Báo chí Pháp đánh giá cao kinh tế VN
Tuần báo "Le Nouvel Observateur" (Người quan sát mới) của Pháp vừa đăng bài viết tổng kết về kinh tế Việt Nam giai đoạn 2005-2006. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế năng động với nhiều lợi thế để phát triển.
 |
| Ảnh minh họa: voanews. |
Theo bài báo "Đẩy nhanh quá trình cải cách", năm 2005, nhờ vào các nguồn vốn đầu tư, kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng 8,4%. Mặc dù tỷ lệ lạm phát tăng do tình hình biến động mạnh của giá dầu thô thế giới và một số sản phẩm nhập khẩu, con số này vẫn thấp hơn năm 2004, khi dịch cúm gia cầm hoành hành kéo theo sự tăng giá của nhiều mặt hàng lương thực.
Chênh lệch cán cân thương mại của Việt Nam đã giảm xuống chỉ còn 4,65 triệu USD, do kim ngạch xuất khẩu tăng 21,6% và giá trị xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đã tăng đáng kể nhờ giá dầu trên thị trường tăng cao.
Mặc dù Việt Nam là nhà sản xuất cà phê vối (robusta) hàng đầu thế giới, xuất khẩu cà phê lại giảm khoảng 13% trong năm 2005 vì giá cả trên thị trường quốc tế biến động. Chính phủ Việt Nam đã linh hoạt chuyển hướng sang mặt hàng cacao có hướng tiêu thụ thuận lợi hơn.
Cũng trong năm 2005, nguồn thu từ du lịch của Việt Nam (chiếm khoảng 4% GDP) tăng trưởng 17%. Việt Nam đã thu hút khoảng 4,43 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm 2005.
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những nước nhận được nhiều nguồn tài trợ từ bên ngoài nhất trên thế giới. Năm 2005, Việt Nam nhận được khoảng 3,3-6 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm nay, các nhà tài trợ nước ngoài đã cam kết sẽ tài trợ cho Việt Nam 3,7 tỷ USD trong khuôn khổ các chương trình phát triển.
Ngoài ra, còn phải tính tới các khoản kiều hối do 2,5 triệu người Việt Nam đang sống, làm việc ở nước ngoài gửi về nước. Trong năm ngoái, chỉ tính riêng các giao dịch chính thức (thông qua hệ thống ngân hàng, bưu điện) khoản kiều hối này đã lên tới 3,8 triệu USD.
Bài báo cũng lưu ý đến sự phân hóa giàu nghèo và một số nguy cơ tiềm ẩn như tăng trưởng đột biến có thể đe dọa các khoản tín dụng đang tăng nhanh, các doanh nghiệp tư nhân còn thiếu kinh nghiệm, tình trạng tham nhũng. Dự kiến năm 2006, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 8% nhờ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước và nguồn thu từ du lịch.
(Theo TTXVN)