Thứ ba, 5/6/2007, 08:41 GMT+7

'Amazon mới là sông dài nhất thế giới'

Thượng nguồn sông Amazon. Ảnh: Brazil Magazine

Trước nay, chúng ta vẫn nghe nói sông Nile ở Ai Cập là con sông dài nhất thế giới. Nhưng các nhà khoa học Brazil và Peru khẳng định, sông Amazon ở Nam Mỹ mới là nhà vô địch, vì nó dài hơn 1 km so với sông Nile.

Trong một cuộc thám hiểm vất vả hồi tháng năm, nhằm xác định điểm khởi nguồn của sông Amazon, các nhà khoa học Brazil và Peru đã lên tận vùng núi tuyết Mismi, có độ cao 5.000 m so với mực nước biển. Ngày 2/6, họ công bố sông Amazon dài 6.672 km, và nếu cộng đồng khoa học thế giới công nhận kết quả này, Amazon sẽ trở thành con sông dài nhất thế giới.

Cho đến nay, các con sông dài nhất trên thế giới được xếp hạng là: sông Nile (dài 6.671 km), Amazon (6.580 km), Dương Tử (Trung Quốc, 6.380 km), Mississippi (Mỹ, 5.971 km) và Ob-Irtysh (Nga, 5.410 km).

(Theo Brazil Magazine, Tuổi Trẻ)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao