Thứ sáu, 29/12/2006, 05:03 GMT+7

Thị trường bảo hiểm sẽ sôi động sau WTO

Cho phép thành lập công ty bảo hiểm 100% vốn đầu tư nước ngoài và không hạn chế số lượng chi nhánh trong nước ngay khi VN thực sự là thành viên WTO ngày 11/1 sắp tới. Những cam kết mở cửa bảo hiểm WTO của Việt Nam này dự kiến sẽ làm cho thị trường sôi động hơn nữa so hiện nay.
> Sẽ được mua hàng Tết giá rẻ nhờ giảm thuế

Vào WTO, Việt Nam cũng cam kết bỏ quy định tái bảo hiểm 20% cho Công ty Tái bảo hiểm Việt Nam (Vinare); cho phép công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài được cung cấp dịch vụ bảo hiểm bắt buộc từ 1/1/2008. Việt Nam cũng cho phép thành lập chi nhánh của các công ty bảo hiểm nước ngoài sau 5 năm kể từ khi gia nhập WTO, đối với dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Chính phủ, mức cam kết dành cho bảo hiểm của Việt Nam đạt tốt hơn các nước thành viên mới gia nhập khác. Về tổng thể, cam kết WTO về bảo hiểm tương đương với mức thỏa thuận trong hiệp định thương mại (BTA) Việt - Mỹ. Có một điểm khác là cho mở thêm chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ.  

Bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng hợp tác quốc tế Bộ Tài Chính cho rằng, cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm trong nước thời gian tới sẽ rất sôi động và phát triển mạnh với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp dịch vụ mới. "Sự tham gia của những công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ phá vỡ thế độc quyền kinh doanh hiện nay, tạo sức ép cạnh tranh lớn với các doanh nghiệp trong nước để điều chỉnh lãi hoạt động", bà Bích nhận định.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam được đánh giá là còn nhiều tiềm năng. Ảnh: P.A.

Miếng bánh thị trường bảo hiểm chắc chắn cũng được chia sẻ mạnh trong vài năm tới, trong đó đặc biệt có sự biến động về nhân sự giữa các công ty bảo hiểm. Theo bà Bích, một thực tế là sự gia tăng của số lượng doanh nghiệp bảo hiểm đang nhanh hơn tăng trưởng nguồn nhân lực ngành, nên cạnh tranh thu hút nhân lực bảo hiểm đang rất lớn.

Do đó bà Bích cảnh báo, nếu các công ty bảo hiểm trong nước không có những điều chỉnh liên quan đến chính sách nhân sự trong thời gian tới sẽ bị mất lợi thế quan trọng trước các công ty 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh.

Thị trường bảo hiểm đang nóng dần

Trên thực tế, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã bắt đầu mở cửa cho các công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài từ năm 1999. Nhiều công ty bảo hiểm lớn trên thế giới đã có mặt ở thị trường Việt Nam. 

Theo số liệu của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, hiện có 16 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, 8 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, 7 nhà môi giới bảo hiểm, trong và ngoài nước hoạt động ở Việt Nam. Hiện có 150.000 đại lý bảo hiểm với trên 100 sản phẩm nhân thọ và hơn 500 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đã được các công ty bảo hiểm đưa ra thị trường. Bảo hiểm cũng đã đóng góp 2% vào GDP của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng bình quân 29%/năm.

Đã có hơn 6,5 triệu người Việt Nam mua bảo hiểm nhân thọ, 15 triệu người tham gia bảo hiểm học sinh, 5 triệu người mua bảo hiểm con người và từng ấy số lượng mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... Theo đánh giá của các nhà kinh doanh bảo hiểm, thị trường vẫn còn đang tiếp tục rộng mở trong vài năm tới nên nhiều công ty lên kế hoạch đầu tư thêm. Tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bảo hiểm hiện đã lên đến 8.110 tỷ đồng. Tất cả đều có vốn điều lệ cao hơn vốn pháp định, trong đó Bảo Việt 1.500 tỷ đồng, Prudential 75 triệu USD...

Ông Lâm Hải Tuấn, Tổng giám đốc công ty bảo hiểm ACE Life cho rằng: “Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, hiện tại doanh nghiệp mới chỉ khai thác phần nổi của tảng băng chìm”. Theo ông Tuấn, Việt Nam hiện có 80 triệu dân trong khi mới chỉ 8 công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động, nên nhu cầu bảo hiểm là rất lớn. So với nước Mỹ gần 350 triệu dân nhưng có tới khoảng 1.400 công ty bảo hiểm nhân thọ, số lượng nhà kinh doanh dịch vụ bảo hiểm ở Việt Nam còn khá khiêm tốn.

Một năm trở lại đây, liên tục 3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mới được cấp phép ở Việt Nam là ACE Life và NewYork Life (Mỹ), Previor (Pháp), được giới kinh doanh đánh giá là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bảo hiểm nội địa thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam Phùng Đắc Lộc khuyến cáo, các doanh nghiệp bảo hiểm, nhất là công ty trong nước, phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư phần mềm quản lý khách hàng, hợp đồng và rủi ro bảo hiểm, xử lý giải quyết bồi thường và hạch toán kế toán... để nâng cao năng lực cạnh tranh sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Phan Anh

 
Link Site

Tra cứu cổ phiếu

  • Diễn biến thị trường
  • HOSE
  • HNX

Thay đổi: -2.85-0.71%

Thay đổi từ đầu năm: 13.05%

Tổng KLGD: 45,757,977(cp)

Tổng GTGD: 792(tỷ)

Thay đổi: -1.33-2.16%

Thay đổi từ đầu năm: 2.5%

Tổng KLGD: 35,929,616(cp)

Tổng GTGD: 310(tỷ)

Detail
    • HOSE

    • HNX

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
Vinaphone
Năm 2010 Năm 2010 Năm 2010
Năm 2009
 
 
 
 
Lien he quang cao