Thứ năm, 31/1/2002, 09:20 GMT+7

Tìm ra trung tâm gây cực khoái trong não bộ

Cực khoái khi quan hệ tình dục có bản chất giống cực khoái ở bệnh nhân động kinh?

Khi điều trị một nữ bệnh nhân động kinh, các nhà khoa học Hungary đã tìm ra trung tâm chi phối cảm giác cực khoái của con người trong não bộ. Đó là vùng amygdala, hình hạnh nhân ở bán cầu não phải.

Điều gì xảy ra trong não bộ khi con người đạt cực khoái? Nhà thần kinh học Jozsef Janszky, Bệnh viện Budapest  (Hungary), tin rằng đã tìm ra “điểm gây khoái cảm” trên vỏ cầu não phải khi nghiên cứu phản ứng kỳ lạ của một nữ bệnh nhân động kinh.

Nữ bệnh nhân 31 tuổi này kể rằng, trước mỗi lần lên cơn, chị thường trải nghiệm những cảm giác giống hệt cực khoái. Janszky rất ngạc nhiên, và khi tìm kiếm trong đống hồ sơ bệnh nhân lưu giữ từ nhiều năm ở Bệnh viện Budapest, ông thấy có 22 trường hợp bệnh nhân kể về những cảm giác tương tự. Janszky giả định, hiện tượng cực khoái phát sinh do hoạt động của một khu vực nào đó trong não bộ, và như vậy, về nguyên tắc, người ta có thể đạt được nó thông qua việc kích thích khu vực này mà không cần có quan hệ tình dục.

Để kiểm nghiệm giả thuyết đó, Janszky đã quan sát não bộ của nữ bệnh nhân này nhiều lần vào những khoảng khắc ngắn ngủi trước khi chị lên cơn. Ông phát hiện những hoạt động mạnh ở một vùng nhỏ hình hạnh nhân trong não phải. Nhà thần kinh học cho rằng, đây chính là trung tâm chi phối khoái cảm.

Janszky kết luận, khoái cảm khi quan hệ tình dục và khoái cảm ở nữ bệnh nhân trước khi lên cơn động kinh đều có bản chất giống nhau, và đều do hạch hạnh nhân chi phối. Nhóm khoa học hy vọng, những phân tích hóa học tiếp theo có thể giúp hiểu rõ hơn về cơ chế gây khoái cảm này.

Minh Hy (theo SPIEGEL)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao