Thứ bảy, 20/4/2002, 08:17 GMT+7

Đức: Tìm thấy bộ xương người 7.000 năm chôn ngược

Bộ xương bị phân hủy gần hết.

Chỉ có sọ và tay là còn khá nguyên vẹn, các xương khác đều bị phân hủy gần hết. Tất cả được đặt trong một khung đất sét nung, chôn dựng đứng, hướng đầu xuống đất. Phát hiện này khiến các nhà khảo cổ Đức không hiểu đây là một tập tục mai táng của người cổ đại, hay một vụ báo thù.

 "Theo xác định của chúng tôi thì người này chết cách đây khoảng 6.600 đến 6.700 năm, nhưng còn chưa rõ đó là đàn ông hay phụ nữ", Giáo sư Wolfram Schier, Đại học Wuerzburg (Đức), nói.

Bộ xương được tìm thấy ở Ippesheim, Aisch-Bad Windsheim (Đức), khi các nhà khoa học khai quật một khu mộ cổ. Điểm đặc biệt là những bộ xương ở đây được chôn theo các vòng tròn đồng tâm. Bộ xương chôn ngược mới tìm thấy nằm ở chính tâm vòng tròn. Ông Schier cho rằng, đây có thể là một nghi thức chôn cất của người German cổ.

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy một số khu mộ xếp theo vòng tròn ở miền nam và đông nam châu Âu, nhưng không thấy mộ nào kỳ dị như lần này. Một số nhà khảo cổ đang đặt ra giả thuyết đây là khu mộ của một dòng họ hay của một làng, mà ngôi mộ trung tâm có lẽ là của một người bị chôn sống làm vật hiến tế. Cũng có ý kiến cho rằng người chết đã bị kẻ khác đào lên rồi chôn ngược đầu để trả thù.

Minh Hy (theo dpa)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao