Thứ hai, 7/5/2001, 11:14 GMT+7

“Hộp đen” ô tô

Các thiết bị của "hộp đen" ô tô.

Mới đây, hãng Veridian, bang Virginia, Mỹ, đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống tự báo động khi ô tô bị va đập cực mạnh, gây tai nạn. Hệ thống này có tính năng và nguyên lý hoạt động tương tự như “hộp đen” gài trên máy bay, nên được mang cùng cái tên ấy.

Chiếc máy đo vừa ghi chép vừa phát tín hiệu báo động này chỉ có kích cỡ bằng hộp thuốc lá. Nhờ bộ cảm ứng cực nhạy bên trong, nó tự động ghi chép lại tốc độ xe và vị trí va đập khi xảy ra tai nạn bất ngờ dọc đường, sau đó chuyển qua sóng vô tuyến những tư liệu này về Trung tâm thông tin trung ương. Nhờ hệ thống định vị toàn cầu, thông qua vệ tinh chuyên dụng, máy sẽ truyền thông tin tình hình thương vong của nạn nhân trên xe về trung tâm cấp cứu, để bác sĩ tới cứu chữa kịp thời.

Hộp đen này tự động bật công tắc làm việc ngay sau khi ô tô xảy ra tai nạn và khởi động máy điện thoại gài bên trong, giúp các nhân viên điều khiển tại trung tâm cấp cứu có thể nhanh chóng đàm thoại từ xa với những người sống sót trên xe. Hộp đen được đặt trong một chiếc “ca táp” bảo hiểm nối với một máy đo trọng lực và một máy đo gia tốc. Vì vậy, những va đập tương đối mạnh cũng không làm tổn thương đến nó.

(Theo Khoa Học và Đời Sống, 7/5)

Link Site
 
Tin hot
 
 
 
Lien he quang cao