Thứ hai, 20/2/2012, 10:14 GMT+7

Cụ ông bị lừa 25 triệu đồng với chiêu nạp thẻ cào

Nghe tin may mắn trúng thưởng 180 triệu đồng, ông Học mừng đến rơi nước mắt và làm theo mọi yêu cầu của "tổng đài". Sau khi nộp 25 triệu đồng tiền thẻ cào cho thuê bao lạ, ông mới biết mình bị lừa.
>Giả danh nhân viên Viettel để lừa thuê bao di động

Những ngày gần đây, thông tin ông Hà Phi Học - người dân tộc Thái, Trưởng bản Huồi Muộng xã Đồng Văn huyện Quế Phong (Nghệ An) trúng thưởng 180 triệu đồng trong chương trình quay số may mắn của tổng đài điện thoại lan khắp làng trên, bản dưới.

Trước đó, ngày 15/2, chiếc máy bàn không dây Viettel của nhà ông Học đổ chuông, màn hình báo số máy 01666934XXX. Nhấc máy lên, ông nghe được giọng của một người đàn ông nói giọng Bắc lơ lớ, tự nhận là người của Tổng công ty viễn thông Quân đội Viettel thông báo ông đã nhận được giải thưởng với tổng trị giá 180 triệu đồng trong chương trình quay số ngẫu nhiên. Cơ cấu giải thưởng bao gồm một xe máy SH trị giá 110 triệu đồng và 70 triệu đồng tiền mặt.

Chiếc điện thoại bàn của ông Học liên tục nhận được yêu cầu nộp thẻ cào để lĩnh thưởng. Ảnh: T.L
Chiếc điện thoại bàn của ông Học liên tục nhận được yêu cầu nộp thẻ cào để lĩnh thưởng. Ảnh: T.L

Người này yêu cầu ông Học đọc số chứng minh nhân dân, làm hồ sơ nhận tiền mặt và hồ sơ xe máy, đồng thời đưa ra 3 loại phí đăng ký xe máy cho ông là 1 triệu; 1,5 triệu và 3 triệu để ông lựa chọn. Sau khi ông chọn mức phí 1,5 triệu, người này lập tức yêu cầu ông mua thẻ cào để nộp vào số điện thoại trên 1,5 triệu đồng. Sau khi nộp xong, số máy kia tiếp tục yêu cầu ông nộp 500.000 đồng bằng thẻ cào để “làm cước vận chuyển xe và tiền”.

Đang khấp khởi mừng vui, bàn với con tìm cách đi nhận tiền thì ông tiếp tục nhận được điện thoại yêu cầu ông nộp tiếp 2 triệu đồng để làm từ thiện thông qua quỹ “Vì người nghèo”. Buổi tối cùng ngày, người đàn ông trên lại thông báo: “Chúng tôi đang ở Vinh, chuẩn bị vào Đài truyền hình tỉnh để mời phóng viên đi quay phim, đưa tin, vì vậy ông phải nộp tiếp 4 triệu bằng thẻ cào để thuê truyền hình”.

Cả ngày 16/2, ông Học tiếp tục nhận được các yêu cầu nộp tiền lúc 2 triệu, lúc 5 triệu bằng thẻ cào điện thoại để “hoàn tất hồ sơ”, "trả tiền công quay phim" và tiền làm "lễ nhận thưởng". Trong quá trình đi mua thẻ cào, người đàn ông này liên tục yêu cầu phải tuyệt đối bí mật, không cho ai biết, chỉ được thông báo khi đã nhận thưởng xong.

Là người đồng bào dân tộc, thật thà, gia đình ông Học cứ đinh ninh rằng đoàn quay số trúng thưởng đang trên đường mang tiền và xe đến cho mình nên không mảy may nghi ngờ. Cứ mỗi lần nghe điện thoại xong, ông lại đi vay nóng anh em, bà con để mua thẻ.

Trong 3 ngày, ông Học đã vay mượn, mua hết 25 triệu tiền thẻ để nộp cho kẻ lừa đảo. Ảnh: T.L
Trong 3 ngày, ông Học đã vay mượn, mua hết 25 triệu tiền thẻ để nộp cho kẻ lừa đảo. Ảnh: T.L

Trong suốt 3 ngày, tất cả mọi thành viên trong gia đình ông Học được huy động để vừa cào vừa nộp hàng trăm chiếc thẻ điện thoại cho số máy lạ. Toàn bộ các đại lý bán thẻ điện thoại trong khu vực cũng cháy hàng vì ông Học. Sau 9 lần nộp thẻ với số tiền lên đến 25 triệu đồng, ông mới cảm thấy nghi ngờ và đến hỏi cán bộ xã. Lúc này, ông mới biết mình bị lừa, số điện thoại kia cũng tắt máy.

Ngày 18/2, ông Học gọi lại cho số máy kia thì bất ngờ có tín hiệu trở lại. Sau khi ông Học đề nghị “xin” lại tiền, chủ máy cho biết nếu muốn lấy lại 25 triệu thì phải nộp tiếp 2,5 triệu đồng, gọi là "cước chuyển tiền về ngân hàng". Lúc này, ông Học mới quyết tâm trình báo cảnh sát việc mình bị kẻ xấu lừa đảo.

Cơ quan chức năng cho biết, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo bằng chiêu bài nộp thẻ điện thoại di động đổi hướng, tìm về các khu vực vùng rẻo cao, miền núi để lừa đảo đồng bào các dân tộc ít người.

Cuối tháng 1, bà Lô Thị Hương ở xã Bắc Sơn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) nhận được số cuộc gọi từ số điện thoại 01648044... xưng là người của Tổng công ty Viettel thông báo bà đã trúng giải một chiếc IPhone trị giá 18 triệu đồng. Người gọi yêu cầu bà Hương nộp một thẻ cào mệnh giá 500.000 đồng để xác nhận trúng thưởng. Nhận tiền xong, số điện thoại trên lập tức tắt máy.

Cũng thủ đoạn tương tự, một thuê bao đã gọi cho chị Trương Thị Hoa ở xã Thọ Hợp huyện Quỳ Hợp, tự xưng là nhân viên của chi nhánh ngân hàng Agribank thông báo chị đã trúng thưởng 1 điện thoại và 1 thẻ tín dụng của ngân hàng này với tổng giá trị 84 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chị phải ra Hà Nội nhận tiền hoặc nộp 500.000 đồng qua thẻ cào để làm phí vận chuyển giải thưởng về tận địa chỉ của chị Hoa. Thấy chị Hoa căn vặn kĩ, hỏi đi hỏi lại nhiều lần nên số điện thoại kia không liên lạc lại nữa.

Hiện cảnh sát đang vào cuộc, truy tìm kẻ lừa đảo 25 triệu bằng thẻ điện thoại đối với ông Hà Phi Học.

Nguyên Khoa

LỪA ĐẢO LẤY TIÊN NÔP GAMES

Mong các cơ quan nhà nước điều tra ra kẻ lừa đảo, Hiện trên các website của các game online có chức năng nộp tiền ảo bằng = thẻ điện thoại, tôi nghi đây chính là thủ đoạn và mục đích của kẻ lừa đảo để phục vụ cho nhu cầu chơi games. Rất đơn các bác bị kẻ gian lừa hãy cung cấp số seri và mã thẻ cho nhà mạng, họ sẽ giúp ngừng kích hoạt và thu hồi lại tất cả những thẻ kẻ gian đã nạp, nhưng làm được điều nay mong chính quyền và nhà nước đứng ra thì may ra nhà mạng họ mới đồng ý. Mong các bác sau này cứ có ai gọi hay nhắn tin phải đề cao cảnh giác: 1 mình có thể gọi đến các số hotline của các nhà mạng để hỏi 2 Là cứ nhận được phần thưởng mới trả các phí.

Nên hỏi tổng đài

Mình cũng một lần suýt bị rồi, nhưng may mình gọi cho điện thoại viên tổng đài Viettel nên đã cho thằng kia chờ mỏi cổ! hi!

lòng tham

Kiểu lừa này xưa rồi mà vẫn bị dính chưởng ,,,cũng vì LÒNG THAM con người mà ra , xin Cụ ông đừng trách ai ,,có trách thì tự xem lại bản thân mình.

đề nghị

theo tôi nhà mạng nên có trách nhiệm trong chuyện này. nếu các nhà mạng làm tốt việc đăng ký thông tin cá nhân thì việc tìm ra thủ phạm là rất đơn giản, rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

Anh trai tôi bị gạ nhưng tỉnh táo gọi tôi hỏi ý kiến nên ko bị lừa

Anh tôi ở Bạc Liêu bị dụ dỗ i chang kịch bản trên. Có điều anh ấy đã gọi tôi để hỏi ý kiến thì tôi nói đó là lừa đảo nên anh tôi không làm theo.

Nếu thẻ cào được nạp

Tôi là 1 người bán thẻ cào và thường xuyên phải đi đổi thẻ do khách cào mã số bị lỗi. Có 1 vài lần tôi đã đổi nhầm thẻ cào đã nạp thành công, ngay lập túc nhà mạng sẽ thông báo thẻ đó đã nạp cho số điện thoại nào. Bởi vậy công an chỉ cần mang mã số của các thẻ cào đó đến nhà mạng sẽ tìm ra manh mối...?

Bức xúc mấy thằng này lắm

có lần chúng nó cũng gọi vào số điện thoại mẹ mình . cũng cái kiểu nói là gọi từ tổng đài bạn đc trúng 80 tr . bọn này làm như thật những ai nhẹ dạ cả tin là bị lừa liền, may mà lúc đó mình ngồi cạnh ko thì mẹ mình cũng bị bọn này lừa. nghĩ sao tổng đài thông báo trúng thưởng mà nó gọi cho mình = cái số viettel cùi bắp chứ.

Các công ty viễn thông phải có trách nhiệm

Các công ty viễn thông cần có trách nhiệm trong chuyện này. Ít nhất là lock sim có nạp các số thẻ của nạn nhân rồi bồi thường 1 phần tiền cho nạn nhân. Triệt để hơn là cùng công an truy tìm số ĐT gọi cho nạn nhân và thông qua các số Sim nạp thẻ. Chính vì chạy theo lợi nhuận nên các cty viễn thông quản lý rất lỏng lẻo người đăng ký sử dụng số điện thoại, tạo ra các dịch vụ khiến kẻ gian dễ lừa đảo người cả tin ít kiến thức (ví dụ dịch vụ cho phép “bắn” tiền giữa các số sim).

Đối với 1 công ty thì 1 hay vài nạn nhân thế này chỉ là 1 phần chục triệu số lượng khách hàng hay doanh thu nên có thể họ cũng chẳng buồn làm gì cho mất thời gian, nhưng đối với 1 người đó là sự mất mất tổn thương rất lớn, xã hội lại thêm 1 kẻ lừa đảo tiếp tục đi lừa những người khác. Nếu các công ty viễn thông không làm gì thì các ngành, bộ liên quan phải can thiệp. Đừng vì lợi nhuận mà để xã hội ngày càng loạn.

Vt cần có trách nhiệm với khách hàng

Tôi nghĩ công ty viettel cũng cần có trách nhiệm và phối hợp với cơ quan chức năng để tìm ra thủ phạm, số thẻ nạp kia chắc chỉ nạp vào một vài số máy thôi nên việc rà soát và tìm ra số máy của kẻ lừa dảo không khó.rất mong ct vt giữ được niềm tin của khách hàng.

Nên cảnh giác để tránh lừa đảo tài khoản

Mang tiếng cho dân trực tổng đài quá đi, hic. Nhân đây cũng khuyến cáo mọi người về lừa đảo tài khoản nhé: Khi nhận được yêu cầu nạp thẻ hay chuyển tiền vào tài khoản để được nhận giải thưởng tuyệt đối mọi ngườikhông nên làm theo để tránh bị lừa đảo tài khoản. Vì khi có KH trúng thưởng sẽ có nhân viên nhà mạng liên hệ trực tiếp với KH, tuyệt đối sẽ không liên hệ qua các số điện thoại cá nhân mà liên lạc bằng số máy cố định và sẽ có mã số nhân viên. Thường thì sẽ không thu bất cứ khoản phí nào trước khi KH nhận thưởng đâu ạ. Nếu mọi người nhận được thông tin yêu cầu như thế thì nên gọi lên tổng đài: Viettet: 19008198, Vina: 9191, Mobifone: 9244. (chỉ 200đ/phút thui). Các bạn điện thoại viên sẽ chuyển bô phận phía sau để hỗ trợ giải quyết cho KH.

phả đối sim rác

Bao nhiêu lần nhà nước bảo thuê bao phải đăng ký lý lịch rồi. hàng tỷ cái sim khuyến mãi, nhất là Viettel, mua vô tôi vạ, chẳng biết ai đang sở hữu chúng cả. Đụng vào tội pham là tịt, không đường truy tìm, thật là khổ. hãy cấm loại sim không đăng ký tên tuổi này đi. Hãng nào bán chúng phải chịu trách nhiệm chứ.

Không cần dấu số điện thoại lừa đảo

"màn hình báo số máy 01666934XXX" . Sao phía báo Vnexpress.net lại không công bố số điện thoại ra. Để người khác còn đề phòng. Lừa đảo thì cần gì phải dấu tên, dấu số điện thoại nhỉ ?

Tham thì thâm

Các cụ đã nói rồi "Tham thì thâm", quả nhiên không hề sai chút nào. Giờ bọn lừa đảo kiểu này cũng chỉ tập trung vào những người dân ít có điều kiện cập nhật thông tin xã hội thôi.

Bố mẹ chồng tôi cũng từng nhận được điện thoại như vậy

Đọc bài báo xong tôi vội gọi điện về cho bố mẹ chồng ở quê để cảnh báo. Thật bất ngờ khi tôi được bà nói rằng trước đó bà cũng nhận được cuộc gọi báo trúng thưởng 100 triệu đồng và yêu cầu mua thẻ nạp. Sau đó chị chồng tôi nghe máy và trả lời không nhận trúng thưởng. Họ hỏi lý do sao không nhận, chị trả lời không thích. Vậy là nhận được lời đe dọa sẽ cắt thuê bao của nhà tôi, chị chồng tôi có trả lời thách họ dám cắt. Kết quả chiều hôm đấy mẹ chồng tôi bảo có bị cắt không thể liên lạc trong vòng mấy tiếng. Vậy tôi không hiểu người gọi điện này có khả năng gì mà có thể làm được điều đó nhỉ?

Lừa đảo bằng chiêu trúng thưởng và nạp thẻ cào

Tôi cũng vừa nhận được cuộc gọi tới số máy bàn Viettel từ số 0163698... thông báo tôi trúng giải 3 và yêu cầu tôi nạp 10 thẻ cào vào máy để xác nhận...

Lừa đảo

Tôi thấy nhiều khi nhà mạng quảng cáo hơi quá mức.nên nhiều kẻ xấu lợi dụng.

Chuyển tiền qua tài khoản thì phải có số tài khoản?

Công an phải vào cuộc để làm rõ? trả lại đủ số tiền cho ông Hà Phi Học

mong cảnh sát hãy vào cuộc

Tôi cũng là một trong những nạn nhân của bọn lừa đảo. tôi rất hiểu nỗi khổ của ông Học. Tôi mở cửa hàng buôn bán để nuôi con, nhưng không may bị lừa đảo với số tiền gần 17triệu đồng. tôi cũng đã báo công an huyện Từ Liêm, Hà nội để mong họ vào cuộc truy bắt tên lừa đảo nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được kết quả gì từ phía công an huyện Từ Liêm - HN.

Đã nhiều lần tôi gọi điện cho công an huyện Từ Liêm nhưng đều nhận được câu trả lời "khi nào có kết quả sẽ báo cho người bị hại". nhưng đến nay, sau 1 năm từ khi bị lừa đảo, tôi vẫn chẳng thấy kết quả gì từ phía công an. rất mong luật pháp nghiêm minh, trừng trị kẻ xấu, trả lại cho người bị hại, bởi tiền kiếm được mồ hôi nước mắt thật không dễ. xã hội công bằng, luật pháp nghiêm minh của đất nước Việt Nam trông chờ ở lực lượng công an!

Phải trừng trị để lam gương

Đề nghị các anh công an điều tra tới cùng vụ lừa đảo này để không còn những vụ tương tự. Người thân của tôi cũng bị mất tiền 1 triệu đồng tương tự như vậy: Vì tưởng là người thân nhờ cào thẻ để nạp tiền vì không có điều kiện nạp được, nhưng không phải qua điện thoại mà qua chat Yahoo Messenger. Khi tôi gọi diện thoại đến tổng đài đề nghị biết số ĐT đã nạp với số serial của thẻ cào nhưng họ từ chối. Đề nghị mọi người cũng nên cảnh giác qua chat.

Tội nghiệp ông già !!

Chỉ tội ông già chứ mấy thằng lừa đảo. Lũ chúng máy có ăn hết nhiêu tiền đó sống cả cuộc đời không????

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site

Tra cứu cổ phiếu

  • Diễn biến thị trường
  • HOSE
  • HNX

Thay đổi: 00%

Thay đổi từ đầu năm: 24.41%

Tổng KLGD: 77,818,650(cp)

Tổng GTGD: 1,295(tỷ)

Thay đổi: 00%

Thay đổi từ đầu năm: 29.49%

Tổng KLGD: 52,160,007(cp)

Tổng GTGD: 535(tỷ)

Detail
    • HOSE

    • HNX

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
Vinaphone

Chọn mở tài khoản ngân hàng phù hợp

Sau khi đọc bài "Mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng", tôi đã hiểu về việc sở hữu tài khoản. Tuy nhiên, tôi vẫn còn phân vân và xin tư vấn nên mở tài khoản nào cho phù hợp? (Huỳnh Nguyệt).

Năm 2011 Năm 2011 Năm 2011
Năm 2010 Năm 2010 Năm 2010
Năm 2009
 
 
 
 
Lien he quang cao