Thứ tư, 17/10/2001, 08:47 GMT+7

Tàu Galileo bay sát qua vệ tinh Io

Galileo bay ngang qua Io.

So với 5 lần lượn ngang qua trước đó, thì đây là lần tiếp cận gần nhất của tàu không gian Galieo với Io, vệ tinh nóng bỏng nhất của sao Mộc. Đêm qua, nó chỉ cách bề mặt cực nam của vệ tinh này 180 km.

Io là vệ tinh ở gần sao Mộc nhất trong số 4 vệ tinh lớn nhất của hành tinh này, và nằm gọn trong vành đai bức xạ mãnh liệt rất nguy hiểm của nó. Khi lập trình đường bay của Galileo, người ta đã không tính trước khả năng con tàu sẽ phải chịu đựng sự tàn phá này. Tuy nhiên Galileo vẫn hoạt động rất tốt. Nhiệm vụ hiện nay của tàu là đo đạc trường điện từ, cung cấp bằng chứng về trạng thái nóng chảy của nhân Io.

Trong lần bay ngang qua vệ tinh này hồi tháng 8, Galileo không tìm lại được cột khói núi lửa khổng lồ phun trào từ 7 tháng trước. Thay vào đó, con tàu đã phát hiện ra một cột khói mới còn cao hơn, phun lên từ một khu vực chưa hề có núi lửa trước đây.

Galileo được phóng đi từ năm 1989 và đã quay trên quỹ đạo quanh Mộc tinh từ tháng 12/1995, lâu hơn nhiều so với dự kiến. Năm 2003, nó sẽ kết thúc hành trình bằng cách văng vào bầu khí quyển của sao Mộc.

B.H. (theo CNN)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao