Thứ hai, 12/3/2007, 02:45 GMT+7

Phát hiện gốm cổ ở Sơn La

Mới đây, ông Lò Văn Hương ở bản Là, xã Hua La, thị xã Sơn La, vừa phát hiện chiếc chum cổ đựng bên trong 12 bát gốm còn nguyên hình dạng. Qua giám định của Bảo Tàng tỉnh Sơn La, những gốm cổ này có niên đại khoảng thế kỷ 14-15.

Chiếc chum gốm có chiều cao 45 cm, đường kính miệng 20 cm, đường kính đáy 18 cm. Chum được tráng một lớp men màu da lươn (phía trong và đáy chum không tráng men), vòng quanh cổ chum được trang trí 2 làn hoa văn sóng nước, vai chum trang trí bằng 3 đường hoa văn gờ nổi chạy song song.

Những chiếc bát gốm không trang trí hoa văn, gồm 2 loại: Bát lòng rộng có chiều cao 3,5 cm đến 4 cm, đường kính miệng 16 cm, đường kính đáy 7,5 cm, phía đáy ngoài của bát có tráng men chống dính và trơn. Còn loại bát lòng hẹp được tráng men màu vàng nhạt với kích thước chiều cao 5 cm, đường kính miệng 15 cm, đường kính đáy 8 cm, phía đáy ngoài (loại lòng hẹp) được tráng một lớp men chống dính cao khoảng 2-3 cm.

Những gốm cổ này hiện được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng Sơn La nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và giới thiệu với đông đảo công chúng.

(Theo Tuổi Trẻ)

   
Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao