Thứ tư, 22/5/2002, 09:04 GMT+7

Tìm vàng dựa vào dấu vết vi khuẩn 

Các vùng sông hoà tan nhiều ion vàng là môi trường sống tốt cho vi khuẩn bacillus cereus.

Nếu xác định được trong đất có một lượng lớn vi khuẩn bacillus cereus, thì người ta có thể kết luận rằng ở dưới đó có quặng vàng. Các nhà khoa học mới thông báo như vậy tại cuộc họp của Hội vi sinh học Mỹ ở Salt Lake City.

Vàng ở dạng dung dịch ion là chất độc hại đối với vi khuẩn và các dạng sống cao cấp khác. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, một số loài vi khuẩn đã có khả năng thích nghi với chất độc này. Thậm chí đối với loài bacillus cereus, môi trường hòa tan ion vàng còn giúp chúng sinh sôi nảy nở mạnh hơn.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Hongmei Wang, Đại học Quốc gia Ohio (Mỹ) thấy rằng, vi khuẩn bacillus cereus đã phát triển nhanh gấp 1,5 lần khi được bỏ vào môi trường có ion vàng. Thực tế cũng cho thấy, tại các lớp đất gần mỏ vàng và những dòng sông chứa nhiều ion vàng, người ta tìm thấy nhiều vi khuẩn bacillus cereus hơn hẳn.

Hiện nhóm khoa học muốn áp dụng kỹ thuật săn lùng vi khuẩn bacillus cereus để tìm các mỏ vàng còn ẩn sâu dưới lòng đất thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. “Tìm kiếm vi khuẩn là phương pháp rẻ tiền và tiết kiệm thời gian hơn hẳn phương pháp phân tích thành phần hóa học của các lớp đất”, Wang nói.

Minh Hy (theo dpa)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao