Thứ sáu, 27/12/2002, 08:01 GMT+7

Tìm thấy nhà thờ xấu số nhất thế giới

Nhà thờ kém may mắn nhất.

Nhà thờ này ngự trên một vách đá chênh vênh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó sụp đổ sau hai cơn địa chấn, một trận lụt và một lần lở đất. Tất cả đều xảy ra khi nhà thờ còn dang dở. Thế là, thay vì đón tiếp các con chiên, nó trở thành nơi lui tới của bọn nghiện hút, bị bỏ hoang và kết thúc trong sóng biển.

Các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Sinop (Thổ Nhĩ Kỳ) phát hiện ra khu vực này trên vùng Ciftik, bên bờ biển Đen, vào giữa thập kỷ 90, khi tìm thấy ở đây những mảnh khảm lạ có từ cuối thời La Mã. Tiến sĩ Stephen Hill ở Đại học Warwick đã được giao nhiệm vụ điều tra. Và mới đây, ông đã tìm thấy không chỉ các mảnh khảm mà là cả một nhà thờ lớn, chưa từng được biết tới, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Phân tích đã đưa Hill đến kết luận rằng, đây có lẽ là nhà thờ kém may mắn nhất thế giới, từ lúc khởi công cho đến khi kết thúc số phận bi thảm của nó.

Khởi đầu, nhà thờ được xây dựng để tưởng nhớ thánh Phocas - người bảo trợ cho các thợ làm vườn và thủy thủ. Phocas là một vị giáo sĩ Cơ đốc ẩn dật, người đã tự đào hố chôn mình ngay trước ngày ông bị quân La Mã hành hình. Nhà thờ có lẽ đã được xây trên vị trí đặt ngôi mộ của thánh Phocas, mà vào thời kỳ đó còn là đáy của một thung lũng. Ở thời điểm đó, nếu khôn ngoan hơn, người ta đã nhận ra rằng không nên xây gì ở đây cả, nếu không muốn nó bị vùi lấp trong đất trượt khi băng tan.

Giữa thế kỷ thứ 4, khi nhà thờ sắp hoàn tất, một trận động đất xảy ra đã san phẳng hai góc phía tây và nam của nó, đồng thời khiến cho sàn nhà thờ hạ thấp xuống so với các vùng xung quanh. Không bao lâu sau, lụt tràn qua vùng đất này, và sàn nhà tuyệt đẹp bị chôn vùi một mét dưới trầm tích.

Trận động đất thứ hai giáng xuống khi các thợ xây đang gắn hoa văn trang trí trong nhà thờ (bằng chứng là còn nhiều mảnh hoa văn dang dở). Hầu như toàn bộ nhà thờ đã bị phá hủy, chỉ còn một phần rất nhỏ bị biến thành xưởng gốm. Ngay cả việc chuyển đổi mục đích sử dụng này cũng không phải là khôn ngoan, nếu người ta biết rằng, trượt đất sẽ đến ngay sau đó. Nhà thờ trở thành phế tích, rồi thành tụ điểm cho những kẻ nghiện hút.

Tiến sĩ Hill và cộng sự đã cố gắng dựng lên các hàng rào để ngăn chặn việc các dấu tích của nhà thờ bị hủy hoại thêm. Nhưng gần đây, những vết nứt lớn xuất hiện trên nền đất một lần nữa chứng tỏ rằng khu vực này vẫn tiếp tục biến động. Và nếu quá trình đó không chững lại, cả cái móng đổ nát còn lại của nhà thờ cũng sẽ nhanh chóng biến mất.

B.H. (theo Warwick)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao