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay.
Tuy vậy, có thể nhận thấy tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức của VAMA chưa cao, cụ thể là triển lãm lần thứ nhất diễn ra đầu tháng 6, lần thứ hai là đầu tháng 9 và lần này là cuối tháng 10. Thêm vào đó, triển lãm ôtô lớn nhất Việt Nam này vẫn chỉ bó hẹp trong phạm vi các thành viên VAMA, chưa có sự hiện diện của những chiếc xe Trung Quốc giá rẻ lắp ráp ngay ở trong nước hay các mẫu xe nhập khẩu, dù của một nhà phân phối chính thức như công ty cổ phần Hyundai Motor Việt Nam.
Đề cao tính thực dụng
Do ngành công nghiệp ôtô Việt Nam còn quá non nớt nên việc trình diễn những công nghệ mới tại triển lãm là điều còn quá xa vời. Các nhà sản xuất đều coi đây là một cơ hội giới thiệu sản phẩm và thăm dò ý kiến khách hàng. Toyota đã chọn nơi đây để ra mắt Camry 2007, trước khi chính thức giới thiệu vào dịp cuối năm. Mekong cũng chẳng bỏ qua cơ hội để tung ra phiên bản chạy máy dầu của mẫu xe pickup PMC Premio.
Dự định sản xuất A-class và Viano, Mercedes-Benz đang muốn dùng triển lãm năm nay như một phép thử đối với hai mẫu xe trên. Trong khi đó, Vidamco lại lấp lửng về giá cả của chiếc SUV Captiva mới ra mắt và quyết định chỉ công bố giá chính xác sau khi kết thúc triển lãm. Ngay cả Equator cũng nằm trong dự kiến sản xuất tương lai của Ford hơn là một chiếc xe ý tưởng (concept) đơn thuần.
Do thị trường trong nước đang chuộng loại xe 7 chỗ, đây sẽ là những sản phẩm được các hãng chú trọng nhất ở triển lãm. Với Mitsubishi Outlander, Mercedes-Benz Viano và Chevrolet Captiva, phân khúc xe đa dụng sẽ còn nóng hơn trong thời gian tới.
X.O.