Lên kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế
Đánh giá của các bộ, ngành về cơ cấu nền kinh tế sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp và báo cáo Chính phủ trong ít ngày tới, để có thể điều chỉnh trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới.
> IMF dự báo Việt Nam tăng trưởng 4,8%
 |
| Đề án sẽ nêu các biện pháp tái cơ cấu nền kinh tế trong bối cảnh chịu tác động của suy thoái kinh tế thế giới. Ảnh: Hoàng Hà. |
Ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho hay, từ khoảng một tháng nay, Bộ đã lên kế hoạch cho đề án "Tái cấu trúc nền kinh tế trong điều kiện nền kinh tế thế giới suy giảm", trong đó nghiên cứu về thực trạng kinh tế Việt Nam và đề xuất các giải pháp.
Trong bối cảnh kinh tế suy giảm, Chính phủ muốn có đánh giá chính thức về cơ cấu các ngành nghề đã hợp lý chưa, cũng như xem xét xu hướng phát triển của các ngành, khu vực nào có tiềm năng, hiệu quả hoạt động, để có thể điều chỉnh.
Đề án này sẽ tập trung nghiên cứu thực trạng kinh tế Việt Nam trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, dự báo những xu hướng tác động đến nền kinh tế và các giải pháp để tái cơ cấu. Đề án cũng đánh giá, phân loại doanh nghiệp theo hình thức sở hữu, mức độ đóng góp vào nền kinh tế, khả năng cạnh tranh, quá trình hình thành và đào thải doanh nghiệp. Cùng với đó là các vấn đề liên quan đến vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Thông thường thời điểm kinh tế gặp khó khăn cũng là những lúc có điều kiện để thực hiện việc tái cơ cấu. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao cho các đơn vị trong ngành nghiên cứu từng vấn đề trong đề án.
Ngày 20/3, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc sẽ trình bày trước Ủy ban Thường trực Quốc hội về giải pháp kích cầu nền kinh tế, phân bổ vốn đầu tư cho các địa phương, đơn giản hóa thủ tục hành chính về xây dựng cơ bản. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ trả lời chất vấn của các thành viên Ủy ban Thường trực Quốc hội.
Ngọc Châu