Thứ tư, 20/11/2002, 10:12 GMT+7

Tàu chở dầu vỡ làm đôi, thảm họa môi trường khó tránh khỏi

Mũi tàu Prestige nổi trên mặt nước mấy giây trước khi chìm hẳn xuống biển.

Hôm qua, tàu chở dầu Prestige đã gẫy làm đôi sau 6 ngày gặp sự cố trên Đại Tây Dương, cách bờ biển Tây Ban Nha gần 200 km và chìm xuống biển, mang theo hơn 65.000 tấn dầu lửa. Tới lúc này, vết dầu loang đã mở rộng hơn 5.800 km2, và đang biến mối lo ngại về một thảm họa môi trường thành sự thật.

Khoảng 5.000 trong số 77.000 tấn dầu hàng hóa đã tràn ra biển từ một vết nứt trên thân tàu. Sau khi Prestige gẫy làm đôi, thêm 5.000 tấn nữa thoát ra, phần còn lại kẹt trong phần tàu bị gãy, tạm thời chìm xuống đáy biển ở độ sâu 3,6 km.

Một nhóm các tàu kéo, tàu vệ sinh bờ biển và trực thăng được phái tới khu vực Prestige gặp nạn, nhưng những con sóng cao tới 5 mét đã ngăn cản công việc thu hút dầu của họ.

Dầu tràn lên vùng Baranan, bắc Tây Ban Nha.

Trong khi đó, những cơn gió mạnh đã thổi dòng thủy triều đen tới bờ biển tây bắc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đe dọa một trong những vùng ngư nghiệp giàu có nhất châu Âu. Hàng trăm lính hải quân cùng những người tình nguyện đã có mặt trên một số bãi biển, dọc theo khu vực dài 35 km, thu dọn và hút lớp chất nhờn màu đen. Các nhà sinh thái thì hối hả đưa những con cốc, mòng biển và chim uria, kiệt sức vì vùng vẫy trong dầu, tới một trung tâm cứu hộ ở gần đó... Nguy cơ đối với môi trường lần này được so sánh ngang với thảm họa tràn dầu Exxon Valdez, và đã làm dấy lên một loạt phản ứng, rằng tại sao con tàu già nua Prestige, 26 tuổi, không được trang bị thân kép hiện đại, vẫn được phép vận chuyển trên vùng biển châu Âu.

“Phải mất 10 năm nữa mới có thể khôi phục được bờ biển. Người ta đang cố gắng làm sạch nó, nhưng sóng biển lại càng mang dầu vào nhiều hơn” - ông Jose Camano, 72 tuổi, một ngư dân đã về hưu, rầu rĩ nói. “Điều đó hoàn toàn làm chúng tôi suy sụp. Ai sẽ mua cá của chúng tôi bây giờ”.

Các chuyên gia cho biết các thùng dầu trên tàu có thể bị vỡ khi chạm đáy biển, nổ dưới áp suất lớn hoặc thậm chí bị gỉ ra. Số khác lại cho cho rằng nhiệt độ thấp ở đáy biển có thể sẽ khiến dầu hóa rắn, ngăn cản thảm họa xảy ra. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì độ sâu của biển và thời tiết xấu sẽ khiến việc thu hồi số dầu còn lại trên xác tàu là bất khả.

Các nhà môi trường cũng đã bắt đầu đặt câu hỏi về quyết định của chính phủ Tây Ban Nha cho kéo con tàu ra khơi. Họ cho rằng nếu Prestige được đưa vào gần bờ hơn, thì có thể người ta sẽ giữ được nó an toàn và kịp bơm dầu sang một con tàu khác. Trong khi đó, chính phủ Tây Ban Nha biện luận rằng, họ làm như vậy nhằm để tránh một thảm họa môi trường cho bờ biển trong vùng.

Cho tới nay, từng có những vụ tràn dầu còn lớn hơn cả của tàu Prestige, chẳng hạn chiếc Amoco Cadiz đổ 231.000 tấn dầu thô xuống vùng Brittany, tây bắc nước Pháp, vào năm 1978, hay vụ va chạm tàu ở vùng biển Carribe vào năm 1979 đã giải phóng 314.000 tấn dầu thô. Nhưng loại dầu lửa mà Prestige chuyên chở thì độc hại hơn nhiều so với dầu chưa qua tinh chế.

B.H. (theo Reuters)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao