Chứng khoán thế giới trải qua tuần 'thử lửa'
Phiên cuối tuần, chứng khoán toàn cầu đồng loạt khởi sắc trên hầu khắp bảng điện tử do triển vọng kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, đây vẫn là tuần giao dịch tồi nhất kể từ ngày 9/3.
Tuần qua, chứng khoán toàn cầu đã hứng chịu những phiên điều chỉnh sâu, trên diện rộng sau gần 3 tháng thị trường cổ phiếu phục hồi từ mức đáy được thiết lập hồi đầu tháng 3. Trong giai đoạn thăng hoa vừa qua, giá cổ phiếu nhiều công ty nhảy vọt và vượt xa gấp nhiều lần so với mức tăng trưởng lợi nhuận cũng như đà phục hồi của nền kinh tế, đã dấy lên những lo ngại liệu sự hưng phấn của giới đầu tư có thái quá.
Xu thế giảm chiếm chủ đạo trong 5 ngày giao dịch, chỉ số chứng khoán Dow của Mỹ tụt 3%, trong khi đó, Stoxx 600 của châu Âu mất 2,8% và MSCI châu Á trượt mạnh 3,7%.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm ngày thứ 2 liên tiếp, phố Wall khép lại tuần giao dịch điều chỉnh đầu tiên sau hơn 1 tháng, giữa những phỏng đoán đà suy thoái của nền kinh tế đã chậm lại song đây chưa phải là giai đoạn kinh tế Mỹ phục hồi.
Ngày 19/6, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 19,75 điểm, tương ứng 1,1%, leo lên ngưỡng 1.827,47 điểm do triển vọng kinh doanh kinh doanh của các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon được dự báo sáng sủa. Standard & Poor 500 tích lũy thêm 2,85 điểm (0,3%), đóng cửa tại 921,22 điểm. Chỉ số Dow Jones bất ngờ điều chỉnh hạ 0,2% vào cuối ngày trước áp lực tháo hàng của giới đầu tư đối với nhóm cổ phiếu ngành năng lượng.
Theo John Lipskey - Phó chủ tịch Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), tổ chức này đang xem xét lại việc nâng mức lạc quan đối với tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2009, theo đó phản ánh sát thực những nỗ lực đã đạt được trong cuộc chiến chống khủng hoảng của các quốc gia, khi mà giai đoạn trượt dốc của kinh tế toàn cầu đã dịu bớt.
Cổ phiếu ngành tài chính dẫn đầu mức tăng (1,7%) trong số 10 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P, trong đó, chỉ số tổng hợp 24 ngân hàng lớn nhất tại phố Wall KBW Bank Index ghi được 2,1%. Mã ngân hàng JP Morgan tiến 2,5% sau khi định chế này công bố báo cáo tài chính sơ bộ cho thấy, chi phí hoạt động kinh doanh quý II thấp hơn dự kiến của các chuyên gia. Qua đó, tạo đà thuận lợi cho việc trả lại khoản vay từ TARP. Cổ phiếu Citigroup cũng tăng khá 1,3% do các công ty chứng khoán Mỹ đưa Citi vào danh sách cổ phiếu đáng mua trong năm.
Chưa bao giờ từ đầu năm 2009 đến nay, cổ phiếu các blue-chip công nghệ lại trở nên sốt hàng như trong tuần qua. Trong các báo cáo, đánh giá xếp hạng của các ngân hàng, hãng phân tích tài chính, cổ phiếu ngành công nghệ hiện đang được đánh giá tốt nhất toàn thị trường do triển vọng lợi nhuận kinh doanh sáng sủa và ngành này không chịu tác động nhiều từ cơn bão khủng hoảng kinh tế.
Thống kê tuần qua, Dow Index giảm mạnh nhất trong nhóm 3 chỉ số khi chỉ tăng duy nhất 1 phiên trong 5 ngày giao dịch, chốt tại mức điểm âm 3% so với phiên cuối tuần trước. Chỉ số S&P bốc hơi 2,6% trong khi đó, Nasdaq điều chỉnh xuống 1,7%.
Giá dầu thô sau gần nửa tháng ngự trị quanh ngưỡng trên 70 đôla đã tụt mạnh xuống 69,4 đôla - giảm 2,7% phiên cuối tuần. Theo đó, đẩy giá cổ phiếu các công ty năng lượng trượt dốc. Trong báo cáo của Cục Dự trự năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô mà cơ quan này hiện đang nắm giữ hiện đã vượt yêu cầu của Chính phủ, đồng thời cũng cho biết thói quen đi du lịch bằng ôtô của người dân Mỹ vào mùa hè năm nay có dấu hiệu giảm sút.
Cổ phiếu ngân hàng kéo chứng khoán châu Âu khởi sắc phiên thứ 2 trong tuần. Lãnh đạo 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất tiến hành cuộc tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống luật pháp tài chính trên toàn khu vực EU, nhằm củng cố sức mạnh hệ thống ngân hàng và quản trị rủi ro, sau khi khối này đã chi 5,2 nghìn tỷ đôla nhằm giải cứu các định chế tài chính trong cơn bão khủng hoảng.
Phiên cuối tuần, chỉ số tổng hợp 18 sàn chứng khoán Eurozone DJ Stoxx 600 tích lũy được 1,3% giá trị, đóng cửa tại 208,28 điểm. Tuy nhiên, giữa những phỏng đoán giá cổ phiếu đã quá cao, chỉ số này mất 2,8% sau 5 ngày giao dịch.
Hàn thử biểu của 16 thị trường cổ phiếu cổ phiếu trong khu vực đồng loạt bật xanh phiên này. Tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 65,07 điểm, tương ứng 1,5%, lên 4.345,93 điểm. Sau khi đã trải qua chuỗi ngày giao dịch tồi tệ nhất trong 6 tháng, chỉ số này mất 2,2% vào chung cuộc. Chỉ số CAC 40 của Pháp lên 0,9% giá trị, trong khi đó chứng khoán Đức cũng nhích nhẹ dưới 0,1%.
Tuần giao dịch vừa qua là u tối nhất của chứng khoán châu Á. Chuỗi 4 ngày mất điểm hồi đầu tuần của thị trường đã quấn trôi tất cả những thành quả, nỗ lực đạt được của MSCI trong suốt 2 tuần trước đó.
Phiên cuối tuần, sắc xanh đã xuất hiện trở lại, chỉ số tổng hợp 23 sàn chứng khoán châu Á MSCI phục hồi được 0,7%, lên 101,29 điểm. Tuy nhiên, phiên tăng điểm hiếm hoi này cũng chỉ giúp MSCI thu hẹp bớt biên độ đổ dốc, khi kết thúc tuần tại mức âm 3,7% so với phiên cuối tuần trước.
Tại Tokyo, đồng yen đã trượt mạnh so với đôla sau nhiều phiên tăng liên tục đã xóa đi những lo ngại về triển vọng lợi nhuận kinh doanh của các công ty xuất khẩu. Dẫn đầu đà ghi điểm với biên độ 4,2% đến từ cổ phiếu Canon Inc - hãng thu 28% lợi nhuận từ thị trường Bắc Mỹ. Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng góp lớn vào đà tăng của chứng khoán Nhật phiên này, Mitsubishi UFJ Financial - ngân hàng lớn nhất nước, tăng 4,1%. Chỉ số Nikkei 225 leo lên 9.786,26 điểm, ghi 82,85 điểm, tương ứng 0,9%. Thống kê tuần, chứng khoán Nhật trượt mạnh trong số các thị trường khu vực với biên độ âm 3,5%.
Cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận đề xuất tái khởi động các đợt IPO doanh nghiệp nhà nước, sau gần 10 tháng bị gián đoạn kể từ tháng 9 năm ngoái, sau khi thị trường cổ phiếu lao dốc trên 60% chỉ trong 3 quý đầu 2008 . Mở đầu đợt chào sàn sẽ là các công ty thuộc nhóm ngành tài chính.
Ngay khi tin trên được công bố, chỉ số Shanghai Composite đã tăng mạnh được 0,9% giá trị và tiếp tục duy trì sắc xanh phiên thứ 3 liên tiếp. Tuần qua, chứng khoán Trung Quốc là thị trường duy nhất đi ngược lại mọi xu thế điều chỉnh chung, khi Shanghai chỉ giảm nhẹ một phiên duy nhất trong 5 ngày giao dịch, theo đó, chỉ số này tích lũy được 4,9% so với tuần trước.
Phiên này, bảng điện tử ở hầu khắp các thị trường trong khu vực đồng loạt bật xanh sau 4 phiên chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Straits Times của chứng khoán Singapore dẫn đầu mức tăng với biên độ 1,6%. Các phong vũ biểu S&P ASX 200 của Australia, Kospi (Hàn Quốc), và Hang Seng của Hong Kong cùng khởi sắc trong khoảng từ 0,2% đến 0,8% giá trị.
Nguyễn Hùng (Theo Bloomberg, CNBC)