Đã sáng tỏ một phần về vụ rơi tên lửa vừa qua
 |
|
Vệ tinh OrbView-4 trước khi bay cùng Taurus. |
Các nhà điều tra đang cố gắng xác định nguyên nhân thất bại của lần phóng tên lửa Taurus hôm thứ sáu tuần trước (21/9). Tên lửa này đã bay chệch quỹ đạo ít giây sau khi bốc lên không trung và rơi xuống biển Ấn Độ Dương, cùng với hai vệ tinh và 48 hộp tro thi hài.
Hai vệ tinh gắn trên Taurus gồm: OrbView-4 của Orbital Imaging Inc. và QuikTOMS của NASA. Theo dự tính, sau khi chúng tách ra, khoang trên cùng của tên lửa cùng với những hộp tro sẽ lang thang trên quỹ đạo trái đất vài năm, trước khi rơi xuống và bốc cháy trong tầng khí quyển.
Theo điều tra ban đầu của hãng sản xuất tên lửa Orbital Sciences Corp, khoảng 83 giây sau khi cất cánh, Taurus đã bay chệch quỹ đạo, ngay sau lúc khoang đầu tiên được tách ra. Các động cơ hiệu chỉnh đã đưa nó trở lại đường bay chuẩn, nhưng đồng thời làm tiêu hao quá nhiều năng lượng. Kết quả là Taurus đã đẩy hai vệ tinh vào quỹ đạo thấp hơn, với tốc độ cũng chậm hơn dự kiến. Vì thế, chúng không đạt đến trạng thái ổn định và theo chân Taurus lao xuống Ấn Độ Dương.
Từ năm 1994, tên lửa 4 tầng Taurus đã thực hiện 5 lần phóng thành công, đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo. Thất bại hôm thứ sáu vừa qua là lần thứ hai đối với hãng Orbital Sciences Corp, trong vòng chưa đầy 4 tháng. Hồi tháng 6, một tên lửa Pegasus đã bị mất điều khiển và nổ tung khi nó đang thử nghiệm đẩy máy bay siêu âm không người lái X-43A (chiếc phi cơ có tốc độ gấp 7 lần âm thanh của NASA).
Sau sự cố này, Celestis Corp., công ty chuyên phóng các khí cụ nhỏ mang theo tro thi hài vào vũ trụ, có thể sẽ thực hiện chuyến bay thứ hai tương tự. Giá vận chuyển đối với mỗi hộp tro là 5.300 USD. Trước chuyến bay, thân nhân của những người này cũng đã được cảnh báo về nguy cơ thất bại.
B.H. (theo AP)