Phụ nữ sẽ chạy nhanh hơn đàn ông
 |
| Vận động viên Yuliya Nesterenko của Belarus vô địch trong cuộc thi 100 m tại Athens 2004. |
Thế vận hội 2156 có thể trở thành Olympic đầu tiên trong lịch sử nhân loại chứng kiến sự đổi ngôi: phái yếu mảnh mai sẽ qua mặt phái mạnh để trở thành người chạy nước rút nhanh nhất hành tinh.
Dự đoán táo bạo này là của một nhà dịch tễ học, tiến sĩ Andrew Tatem thuộc Đại học Oxford và cộng sự. Nhóm nghiên cứu đã lập biểu đồ thời gian cho các cuộc đua 100 mét tại các kỳ thế vận hội, bắt đầu từ 1900, và từ đó xây dựng mô hình dự báo tương lai.
"Có thể thấy rõ một xu hướng rằng cả phụ nữ lẫn đàn ông đều đang cải thiện thành tích chạy 100 mét tại các kỳ thế vận hội, nhưng phái yếu tiến bộ nhanh hơn. Nếu xu hướng này tiếp tục, các cô gái sẽ qua mặt cánh mày râu vào kỳ Olympic 2156", Tatem nói.
Người chiến thắng trong môn chạy 100 mét nữ tại Athens năm nay là Yulia Nesterenko của Belarus, với thời gian 10,93 giây. Vô địch 100m nam là Justin Gatlin của Mỹ, với thành tích 9,85 giây.
Đến Thế vận hội 2008, mô hình dự đoán thành tích của phái yếu sẽ dao động trong khoảng 10,34 đến 10,80 giây, và ở các chàng trai là 9,586 đến 9,874 giây.
Nếu xu hướng này không đổi, thì năm 2156, nữ vô địch chạy 100 mét sẽ đạt thành tích 8,079 giây, ít hơn so với con số của phái mạnh là 8,098 giây. Viễn cảnh này có thể xảy ra sớm hơn vào năm 2064 hoặc muộn hơn vào kỳ Olympic 2788.
Mô hình được xây dựng trên cơ sở bỏ qua vô số các ảnh hưởng linh tinh, như biến đổi môi trường, sự tẩy chay của các quốc gia với thế vận hội, và việc sử dụng thuốc kích thích.
Nhóm nghiên cứu cũng thông báo họ không tìm được bằng chứng nào cho thấy đang có sự chững lại thành tích - rằng các vận động viên chạy nước rút giờ đây đã gần đạt đến giới hạn của khả năng con người. Họ cũng không thấy điều gì ủng hộ lý lẽ rằng phụ nữ chạy nhanh hơn trong thập kỷ 1970, 1980 là nhờ doping. Thực tế, đường thành tích của phái đẹp là một đường thẳng lên cao liên tục, bắt đầu từ cuộc đua 100 mét dành cho họ vào năm 1928.
Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ có một bộ phận nhỏ phụ nữ trên thế giới được tham gia những cuộc thi đấu thể thao đỉnh cao. Nếu phạm vi này được mở rộng, số ứng cử viên tiềm năng sẽ nhiều hơn nữa, và về mặt logic thành tích của phái đẹp sẽ tăng lên.
Thuận An (theo ABConline)