Thứ năm, 13/2/2003, 04:10 GMT+7

Nga: Phi đoàn trên ISS có thể chỉ gồm hai người  

Cơ quan Vũ trụ Nga hôm qua nói, mỗi nhóm ở dài hạn trên Trạm Quốc tế nên giảm quân số xuống còn hai, thay vì 3 người như trước đây, cho phù hợp với tình hình trước mắt, khi mà trạm không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Các tàu con thoi của Mỹ, có thể chở cùng lúc 7 nhà du hành với một lượng lớn nhiên liệu và các thiết bị khoa học, đã phải ở lại mặt đất kể từ khi tàu Columbia nổ tung trong bầu khí quyển hồi đầu tháng này. Không có tàu con thoi, Trạm Quốc tế chỉ có thể trông cậy vào các tàu của Nga (tàu hàng Progress và tên lửa có người lái Soyuz) để duy trì độ cao trong quỹ đạo.

Việc rút bớt một thành viên trên ISS trong thời gian ngắn sẽ cho phép trạm tiết kiệm nước, thực phẩm và nhiên liệu. “Cắt giảm một phi hành gia chỉ là một trong số những giải pháp mà chúng tôi đang xem xét”, phát ngôn viên của cơ quan vũ trụ Nga cho biết. Khi đó, hai nhà du hành còn lại sẽ gồm 1 người Mỹ và một người Nga.

Nhóm du hành đang làm việc trên Trạm Quốc tế dự kiến sẽ trở về trái đất vào tháng 3, trên tàu con thoi Atlantis. Tuy nhiên có lẽ họ phải chờ tên lửa Soyuz, sẽ cập trạm sớm nhất vào tháng tư.

B.H. (theo Reuters)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao