Chủ nhật, 15/10/2006, 07:00 GMT+7

Những con vật lạ thường

Con gà 4 chân. Ảnh: ANTG.

Những sinh vật này khác biệt so với những con mà chúng ta thường nhìn thấy. Chúng cho thấy tạo hoá mang lại những điều kỳ lạ và đặt thêm nhiều câu hỏi mới cho giới khoa học.

Cô bé Ashley Brendle, 13 tuổi, con gái của một chủ trang trại, đang giới thiệu một con gà khác thường, gà 4 chân (ảnh 1). Con gà được đặt tên là Henrietta. Hai chân sau của nó tuy bằng kích cỡ 2 chân trước nhưng không hoạt động. Ông chủ trang trại Mark Brendle cho biết, suốt 30 năm làm nghề chăn nuôi gia súc, đây là lần đâu tiên ông thấy hiện tượng đặc biệt này.

Theo Giáo sư di truyền học đã nghỉ hưu Cliff Thompson (Đại học Pittsburgh), các nhà khoa học chưa thể xác định nguyên nhân nào tạo ra những dị dạng cơ thể như vậy, chỉ có thể lý giải bằng nguyên nhân ngẫu nhiên phát triển mà thôi. Nghe cha bảo thử đem con gà lên Internet bán đấu giá, cô bé Ashley buồn phát khóc và ôm con gà trốn biệt.

Ảnh: ANTG.

Ảnh 2 là một con nghé trắng hiếm thấy đang quấn lấy chân mẹ ở trang trại Val and Dave Heider (thành phố Janesville, bang Wisconsin, Mỹ), chụp hôm 8/9 vừa qua. Đây là con nghé trắng thứ 3 chào đời tại trang trại này. Khoảng 50 người Mỹ da đỏ, những người xem đó là thú hiển linh, đã tổ chức một nghi thức khua trống vào dịp cuối tuần để tôn vinh “con nghé thần” này.

Trong một buổi đi thăm sở thú Los Angeles hôm 3/8 vừa qua, nhiếp ảnh gia Nick Ut của Hãng tin AP đã chộp được bức ảnh con cá sấu bạch tạng hiếm có trên thế giới đang trầm mình dưới hồ ở (ảnh 3). Đây là mùa khuyến mãi cho du khách cơ hội xem mặt loài cá sấu thích sống ẩn dật, và giáo dục gia đình về tầm quan trọng của đầm lầy.

Tại thành phố Inverness (bang Florida, Mỹ), có một con mèo 2 đầu đẻ sớm 2 tuần vào cuối tháng 9 vừa qua. Là một trong lứa 5 con mèo con, chú mèo 2 mặt ở ảnh 4 có nhiều khả năng sống sót, theo lời bác sĩ thú y địa phương Wade Phillips. Nó có 2 miệng, 1 bao tử, 4 mắt và 2 cái mũi.

Còn chú mèo con Cy (viết tắt của Cyclops, thần khổng lồ một mắt, ảnh 5) ra đời vào tháng 12/2005 chỉ có 1 con mắt và không có mũi, đã chết sau khi sinh 1 ngày. Đứa em của Cy bình thường và vẫn sống khỏe cho đến nay.

Trong khi đó, theo Reuters, một chú heo con được sinh ra hồi giữa tháng 9 với 2 đầu và 3 con mắt (ảnh 6) tại làng Tiêu Đông (Zhaodun), tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Chủ nhân cho biết, đến nay nó vẫn khỏe mạnh nhờ chế độ chăm sóc đặc biệt. Con heo (ảnh 7) được đặt tên Kambal (có nghĩa là song sinh), có 7 chân và thu hút rất đông du khách đến trang trại tỉnh Bulacan (bắc Manila, Philippines) để xem.

Tháng 6, nhật báo The Daily News đăng tải bức ảnh một con tôm hùm nặng gần 2 kg và có sắc thái lạ lùng (ảnh 8). Một bên vỏ tôm có màu xanh sậm, bên kia có màu gạch tôm như thể nó đã bị nấu chín. Ngư dân Alan Robinson ở vịnh Dyer đã hiến nó cho Viện Hải dương Mount Desert tiếp tục nghiên cứu. Theo các chuyên gia, tỷ lệ tìm thấy một con tôm 2 màu đặc sắc như thế trong thiên nhiên là rất hiếm.

Cá sấu dính liền thân (ảnh 9) được ấp nở ngay trong Trại Cá sấu Samut Prakam ở ngoại ô thủ đô Bangkok (Thái Lan) vào tháng 6/2001. Dính liền từ phần dưới thân, cặp song sinh này có đến 8 chân và 2 cái đuôi. Rùa 2 đầu (ảnh 10) là kết quả của hiện tượng đột biến bất thường xảy ra trong chu trình phát triển phôi thai. Tương tự, nhiều loài ếch nhái phát triển lạ thường (ảnh 11) được phát hiện ở Minnesota, Wisconsin, Nam Dakota (Mỹ) suốt nhiều năm qua, theo Cơ quan Kiểm soát ô nhiễm Minnesota, Mỹ.

(Theo An Ninh Thế Giới)

   
Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao