E-mail
Bản In
Thiết bị xác định độ căng của đường ray
![]() |
| Một tai nạn đường sắt tại Mỹ. |
Vào mùa hè khi nhiệt độ tăng lên, đường sắt giãn nở nên dễ bị cong, vênh và có thể gây tai nạn nghiêm trọng. Để khắc phục loại sự cố này, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng thiết bị nghe cực kỳ hiện đại để phát hiện kịp thời sự cong vênh của đường sắt.
“Đường ray cũng tương tự như dây đàn, khi dây căng thì âm thanh phát ra khác với lúc bình thường”, nhà nghiên cứu Vesna Damljanovic thuộc Đại học Illinois ở Urbana - Champaign (Mỹ), nhận định.
Xuất phát từ ý tưởng này, Vesna và đồng nghiệp Richard Weaver đã sáng chế ra một hệ thống báo động về tình trạng đường sắt bị giãn nở. Thiết bị hoạt động trên cơ sở quá trình rung của đường ray khi có tàu chạy trên đó. Người ta sử dụng kỹ thuật laser đo độ rung, thông số được đưa vào máy tính để phân tích dữ liệu với độ chính xác cao. Qua đó người ta có thể biết đích xác độ căng của đường ray.
Tại Mỹ, do đường sắt bị biến dạng nên riêng trong năm 2001 đã có 41 chuyến tàu trật bánh.
KH&ĐS (theo Der Spigel)

